Cố tình vi phạm

5 Thanh Niên
Có thể những dòng thông tin trong bản tin trên Báo Thanh Niên sẽ bị lướt qua, bị quên nhanh, nhưng điều đọng lại thì thật chua chát, khó chịu. Đó là tin về việc có những người cố tình phóng xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) dù bảng cấm đề rất rõ ràng “Cấm tất cả phương tiện lưu thông vào quảng trường”.

Có thể những dòng thông tin trong bản tin trên Báo Thanh Niên sẽ bị lướt qua, bị quên nhanh, nhưng điều đọng lại thì thật chua chát, khó chịu. Đó là tin về việc có những người cố tình phóng xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) dù bảng cấm đề rất rõ ràng “Cấm tất cả phương tiện lưu thông vào quảng trường”.

Điều rất đáng nói, nhiều người vi phạm khi được nhắc nhở, không những không sửa chữa, phục thiện mà còn tỏ thái độ, hành vi thiếu văn hóa, chửi lại hoặc thậm chí dọa nạt nhân viên công quyền. Tất cả đều là người lớn, biết mà vẫn cố tình vi phạm.
Đó là một thực trạng dễ thấy trong cuộc sống hằng ngày ở nước ta. Nó là mặt trái của xã hội, thỉnh thoảng lại nảy nòi, phô bày khiến bộ mặt cuộc sống trở nên nhem nhuốc. Chúng ta đang phấn đấu, mỗi người góp một chút vào việc xây dựng xã hội văn minh, có văn hóa, kỷ cương, pháp luật. Cả triệu người ráng sức từng giờ từng phút nhưng chỉ cần một vài người vô pháp luật, vô văn hóa là đã có thể làm hỏng thành quả chung.
Chúng ta hay nói đến vai trò của người lớn trong việc giáo dục nhân cách cho lớp trẻ. Thuận lý thì người lớn đương nhiên phải làm gương, là tấm gương cho bọn trẻ noi theo. Tuy nhiên có không ít trường hợp ngược lại. Phần đông trẻ em được nhà trường giáo dục, thầy cô nhắc nhở, Đoàn - Đội rèn giũa và những phụ huynh nghiêm túc dạy bảo nên rất có ý thức cộng đồng. Chẳng hạn ăn một cái kẹo cũng phải tìm thùng rác để bỏ giấy kẹo, ăn nói luôn xưng hô lễ phép, văn hóa. Trong khi ấy, người ta rất dễ tìm ra “gương xấu” của người lớn: hút thuốc nơi công cộng; xả mẩu thuốc lá, rác thải, vỏ trái cây, nhổ nước miếng bất cứ chỗ nào; gặp đèn đỏ mắt trước mắt sau không thấy CSGT là vọt qua luôn, câu cá trên kênh rạch ngay biển cấm... Rất nhiều người trong họ không phải không biết quy định về nếp sống văn hóa, mà cái chính là họ coi thường, xem thường pháp luật và cộng đồng.
Một người bạn tôi kể rằng người Việt ta sang Singapore du lịch, biết luật pháp nước sở tại cực nghiêm nên không dám hó hé, bao nhiêu thói xấu dẹp hết. Nhưng cứ vừa về đến Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài là lại hiện nguyên hình, nếp văn hóa văn minh biến đâu mất sạch.
Thế thì, với những người như vậy, những đương sự cố tình chạy xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ bất chấp quy định, vừa gây nguy hiểm cho người khác, vừa làm nhếch nhác cảnh quan như đã nêu ở trên, có lẽ chúng ta phải tạo cho họ cách hiểu như họ đang ở Singapore chứ không phải chốn họ lâu nay tùy tiện hành xử theo cá nhân mình. Muốn vậy, ngay cả các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ cũng phải nghiêm túc và quyết liệt xử lý đến nơi đến chốn để nêu gương, chứ không chỉ xuê xoa nhắc nhở, rồi tiếp tục tặc lưỡi bỏ qua!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toan

Toan

Trước mắt xử mạnh tay mấy ông có trách nhiệm mà không chịu xử lý để pháp luật bị nhờn .
Rảnh rổi

Rảnh rổi

Chuyện này hình như đã trở thành thói quen rồi, các em học sinh vào học lúc 7 giờ , chỉ cần trễ 5 phút là đứng ngoài không vào học được trong khi người lớn chúng ta họp hành hay bất cứ việc gì cũng được quyền đến trễ từ 15 - 20 phút cũng được.
Thu Hai

Thu Hai

Muốn dân có văn hóa chính quyền phải minh trị, luật pháp bất vị thân, người thực thi pháp luật phải có trách nhiệm. Chính quyền là người lèo lái đất nước. Nhìn vào văn hóa của người dân Singapore biết rằng họ chính quyền quản lý tốt.
Trần Dã Quỳ

Trần Dã Quỳ

Nguyên nhân? Theo tôi, niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật không còn nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui trở lại trường an toàn

Niềm vui trở lại trường an toàn

Học sinh, phụ huynh và giáo viên các địa phương đều vui mừng khi UBND tỉnh, thành có quyết định cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tết kéo dài để phòng dịch Covid-19.