Châu Á sắp nhận 8 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson từ bộ tứ Mỹ - Ấn - Nhật - Úc

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết đến cuối tháng 10, nước này sẽ phê chuẩn việc xuất khẩu tổng cộng 8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp bộ tứ /// REUTERS
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp bộ tứ
REUTERS

Tại cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc (nhóm Bộ tứ kim cương) ở Nhà Trắng hôm 24.9, Thủ tướng Modi cho hay việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vắc xin sản xuất tại Ấn Độ được thực thi dựa trên thỏa thuận trước đó của nhóm này, theo Hãng tin Reuters hôm 25.9.

Vào tháng 3, trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của nhóm bộ tứ, các nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận đến cuối năm 2022 sẽ cung cấp 1 tỉ liều vắc xin phòng Covid-19 cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Lãnh đạo bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc tuyên bố gì ở hội nghị thượng đỉnh đầu tiên?

Số vắc xin này đến từ Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, đến tháng 4, chính quyền New Delhi ban hành lệnh cấm xuất khẩu vắc xin Covid-19 để tập trung đối phó dịch bệnh trong nước.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Trắng, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết Thủ tướng Modi đã thông báo với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Úc rằng Ấn Độ sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng Johnson & Johnson cho khu vực trên.

“Số vắc xin này sẽ sẵn sàng được chuyển giao vào cuối tháng 10”, theo ông Shringla.

Nhóm bộ tứ sẽ chi trả hoàn toàn chi phí cho số vắc xin viện trợ cho châu Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm