Châu Âu tăng cường chi tiêu quốc phòng giữa chiến sự Ukraine

0 Thanh Niên Online

Chi tiêu quốc phòng của châu Âu trong năm 2021 đã lần đầu tiên vượt mức 200 tỉ euro, mức tăng mạnh nhất từ khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Cơ quan Phòng thủ châu Âu (EDA) ngày 8.12 thông báo 26 thành viên đã chi 214 tỉ euro cho quốc phòng trong năm 2021, chiếm 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối, theo Reuters.

Châu Âu tăng cường chi tiêu quốc phòng giữa chiến sự Ukraine - ảnh 1

Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận Falcon Autumn tại Hà Lan hồi tháng 11

Reuters

Mức chi nói trên tăng 6% so với năm 2020 và là mức tăng mạnh nhất từ khi châu Âu bắt đầu tăng cường chi tiêu quân sự sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Toàn bộ thành viên Liên minh châu Âu (EU) trừ Đan Mạch là thành viên của EDA. Cơ quan này được thành lập vào năm 2004 nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác phòng thủ chung tại châu Âu.

Ngân sách quốc phòng Đức 'còn lâu' mới đạt mục tiêu của NATO

Ngoài những chi tiêu riêng, EDA còn chi nhiều hơn cho việc phòng thủ chung nhưng chưa đủ. Cụ thể, phần mua sắm khí tài dùng cho tập thể châu Âu trong năm 2021 là 18% tổng mức chi tiêu, tăng so với mức 11% của năm 2020 nhưng chưa đủ mức 35% mục tiêu.

Các nước tăng chi tiêu quốc phòng nhiều nhất trong năm 2021 là Ý, Phần Lan, Hy Lạp và Slovenia. Theo EDA, những tuyên bố của các nước thành viên từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine báo hiệu đà tăng cường chi tiêu quốc phòng có thể tiếp tục trong những năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke (Đức) và báo Ouest-France (Pháp) được đăng ngày 8.12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất và hy vọng Berlin sẽ phát triển lá chắn phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới. Ông Scholz cũng lặp lại mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng của Đức lên mức 2% GDP như tiêu chuẩn của NATO.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo đã đạt thỏa thuận với nhà thầu Saab (Thụy Điển) để bổ sung kho vũ khí chống tăng của Anh từ năm 2024-2026, theo Defense News ngày 8.12.

Thỏa thuận trị giá 229 triệu bảng Anh (280 triệu USD), theo đó Saab sẽ cung cấp hệ thống tên lửa vác vai hạng nhẹ chống tăng (NLAW) cho quân đội Anh, sau khi lực lượng này gửi lượng lớn vũ khí cho Ukraine.

Công nghiệp vũ khí Mỹ 'hốt bạc' ở châu Âu nhờ xung đột Ukraine

Trước đó, Anh đã ký thỏa thuận mua 500 tên lửa NLAW và sẽ nhận hàng trong năm 2023. NLAW chiếm một phần trong số 10.000 vũ khí chống tăng mà Anh đã cung cấp cho Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm