Cảnh cáo nhóm làm clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia

0 Thanh Niên Online

Cơ quan công an nhận định nhóm thực hiện clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có vi phạm pháp luật, nhưng xét hoàn cảnh và mức độ vi phạm cơ quan công an đã áp dụng biện pháp cảnh cáo, nhắc nhở.

Hình ảnh trong clip chế diễu kỳ thi THPT quốc gia 2016 /// Ảnh chụp từ clip
Hình ảnh trong clip chế diễu kỳ thi THPT quốc gia 2016
Ảnh chụp từ clip

Hôm nay 13.7, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết đã có kết quả xác minh và hướng xử lý vi phạm đối với nhóm bạn trẻ tại Huế tung lên mạng clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia.

Theo kết quả xác minh, mặc dù việc thực hiện clip này nhằm mục đích mua vui nhưng với sự đùa giỡn quá đà, dùng từ ngữ dung tục, nêu đích danh Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các trường THPT trên địa bàn TP.Huế… nhóm bạn trẻ đã vi phạm pháp luật.

Cụ thể, đoạn clip trên được thực hiện vào chiều ngày 26.7, dài 3 phút 27 giây có tựa đề là “Khi tui đi thi một mình” do N.H.P.L. (23 tuổi, trú phường Thủy Biều, TP. Huế, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, nghề nghiệp nhân viên quảng cáo) viết kịch bản và dàn dựng tung clip trên lên trang Facebook cá nhân vào chiều ngày 3.7.

Tham gia nhóm thực hiện clip còn có một 4 học sinh đang học tại Huế và 2 sinh viên trường Cao đẳng Nghề du lịch. Không có ai trong số 7 bạn trẻ trên là học sinh tham gia kỳ thi THPT 2016 vừa qua và cũng không có học sinh nào thuộc các trường TPPT Hai Bà Trưng, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Hue Star, THPT Nguyễn Trường Tộ như trong clip đã nêu.

Cảnh cáo nhóm làm clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia - ảnh 2
Một trong những nhân vật xuất hiện trong clip
Ảnh chụp màn hình

Về nội dung, ngay phần mở đầu clip, nhóm thực hiện đã viết và đọc lời dẫn: “Do kỳ thi năm nay trùng với thời điểm diễn ra Euro, nên Bộ Giáo dục đã quyết dịnh ra đề dễ hơn so với mọi năm”. Theo kết quả xác minh của công an, đây là nội dung xuyên tạc, không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín kỳ thi quốc gia.

Trong clip, một số thanh niên đã mạo danh thí sinh tham dự kỳ thi, mạo danh là học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP.Huế để trả lời các câu hỏi phỏng vấn chế nhạo kỳ thi, như: “Đề thi rõ nét, sạch sẽ, phòng thi thoáng mát và đặc biệt có cô giáo rất sexy”.

Hay “Em vào phòng thi cho có lệ thôi, vì điểm thi đã có ông già em cơ cấu hết rồi”; một bạn nam khác được chạy phụ đề đến từ trường THPT Đặng Trần Côn, thì nói: “Đề thi năm nay là tương đối khó hiểu, nếu đọc một lần thì chắc chắn không hiểu được đề bài, nhưng nếu đọc nhiều lần thì cũng đ.. hiểu được luôn”.

Trong khi đó, một người khác được ghi phụ đề là đến từ trường THPT Nguyễn Trường Tộ thì nói: “Điểm số với em không quan trong quan trọng là tỉ số (tỉ số bóng đá), giờ em phải về để ghi tỉ số trận Bồ Đào Nha đây”.

Còn một bạn nữ được ghi là đến từ trường THPT Hai Bà Trưng lại nói rằng: “Em vào phòng thi cho có lệ thôi, vì điểm thi đã có ông già em cơ cấu hết rồi”, có bạn nam được ghi mạo danh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, khi nói về bí quyết thi, lại nói: “Bí quyết của em là làm theo tiêu chí của lò luyện thi, đọc đề, xé đề, chửi thề và đi về”…

Cảnh cáo nhóm làm clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia - ảnh 4
Nhân vật dẫn chương trình trong clip
Ảnh chụp màn hình

Cuối clip, người dẫn tự xưng là phóng viên, tên N.H, nói rằng: “Cũng có những người thành công nhưng không qua trường lớp đại học, ví dụ như buôn bán chất cấm, cướp giật, ghi tỉ số…”. Đây là thông điệp trái với nội dung tuyên truyền về phòng chống tội phạm, cơ quan công an nhận định.

Ngoài ra, việc quay phim, dàn dựng và tung lên mạng internet, có nội dung chế giễu kỳ thi THPT quốc gia của nhóm bạn trẻ Huế nêu trên là đã vi phạm vào điểm d, khoản 1, điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐCP ngày 15.7.2013, của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Cụ thể, điều 5 về các hành vi bị cấm trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng của Nghị định 72, điểm d quy định, cấm: “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân”.

Cơ quan công an cũng đã gặp N.H.P.L. và người này đã thừa nhận hành vi  của mình, chấp nhận gỡ bỏ clip trên Facebook cá nhân và và cam kết không tái phạm. Cùng với việc nhận lỗi của N.H.P.L., các thành viên khác cũng đã nhận thức được việc vi phạm và đã có clip xin lỗi

Xét hoàn cảnh gia đình của những thanh niên tham gia thực hiện clip, nhiều em thuộc diện gia đình khó khăn, vi phạm lần đầu do bồng bột, không hiểu biết pháp luật… nên cơ quan công an đã thống nhất hình thức cảnh cáo, nhắc nhở, đề nghị gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương phối hợp giáo dục.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, với trách nhiệm là thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương, sau khi có thông tin phản ánh, việc xác minh làm rõ về kỳ thi của cơ quan công an là việc làm bình thường, đúng chức trách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm