Chế độ ăn giàu kali có thể ngừa đột quỵ

01/09/2011 22:42 GMT+7

Những người ăn nhiều trái cây, rau củ và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng kali cao, sẽ ít có khả năng bị đột quỵ hơn những người ít hấp thu kali, đó là phát hiện gần đây của các nhà khoa học Thụy Điển.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do TS Susanna Larsson của Viện Karolinska dẫn đầu sau khi khảo sát chế độ dinh dưỡng của 270.000 người, trong số đó có 30% bị đột quỵ, cho thấy những ai bổ sung khoảng 1.000 mg kali mỗi ngày thì nguy cơ bị đột quỵ giảm đến 11% trong vòng 5-14 năm sau. Theo lý giải của TS Larsson được Reuters trích dẫn thì kali là một chất điện phân cần thiết cho việc duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch máu não, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quy do thiếu máu cục bộ cũng như các chứng bệnh tim mạch khác.

Nhật Vân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.