Lương hưu không đủ sống

6 Thanh Niên
Bà Nguyễn Thị Thủy (53 tuổi, hiện đang làm việc tại một cơ sở y tế ở Hà Nội) cho biết đang làm thủ tục về hưu trước tuổi. “Tôi đã đóng BHXH được 25 năm, so với điều kiện hưởng lương hưu tối đa vẫn thiếu 2 tuổi.
Nhưng từ 1.1.2018, phải đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng 75% lương, nên về hưu luôn năm nay vẫn có lợi hơn”. Rất nhiều người giống như bà Thủy, không muốn mình bị thiệt đơn, thiệt kép sau thời điểm 1.1.2018.
Thay đổi tỷ lệ hưởng lương hưu (từ 1.1.2018) là một trong 3 giải pháp mà BHXH đề nghị (cùng với tăng thời gian đóng BHXH cũng đã được thông qua và tăng tuổi nghỉ hưu còn đang gây tranh cãi) để đối phó với tình trạng kết dư quỹ BHXH đang giảm dần, nguy cơ vỡ một số quỹ BHXH trong tương lai gần. Nhưng cách thay đổi này đang gây thất vọng cho nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh lương hưu nói chung hiện đã rất thấp so với mức sống tối thiểu.
Trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay, bài toán cân đối Quỹ BHXH phải được bàn bạc rất cụ thể, thậm chí là trưng cầu ý kiến rộng rãi người dân. Bởi lẽ quỹ BHXH được hình thành trên cơ sở đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dùng để trả lại quyền lợi cho người lao động khi hết tuổi lao động. Nhưng lộ trình và cách tính hiện nay đang được cho là không hợp lý, bất bình đẳng giữa lao động nam và nữ. Trong khi lao động nữ hiện chiếm hơn một nửa lực lượng lao động cả nước. Lo ngại rằng việc thay đổi chính sách lương hưu tới đây sẽ tác động tiêu cực tới số lao động này là có thật và đang gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Đây là lúc Quốc hội, Chính phủ cần thiết phải nhìn nhận lại một cách đầy đủ và toàn diện hoạt động của một quỹ mà nguồn thu lên tới 7 tỉ USD/năm như Quỹ BHXH. Không thể vì con ngáo ộp “vỡ quỹ” mà quên đi các vấn đề khác rất quan trọng như BHXH đã dùng tiền của người lao động đầu tư như thế nào, lợi nhuận ra sao? Tại sao chi phí quản lý của BHXH VN năm sau tăng 75% so với năm trước?...
Cách tính toán lương hưu thế nào là việc của các nhà hoạch định chính sách, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không thấp hơn mức sống tối thiểu. Đó vừa là đạo lý, vừa là pháp lý.
Minh bạch hóa thông tin để Quỹ BHXH hoạt động hiệu quả hơn là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt là khi mức tiền đóng góp BHXH bắt buộc ở VN hiện cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, nếu tính gộp các khoản BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn... mức phí đóng góp đã lên đến 35,5% lương của người lao động (Nhật Bản, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, cũng chỉ có mức đóng góp gần 29%).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hien

Hien

Nếu không đảm bảo được cuộc sống khi về hưu thì giải tán bhxh đi sang đóng bảo hiểm khác.
Luân Tá võ

Luân Tá võ

Tính sơ sơ thế này để các bạn hiểu BHXH là gì.
Giả sử lương bạn 5triệu , thì bạn đóng 8% lương , cty đóng 18%.
Mỗi tháng bạn và công ty nộp 26% lương = 1,3triệu.
Năm một bạn có 13triệu. Năm hai bạn đóng thêm 13triệu +13triệu năm một+6% lãi 13tr năm một =26 780 000 Đến năm 30 bạn có 1 tỷ 27 triệu. Tiền lãi mỗi tháng là hơn 5 triệu. Nhưng bạn chỉ nhận BHXH 75% Lương =3,75tr/ tháng .
Như vậy bạn chưa nhận đủ phần lãi và mất luôn tiền gốc.
Khi đóng thì ngày một cao hơn nhưng khi lãnh thì tối đa là 75%? Tại sao không phải lãnh 100%?
* Nếu lấy lãi suất 6%/năm để tính trong bài toán trên là hoàn toàn sai, vì nếu mức lãi suất như vậy thì 1,3 triệu đóng trong những năm đầu đến lúc hết 30 năm nó quy đổi ra không còn là 1,3 nữa mà là cao hơn rất nhiều, do đó còn số cuối sẽ không là 3,75 tr. Còn nếu muốn con số cuối là đúng 3,75 thì mức lãi suất phải tính là 0%.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Bảo hiểm xã hội là phải lo được cho người ta khi hưu trí, về già, mất sức lao động; còn không thì chả có ý nghĩa gì mấy. Đó là chưa nói đến chuyện cách tính khá vô lý khi không bù trượt giá trong hàng chục năm trời.
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

