Ngày thống nhất

3
Tôi nhớ, vào năm 1974, từ chiến trường Nam bộ, tôi đã nghe và đã hát bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lúc bấy giờ, chiến tranh chưa kết thúc, và ngày thống nhất cũng chưa tới. Nhưng bài hát của Trịnh Công Sơn thì đã tới với những người lính từ cả hai chiến tuyến.

Một bài hát về khát vọng thống nhất đất nước. Một khát vọng mãnh liệt, bỏng cháy.

Bây giờ, 38 năm sau ngày thống nhất, nghe lại bài Nối vòng tay lớn, tôi nhận ra một điều: Đây là bài hát hay nhất về ngày thống nhất, và đặc biệt, nó được viết ra, hát lên khi cái ngày mà toàn dân tộc Việt Nam mong mỏi vẫn chưa tới. Đó mới là những dự cảm về ngày thống nhất. Và là những dự cảm chính xác, đầy tình cảm, đầy xúc cảm và lòng nhân ái.

Có rất ít nhạc sĩ viết được những tác phẩm mang tính dự cảm như thế. Trước Trịnh Công Sơn chỉ có nhạc sĩ Văn Cao với hàng loạt tác phẩm âm nhạc viết ngay sau Cách mạng Tháng Tám và mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, những bài hát về Không quân Việt Nam, Hải quân Việt Nam, bài hát Tiến về Hà Nội được viết năm 1948, trước ngày 10.10.1954 tới... 6 năm.

Với Nối vòng tay lớn - bài hát bây giờ đã thành bài hát tập thể của thanh niên Việt Nam, ngày thống nhất được cảm nhận tận chiều sâu thẳm của nó. Nhưng, đó vẫn là những dự cảm ngay cả khi ngày thống nhất đã tới, thực sự nước Việt Nam đã thống nhất, vậy mà lòng người Việt vẫn chưa thật thống nhất, và những cuộc ly tán đầy số phận, kể cả trong đau đớn, đã diễn ra. Hàng triệu người Việt, bằng nhiều con đường khác nhau, đã ra đi và định cư ở nước ngoài.

38 năm trôi qua. Rất nhiều vết thương đã lên da non, đã thành sẹo. Lòng người Việt ở trong nước và ở nước ngoài hơn lúc nào hết cần sự thống nhất đoàn kết một lòng, vượt trên những nỗi đau do quá khứ để lại.

Nhìn thẳng vào nỗi đau ấy, tìm những con đường để kết nối lại lòng người, để đoàn kết và hòa hợp dân tộc, là việc mà mọi người Việt Nam phải làm, phải có trách nhiệm làm.

Ngày còn chiến tranh, khi còn là một nhà báo viết cho buổi phát thanh Binh vận của Đài phát thanh Giải phóng và Đài tiếng nói Việt Nam, tôi đã có rất nhiều bài viết về chủ đề hòa giải và hòa hợp dân tộc. Thật không dễ dàng để đạt được trọn vẹn những điều này. Nhưng quả thật, không có con đường nào khác ngoài con đường hòa hợp dân tộc, nếu người Việt Nam còn muốn mình là người Việt, và đất nước Việt Nam thống nhất là Tổ quốc chung của mình.

Con đường hòa hợp dân tộc có thể còn lâu dài, còn khó khăn, cần nhiều nỗ lực, thiện chí, quyết tâm từ hai phía, nhưng giờ đây người Việt đã biết, chỉ có “Nối vòng tay lớn” thì dân tộc mình, đất nước mình mới giữ vững được chủ quyền, mới đủ sức mạnh xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Nhạc Trịnh ru lòng người! Nhạc Trịnh càng nghe càng thấm đẫm lẽ đời trong từng ca từ, từng giai điệu. Cái tài của nhạc sỹ, hay đó cũng là cái "thần" của người nhạc sỹ tài hoa đã để lại cho chúng ta bao ca khúc nằm lòng, mà "nối vòng tay lớn" chỉ là một trong những nhạc phẩm của tài nhạc Trịnh Công Sơn.
Nối vòng tay lớn -đó cũng là truyền thống đòan kết, nhân ái bao dung không phải đất nước nào cũng có được.Chiến tranh đã lùi xa 38 năm, bom đạn và đau thương đã đi qua, đất nước đang đẹp lên từng ngày, vẫn đâu đó vang lên ca khúc nhạc Trịnh nối vòng tay của 87 triệu dân cả nước với bạn bè 5 châu. Chúng ta quên đi quá khứ, hướng tới tương lai cả với kẻ thù từng đem bom đạn dội xuống đât nước ta, thì con người mang dòng máu Việt dù ở chân trời, góc biển xa xôi nào cũng là người mình, đất nước mình cả , sao có thể cứ sống trong nghi ngại, ngờ vực nhau làm chi.
Ta nối vòng tay theo câu hát nhạc Trịnh, cùng nhau xây dựng cuộc đời này. Hãy luôn biết sống vì nhau! Đó là lẽ sống cao đẹp bao đời ông cha ta dăn dạy cháu con. Nhưng cuộc sống biến động, lại giật mình còn đó một bộ phận không nhỏ đang chỉ sống vì cái riêng nhỏ bé của mình. Đó là lũ lợi ích nhóm đang đẻ ra cả loạt "sân trước, sân sau" , đang cậy thế cậy uy móc túi dân, hành dân đủ kiểu. Chúng cũng cao giọng" nối vòng tay" trong những liên minh , liên kết ma quỷ vì lợi ích riêng của chúng .Đảng ta đã nhìn ra , dân ta cũng đã tỏ mặt. Chính lũ cơ hội này đang làm mất lòng tin của dân với chế độ mà chất ngất máu xương dân ta đổ ra mới có được. Chúng ta cất cao lời ca "nối vòng tay lớn", nhưng kiên quyết không thể nối vòng tay với lũ quan tham.Nghị quyết 4 của Trung ương sẽ là ngọn đuốc chỉ đường cho dân ta nhìn rõ hơn .Cuộc chiến mới không kém cam go với một bộ phận không nhỏ quan chức có quyền đang suy thoái đang cản phá bước đi của đất nước. Chúng ta nối vòng tay lớn để vững tin hơn trên đường đưa dân tộc tới công bằng hạnh phúc ấm no. Kỳ vọng của dân như thế thì một Đảng vì dân, một Chính phủ vì dân, một nhà nước vì dân , thiết nghĩ càng phải gần dân, lắng nghe dân trong mọi quyết sách không chỉ cho hôm nay , mà cả những gì của ngày mai! .
DuongHinh, Vungtau

DuongHinh, Vungtau

Tôi có lẽ cùng thế hệ với nhà báo Thanh Thảo (năm 1972 khi đang là sinh viên năm thứ 3 thì vào bộ đội theo lệnh tổng động viên) nên hiểu rất rõ sự hy sinh mất mát vô cùng lớn để có được độc lập và tự do như ngày nay (cái giá phải trả) .38 năm đã trôi qua kể từ ngày đất nước được thống nhất .Thời gian đã làm nguôi ngoai phần nào nỗi buồn, lòng thù hận của những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của cuộc chiến .Đã có nhiều sự khởi xướng từ các vị lãnh đạo nhà nước , các học giả ,..về sự hoà hợp dân tộc .Tuy nhiên xét từ nhiều góc độ thì cái việc lớn này không thể tiến hành" ồ ạt " được . Chúng ta là người châu Á , sự cảm thông và "xí xoá " thường không dễ dàng .Những người trực tiếp cầm súng (của hai bên) vẫn còn đó (phần lớn đang chịu thiệt thòi hoặc đang bị bệnh tật, vết thương hành hạ ) .Những người tị nạn thì trắng tay ...Với tinh thần hoà hợp dân tộc để đất nước phát triển có lẽ nhà nước cần có nhũng quy định cụ thể hơn về việc tạo điều kiện cho kiều bào ở nước ngoài trở về tham gia xây dựng đất nước (những người tự ý bỏ đi cũng đừng đòi hỏi ở đất nước quá nhiều) .Hãy thổi tinh thần của Nối vòng tay lớn vào cuộc sống hàng ngày để cho việc Hoà hợp dân tộc được suôn sẻ .
LÊ THÊ, Đại Lộc Quảng Nam

LÊ THÊ, Đại Lộc Quảng Nam

Khi còn là học sinh lớp 10 năm học 1972-1973 chúng tôi cũng được thầy Lê Duy Đoàn bày cho bài hát nầy- lúc đó cũng hay sinh hoạt tập thể với bài nầy và chúng tôi cũng đã cảm nhận về một đất nước thống nhất, chúng tôi còn hát Gia tài của mẹ nữa.
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐÃ THỐNG NHẤT 38 NĂM VÀ MÃI MÃI!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.
Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Đừng 'bỏ quên' người làm công ăn lương

Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Công ty H. (Q.3, TP.HCM) đã lên phương án "phục hồi" lương cho cán bộ công nhân viên sau hơn 1 năm với 2 lần điều chỉnh giảm do doanh thu lao dốc trầm trọng.
Chăm sóc phận người

Chăm sóc phận người

Xin cảm ơn lực lượng tình nguyện viên tôn giáo đã có mặt ở tuyến đầu của cuộc chiến đầy cam go với dịch Covid-19 mà nhân dân và chính quyền TP.HCM đang phải đối mặt.