Chàng trai đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi AP Vật lý

0 Thanh Niên Online

Một nam sinh trung học 16 tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ, mà thậm chí ngay chính cậu cũng bất ngờ, khi trở thành người đầu tiên trên thế giới đạt được điểm tuyệt đối trong kỳ thi AP 1 Vật lý.

Chàng trai đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi AP Vật lý
Chàng trai đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi AP Vật lý   - ảnh 1

Jason Xia cầm một vòng tròn kim loại, vật dụng nghiên cứu vật lý của cậu tại Trường trung học Naperville North - Ảnh chụp màn hình Chicago Tribune

Jason Xia đang học tại Trường trung học Naperville North ở thành phố Naperville, bang Illinois, Mỹ. Cậu tham gia kỳ thi cuối tháng 5 vừa qua, theo Chicago Tribune.

Sau khi thi xong, Jason khá tự tin. Tuy nhiên, trở thành người đầu tiên thế giới đạt điểm tuyệt đối thì vượt hơn cả kỳ vọng của cậu. “Em khá ngạc nhiên. Điều này rõ ràng là vượt quá sự mong đợi”, Jason cho biết.

Kỳ thi do tổ chức phi lợi nhuận College Board tiến hành. Đại diện College Board khẳng định Jason Xia là người duy nhất được điểm tuyệt đối trong hơn 170.000 thí sinh từng tham gia kỳ thi AP 1 Vật lý trên toàn thế giới. Số điểm cậu đạt được là 80/80.


College Board bắt đầu tổ chức AP 1 và 2 cho môn vật lý từ năm 2015. Các kỳ thi được tổ chức ở nhiều môn khác nhau. Đến nay, có tổng cộng 38 kỳ thi AP đã được tổ chức với số người tham gia lên đến 2,6 triệu. Trong đó, gần 400 người đã đạt được điểm tuyệt đối.

Trong kỳ thi tháng 5 vừa qua, tổng cộng có 74 thí sinh trong hơn 82.000 người thi đạt điểm tuyệt đối. Tại thành phố thành phố Naperville, ngoài Jason thì còn có một thí sinh khác là Kelvin Li cũng đã đạt điểm tuyệt đối nhưng môn thi là kinh tế vi mô.

Đáng chú ý là trong năm 2016, cả thế giới có 25 người đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi AP chính trị và chính phủ Mỹ. Tổng cộng hơn 296.000 thí sinh tham gia. Kỳ thi kiểm tra hiểu biết của thí sinh về cấu trúc và chức năng của chính phủ Mỹ, hệ thống chính trị, phân tích hiến pháp và nền tảng chính trị của Mỹ.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm