Cảnh báo các ứng dụng Android có thể ăn cắp tiền người dùng

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia an ninh mạng tại Dr. Web cho biết hai trong số những ứng dụng độc hại mới nhất có thể ăn cắp tiền của một lượng lớn người dùng, trước khi chúng bị xóa khỏi Play Store.

Theo PhoneArena, được phát triển từ cùng một công ty có tên Tsaregorotseva, Top Navigation và Advice Photo Power có thể đạt được hơn 500.000 và hơn 100.000 lượt cài đặt từ người dùng. Đây là điều không thể chấp nhận khi xem xét hành vi ăn cắp của chúng.

Cảnh báo các ứng dụng Android có thể ăn cắp tiền người dùng - ảnh 1

Một số ứng dụng Android được cung cấp để lừa đảo và trộm tiền của khách hàng

chụp màn hình

Các ứng dụng được đặt tên chung chung, yêu cầu người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ không có thật với khoản phí được tính vài USD mỗi tuần. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng Android cần kiểm tra và gỡ bỏ cài đặt chúng khỏi thiết bị càng sớm càng tốt.

Đáng chú ý, đó không phải là tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu của Dr. Web phát hiện ra. Vào tháng 1 qua, công ty phát hiện ra một loạt mối đe dọa khác đang cố gắng ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản Facebook từ một số lượng người dùng không thể ước tính. Mục tiêu cuối cùng của phần lớn các ứng dụng này vẫn là tiền, từ tài khoản ngân hàng đến thẻ tín dụng cũng như tiền điện tử đều bị nhắm mục tiêu thông qua các cơ chế lừa đảo khác nhau.

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết nhưng Dr. Web đã liệt kê một số ứng dụng mà người dùng cần xóa ngay lập tức nếu tình cờ thấy chúng trên thiết bị Android của mình.

Chúng bao gồm Up Your Mobile, Morph Faces, Power Photo Studio, Launcher iOS 15, Adorn Photo Pro, Chain Reaction, TOH, Invest Gaz Incomes, Gazprom Invest và Gaz Investor.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?