Châu Âu đánh giá hiệu quả hỗn hợp kháng thể Covid-19 của AstraZeneca

0 Thanh Niên Online

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu đã bắt đầu đánh giá hỗn hợp kháng thể trị Covid-19 của AstraZeneca để có thể cấp phép sử dụng.

Châu Âu đánh giá hiệu quả hỗn hợp kháng thể Covid-19 của AstraZeneca - ảnh 1

Hỗn hợp kháng thể của AstraZeneca được cho là giảm nguy cơ biểu hiện triệu chứng Covid-19 đến 77%

reuters

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 14.10 thông báo bắt đầu đánh giá thời gian thực đối với hỗn hợp kháng thể Evusheld (còn gọi là AZD7442) của AstraZeneca trong việc ngăn ngừa và điều trị Covid-19, theo Reuters.

Evusheld là hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển từ phòng thí nghiệm nhằm chữa trị và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng trong tuần đầu tiên khi bệnh nhân Covid-19 biểu hiện triệu chứng.

Châu Âu bắt đầu đánh giá hiệu quả hỗn hợp kháng thể của AstraZeneca

Loại kháng thể này có thể lưu lại trong cơ thể nhiều tháng để khống chế virus trong trường hợp bị nhiễm. Hỗn hợp này được chứng minh là có hiệu quả trên người chưa bị nhiễm và cũng cho thấy tác dụng ngăn chặn bệnh nặng và tử vong.

Hồi tháng 8, AstraZeneca thông báo kết quả thử nghiệm cho thấy Evusheld giảm nguy cơ phát triển triệu chứng Covid-19 đến 77%. Dữ liệu được công bố ngày 11.10 cho thấy Evusheld giảm nguy cơ Covid-19 nặng hoặc tử vong đến 50% đối với bệnh nhân ngoại trú có triệu chứng trong 7 ngày trở xuống.

Thông thường, công ty sản xuất phải có đủ dữ liệu về chất lượng, độ an toàn, hiệu quả của loại thuốc khi nộp đơn xin cấp phép để EMA đánh giá và phê duyệt. Tuy nhiên, việc đánh giá thời gian thực sẽ giúp rút ngắn thời gian. EMA thông báo cuộc đánh giá lần này đối với Evusheld sẽ tiếp tục cho đến khi có đủ dữ liệu để AstraZeneca nộp đơn xin cấp phép.

Ngày 5.10, công ty đã nộp đơn xin Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép khẩn cấp cho hỗn hợp này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, sáng 2.12, tại TP.Melbourne (bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc.