Nguy cơ mắc kẹt

4
Tuần trước, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng trong khi kinh tế thế giới dường như ấm lên, thì VN lại đang kẹt trong tăng trưởng chậm so với chính mình trước đây lẫn so với các nước trong khu vực.

Các con số cụ thể phải kể đến như: tổng đầu tư giảm từ mức 38,5% GDP của năm 2010 xuống còn 29,6% GDP trong quý 1/2013. Tăng trưởng bán lẻ và dịch vụ giảm từ 24% năm 2011 xuống 16% năm 2012 và còn 11,9% trong nửa đầu năm 2013. Theo chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB), nguyên nhân của tình trạng này là tiến độ cải cách và cơ cấu lại doanh nghiệp của VN hết sức chậm chạp.

Không phủ nhận, các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ vừa qua đã có sự chuyển biến, đáng kể nhất là việc chuyển dần tư duy điều hành kiểu tình thế sang việc kết hợp giải quyết ngắn hạn với xử lý các vấn đề mang tính dài hạn. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các hành động thực tế. Chẳng hạn, chủ trương hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm hàng tồn kho triển khai rất chậm, dường như còn vướng mắc ở đâu đó mà các doanh nghiệp không thể hiểu được. Nhiều chủ doanh nghiệp phải thốt lên cay đắng: giảm lãi suất cho vay thực chất chỉ là một chiêu PR của các ngân hàng. Trên thực tế, khi trần huy động được kéo về 6,5% so với đỉnh cao 14%, thì lãi suất cho vay chỉ hạ bớt 2-3 điểm phần trăm. Đến giờ, các ngân hàng cũng chưa có bất kỳ tuyên bố rõ ràng nào giải quyết đối với các khoản vay cũ, để doanh nghiệp có thể được vay theo cơ chế mới, hưởng lãi suất thấp hơn hẳn. Khi luôn trong tình trạng ọp ẹp và khát vốn, doanh nghiệp sẽ rất khó sống chứ chưa nói đến tái cơ cấu để phát triển.

Nhìn vào gói hỗ trợ 30.000 tỉ sẽ thấy rõ nhất sự chậm trễ và thiếu nhất quán của chính sách. Sau nhiều tháng chờ đợi và nhiều tuần chính thức triển khai, hồ sơ người thu nhập thấp đủ điều kiện vay tiền mua nhà đếm trên đầu ngón tay; chưa kể các ngân hàng đã tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ cho doanh nghiệp vay làm nhà, thay vì dành tỷ lệ lớn cho cá nhân vay mua nhà như chủ trương lúc đầu.

Tương tự, trong khi hàng tồn kho chưa có dấu hiệu được giải tỏa thì việc tăng giá xăng liên tiếp, tăng giá điện, dịch vụ y tế, giáo dục... tiếp tục đẩy chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng cao. Tình trạng này tạo áp lực rất lớn đến đời sống của người dân do chi phí sinh hoạt và giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

Vì vậy, đây là lúc đòi hỏi sự điều hành linh hoạt của quản lý nhà nước, cải cách thủ tục, tháo gỡ cơ chế để đảm bảo rằng các chủ trương, chính sách, nghị quyết được triển khai trên thực tế, nhanh và hiệu quả. Việc triển khai chậm trễ các chương trình cải cách cơ cấu sẽ không chỉ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư và khiến triển vọng tăng trưởng bị mắc kẹt.

An Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái Hà

Thái Hà

Thức tế các nhà máy có vốn nước ngoài hoạt động thì lắp ráp, lợi nhuận thì "chuyển giá" luôn luôn báo lỗ. Họ đầu tư 1 đồng vào Việt Nam thì mang 5 đồng về nước, bỏ vào túi quan 2 đồng - các nhà máy sản xuất kinh doanh các mặt hàng khác thì làm "gọi là" , nhập về bán thi nhiều. làm cho sản xuất Nông nghiệp, nông thôn điiêu đứng. Chúng ta không làm chủ được bản thân mình nữa rồi.
Nguyen Trung Hai

Nguyen Trung Hai

Cứ mỗi lần xăng dầu tăng là các mặt hàng khác nhao theo. Nhà nước đang điều hành giá có thấy điều này không? Nước ta là nước có dầu mỏ sao lại để giá ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng tăng vì xăng dầu vậy. Khoáng sản được khai thác lên (dầu, khí đốt) sao không bình ổn được. Tài nguyên khoáng sản là của toàn dân sao không dùng nó bình ổn cho dân được nhờ. Người lao động thu nhập thấp trong khi giá cả tăng cao thì làm sao kích thích được sản xuất. Còn lương lậu của người lao động cứ lẹt đẹt hết năm này qua năm khác.
Bạn đọc

Bạn đọc

Nguy cơ mắc kẹt ở đây chính là tư duy kinh tế độc quyền nhà nước, cạnh tranh không công bằng ảnh hưởng đến toàn bộ sự vận hành của nền kinh tế vừa theo xu hướng thị trường tự do, vừa bị kiềm chế theo định hướng độc quyền nhà nước.
Vinh

Vinh

Nguy cơ mắc kẹt là do còn quá nhiều tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước làm ăn thua lỗ , kéo dài quá trình tái cơ cấu và cổ phần hoá nên nói 30% công chức dư thừa nhưng đã tinh giảm được ai đâu., cuối năm tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ được giao..!!??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Khó tin 'làng biệt thự' xây trái phép

Nếu nói chính quyền không biết 'làng biệt thự' xây trái phép thì khó tin được bởi nằm ngay bên hông đường Hoa Đỗ Quyên - một con đường đẹp, nối từ Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt) đến đèo Prenn...
An toàn tính mạng là trên hết

An toàn tính mạng là trên hết

Chưa kịp bước qua hậu quả của trận lũ “lịch sử” gây nhiều tổn thất nghiêm trọng thì miền Trung lại phải gồng mình đối mặt với cơn bão Molave (bão số 9) được xếp mức “cơn cuồng phong” đổ bộ đất liền hôm nay.
Pháp luật nào ở Mũi Né?

Pháp luật nào ở Mũi Né?

Trong khi chính quyền “từng bước và thận trọng”, thì bà Trần Thị Ngọc Nữ lại đang liên tục lấn tới, sai phạm này nối tiếp sai phạm kia, nhưng cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thể xử lý rốt ráo.
Tích và xả

Tích và xả

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng thủy điện Plei Kần (ở Kon Tum) vẫn tích nước khiến 70 hộ dân ở làng Đăk Dé, xã Đăk Rơ Nga (H.Đăk Tô, Kon Tum) kêu trời vì bỗng dưng tuyến đường dẫn vào khu sản xuất của họ bị nhấn chìm dưới nước.
/form>