Cảnh báo về virus có tỷ lệ tử vong đến 50% ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Số ca nhiễm virus cúm H5N6 ở Trung Quốc gia tăng khiến các cơ quan y tế lo ngại.

Cảnh báo về virus có tỷ lệ tử vong đến 50% ở Trung Quốc  - ảnh 1

Cơ quan y tế lo ngại cúm H5N6 đang đe dọa ngành gia cầm và sức khỏe con người

Theo tờ Mirror ngày 9.10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị Trung Quốc theo dõi sát sao, sau khi có sự gia tăng số người nhiễm cúm H5N6, căn bệnh có tỷ lệ tử vong đến 50%.

Sự gia tăng số ca nhiễm biến chủng H5N6 khiến số ca nhiễm ở người trong vòng 3 tháng qua chiếm đến 1/3 tổng số ca từng được ghi nhận. Tổng số ca nhiễm ở người đều được ghi nhận trong năm qua, với 47 ca.

WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm có tỉ lệ gây tử vong 50%

"Cần giám sát về địa lý rộng ở tại các khu vực bị ảnh hưởng và khu vực lân cận ở Trung Quốc, nhằm hiểu rõ hơn về nguy cơ và sự gia tăng lây nhiễm trên người trong thời gian gần đây”, theo một phát ngôn viên WHO.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc (CCDC) cho rằng biến chủng H5N6 là “mối đe dọa nghiêm trọng”. CCDC đã xem xét ổ dịch và cho biết có 2 ca nhiễm mới ở Quảng Tây từ tháng 2 đến tháng 7.

Phương thức virus lây lan về địa lý và sự đa dạng khiến virus này là mối nguy hiểm thực sự cho ngành gia cầm và sức khỏe con người, theo CCDC. Theo đó, việc nhiều người nhiễm cúm như thế là điều không thể bỏ qua và giới nghiên cứu coi trọng việc theo dõi sự tiến hóa của virus, đặc biệt là các biến chủng kháng thuốc.

Mối lo ngại chính về biến chủng H5N6 là tỷ lệ tử vong cao ở người. Cho đến nay, chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm từ người sang người, nhưng tất cả những bệnh nhân đều bệnh nặng và phân nửa đã tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm