Các nhà khoa học tại Đại học bang Oregon (Mỹ) nhận thấy so với một chế độ ăn uống bình thường, chế độ ăn nhiều chất béo và đường gây ra hàng loạt thay đổi ở các vi khuẩn đường ruột, từ đó làm mất tính linh hoạt của nhận thức.
Thực phẩm chiên xào chứa nhiều chất béo - Ảnh: Hạ Huy
|
Giáo sư Kathy Magnusson thuộc đại học trên lý giải các vi khuẩn ở đường ruột có thể giao tiếp với bộ não con người. Những vi khuẩn này giải phóng các chất đóng vai trò như là chất dẫn truyền thần kinh, vốn kích thích các tế bào thần kinh cảm giác hoặc hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến một loạt chức năng sinh học. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo và đường làm thay đổi hệ thống vi khuẩn lành mạnh của cơ thể, dẫn đến tình trạng sụt giảm đáng kể chức năng nhận thức.
Các chuyên gia khẳng định một chế độ ăn uống như vậy làm giảm khả năng thích nghi, điều chỉnh trước các tình huống thay đổi của con người, và đó là lý do cần hạn chế ăn uống quá nhiều chất béo và đường. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neuroscience.
Bình luận (0)