Bảo hiểm xã hội là phải lo được cho người ta khi hưu trí, về già, mất sức lao động; còn không thì chả có ý nghĩa gì mấy. Đó là chưa nói đến chuyện cách tính khá vô lý khi không bù trượt giá trong hàng chục năm trời.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói ông "rất trăn trở" về trường hợp cô Lan và sẽ đề xuất đưa lương hưu giáo viên vào Luật Giáo dục sửa đổi sắp tới. Như vậy là đủ thấy Luật Giáo dục đã thiếu sâu sát với... giáo dục như thế nào!

Sẽ còn "trăn trở", còn "đau" nhiều lắm nếu sắp tới đây hàng trăm, hàng ngàn giáo viên "văng" ra khỏi biên chế theo dự tính sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Chắc chắn, nhiều "người đưa đò" sẽ "ngã khuỵu" và "nằm lăn ra đất" như cô giáo Trương Thị Lan vì bế tắc trước cuộc sống.

Chính sách là do con người làm ra, yêu cầu của nó là công bằng và phù hợp thực tế. Sự tiến bộ của chính sách không chỉ thể hiện ở độ đúng đắn mà còn là tính nhân văn cao cả.

Lương hưu giáo viên mầm non - nghề rất cực nhọc - ở mức cực thấp là chuyện cũ, hầu như các ban, ngành hữu quan đều biết xưa nay rồi. Biết nhưng có thấu cảm không, có hành động không?

Nói chung, ý chí con người quyết định tất cả. Ví dụ như tinh giản biên chế, nói hoài mà làm không được là do thiếu quyết tâm, sợ đụng chạm hoặc chẳng muốn làm, miệng nói không đi đôi với tay làm.

Cũng như vậy, tăng lương hưu giáo viên mầm non hay làm rõ nguồn gốc tài sản khủng của cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái là những chuyện khả thi. Có thể làm được nhưng vấn đề là có muốn làm hay không mà thôi!
lê tuấn

lê tuấn

Ông Bảo hiểm Xã hội hãy trả lời ngay ý kiến của bạn Luân Tá Võ đi! Các ông quản lí thất thoát gây nguy cơ vỡ quĩ rồi tự do ra chính sách buộc người lao động chịu thiệt. Nếu không vì bắt buộc, tôi sẽ chẳng cần đóng BHXH, vì tiền đó tôi gởi ngân hàng cũng đủ sống khi hết tuổi lao động.
TRinh Cuong BH

TRinh Cuong BH

Chào buổi sáng hôm nay "buồn" vì....... mới sáng mà "lương hưu không sống nỗi" ...không "phấn chấn" đi làm vì nghĩ đến ngày nghỉ hưu ( may mà tối nay mới đọc...cả TNOL và TN Tờ)....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Đừng là 'ném đá ao bèo'

Lạ không, chuyện báo chí và dư luận nêu lên một loạt thông tin bất bình với những nghệ sĩ dính líu quảng cáo “vống”, bất chấp sự thật và khuôn khổ đạo đức, nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nào chính thức lên tiếng “vào cuộc”?
Thông điệp mạnh mẽ

Thông điệp mạnh mẽ

Trong thời gian qua, nhà nước đã ban hành rất nhiều quyết sách nhanh chóng, kịp thời và quyết liệt mang lại thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch.
Covid có biết tránh ai đâu!

Covid có biết tránh ai đâu!

Hôm qua, tôi đã không thể ngăn được nước mắt khi nghe đoạn ghi âm chia sẻ của 2 cậu học sinh lớp 12 mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch đám cưới ở xã Mão Điền, H.Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.