Ông Suwes - Phó TGĐ Công ty thực phẩm C.P Việt Nam - nói: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã cảnh báo việc Trung Quốc mua gom thịt heo của Việt Nam vì nước họ đang có dịch bệnh. Tình trạng này đã khiến nguồn cung thịt heo trong nước thiếu hụt, đẩy giá thực phẩm tăng thêm”.
|
Theo ghi nhận của chúng tôi, giá thịt heo và giá trứng trên thị trường hiện đang ở mức cao. Giá thịt heo hơi tại các địa phương phổ biến từ 49.000 - 60.000 đồng/kg; giá trứng vịt dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/chục. Tình hình này khiến các (DN) tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM cũng phải liên tục điều chỉnh giá. Từ đầu tháng 7, giá 5 mặt hàng thịt heo bình ổn đã tăng thêm 4.000 - 10.000 đồng/kg. Cụ thể thịt heo đùi từ 84.000 đồng/kg lên 88.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 83.000 đồng/kg lên 89.000 đồng/kg, thịt cốt-lết từ 85.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg, sườn già từ 75.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg… Đây đã là lần tăng giá thịt bình ổn thứ hai trong vòng một tháng qua.
Giá trứng vịt bình ổn cũng được điều chỉnh tăng 2 lần. Bà Phạm Thị Huân - TGĐ Công ty trứng gia cầm Ba Huân - bộc bạch: “Năm nay các DN được áp dụng cơ chế điều chỉnh giá linh hoạt, nhưng giá cả ngoài thị trường cứ thay đổi hằng ngày, vừa mới xin điều chỉnh giá trứng tăng lên 29.500 đồng/chục thì giá bán trên thị trường đã tăng đến 35.000 đồng/chục. Chúng tôi chưa kịp xin điều chỉnh thì giá trứng tiếp tục tăng lên 37.000 đồng/chục. Giá cả biến động như vậy là do một lượng lớn trứng vịt đã được các doanh nhân Trung Quốc mua gom mang về nước gây ra thiếu hụt”.
Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cũng than thở: “Giá trứng gà trên thị trường mấy ngày nay đang tăng lên, bên ngoài thị trường đang là 26.000 đồng/chục, trong khi giá thuộc chương trình bình ổn đang ở mức 22.500 đồng/chục. Do chênh lệch về giá khá lớn nên tạo một sức hút đáng kể từ phía người mua. Mặc dù vậy DN cũng không thể cung cấp đủ vì khả năng có hạn. Hiện các DN kinh doanh trứng gia cầm đã xin tăng giá 2 lần rồi, nhưng nếu thời gian tới giá trứng gà trên thị trường tiếp tục tăng lên thì DN có thể sẽ lại xin điều chỉnh”.
Hiện giá heo hơi đang chững lại nhưng không phải vì nguồn cung đã bớt căng thẳng mà do giá đã quá cao, người tiêu dùng phản ứng bằng cách giảm tiêu thụ. Hiện giá thịt heo bán lẻ ở TP.HCM vẫn đang ở mức rất cao, từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Giá thịt heo ở Trung Quốc tăng 57,1% Theo Tân Hoa xã, số liệu mới nhất của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) riêng trong tháng 6 ở Trung Quốc đã tăng 6,4%, lập kỷ lục mới trong 3 năm qua, kéo theo hàng loạt nhu yếu phẩm và giá tiêu dùng các loại khác đồng loạt tăng. Cụ thể giá thực phẩm các loại tăng 14,4% trong đó thịt heo tăng 57,1%, giá sinh hoạt nhà ở tăng 6,2%, giá vật dụng cá nhân tăng 3,4%, giá rượu - thuốc lá tăng 2,7%... Việc thịt heo liên tục tăng giá suốt từ tháng 4 tới nay khiến người dân hết sức lo ngại, giá trung bình hiện nay là 30,58 tệ/kg (98.000 đồng/kg). Giá bán buôn thịt heo tại chợ bán sỉ ở TP Thượng Hải hiện là 23 tệ/kg (73.600 đồng/kg), tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên ở nhiều nơi xảy ra tình trạng không có thịt để bán, gây cơn sốt thịt heo trên thị trường. Hiện Trung Quốc đang tăng cường mua dự trữ thực phẩm từ các nước lân cận để đáp ứng tạm nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nguyễn Lệ Chi |
Quang Thuần - Hoàng Việt
Bình luận (0)