Chế độ ăn cho người nhóm máu O

12/01/2005 10:57 GMT+7

Máu O là nhóm máu “cổ xưa” nhất, nó phản ánh lối sống của con người trong thời kỳ nguyên thủy, khi còn phải săn thú và hái lượm thức ăn để sinh sống và tồn tại. Hiện nay đây là nhóm máu phổ biến nhất. Bộ máy chuyển hóa của những người có nhóm máu O vận hành tốt nhất nếu được cung cấp các thức ăn có tỷ lệ đạm cao và bột - đường thấp; có nghĩa người có nhóm máu O nên chia bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ có thịt (nhưng tránh thịt heo), gà, vịt và cá kèm rau và trái cây.

Các thức ăn "thù địch" đối với những người có nhóm máu O gồm: đa số các loại ngũ cốc (đặc biệt là lúa mì), đậu hạt, nhiều loại rau thuộc họ cải (như cải bắp, bông cải (xúp-lơ)...) và các sản phẩm từ sữa. Các thức ăn này hàm chứa những lectin sẽ dẫn tới phản ứng kết dính trong cơ thể. Người có nhóm máu O cũng phải kiêng cả cà chua, vì cà chua có chứa một lectin đặc biệt mạnh, có khả năng kết dính các nhóm máu A, B và O, còn có tên là panhemagglutinin (hàm ý là chất kết dính liên nhóm). Người ta cũng đã chứng minh lectin có trong cà chua sẽ làm giảm hàm lượng mucin (thành phần chính của chất nhầy) trong bao tử, có khả năng kết dính tế bào thần kinh, liên quan đến cơ chế tế bào tiết ra chất acid trong bao tử, khiến cho “cỗ máy” này "hóc" ở thế mở (locking open).

Thể dục nhịp điệu mạnh là hình thức tập luyện chống stress tốt nhất đối với người có nhóm máu O, vì họ thừa hưởng được của tổ tiên - vốn là những “thợ săn” nhịp độ chuyển hóa nhanh một số lớn năng lượng. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy khi bị stress, người nhóm máu O có khuynh hướng tiết ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh ở nồng độ cao (như adrenaline và norepinephrine) hơn hẳn những người có nhóm máu khác. Tuy nhiên, về hàm lượng enzym monoamine oxidase (MAO) thì lại kém các nhóm máu khác. Thể dục nhịp điệu mạnh sẽ giúp những người nhóm máu O điều hòa và cân đối các chất sinh hóa chỉ điểm của stress.

Những người thuộc nhóm máu O nếu ăn uống không đúng sẽ làm tăng nguy cơ bị loét bao tử; vì bao tử của họ thuộc loại được trang bị để “tiêu thịt” nên sản xuất ra nhiều acid. Họ cũng thường bị chứng viêm ruột - hội chứng ruột dễ bị kích thích (irritable bowel syndrome) và viêm khớp - do lectin kết dính trong lúa mì thường dẫn tới một phản ứng viêm trong ruột người có nhóm máu O. Các chất lectin trong lúa mì và bắp còn dễ gây béo phì vì chúng mô phỏng insulin của người có nhóm máu O (khi liều cao insulin chuyển đường thành mỡ trong các tế bào). Những vấn đề về tuyến giáp (điển hình là chức năng tuyến giáp) ở những người có nhóm máu O hay bị suy nhược và dễ bị lectin trong các loại rau họ cải ức chế.

Theo SK&ĐS

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.