Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Đêm 15 rạng sáng 16.7, hàng chục máy bay quân sự của phe đảo chính lẫn phe trung thành với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lao lên trời, từ tiêm kích F-16 đến máy bay tiếp dầu KC-135, máy bay vận tải A400M, trực thăng… Một cuộc không chiến hạn chế đã xảy ra, theo The Aviationist ngày 18.7.

Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt

(Tin Nóng) Đêm 15 rạng sáng 16.7, hàng chục máy bay quân sự của phe đảo chính lẫn phe trung thành với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lao lên trời, từ tiêm kích F-16 đến máy bay tiếp dầu KC-135, máy bay vận tải A400M, trực thăng… Một cuộc không chiến hạn chế đã xảy ra, theo The Aviationist ngày 18.7.

Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt - ảnh 1

F-16C của phe đảo chính bay rất thấp trên bầu trời thủ đô Ankara đêm 15.7.2016 - Ảnh: The Aviationist

Bắt đầu lúc 22 giờ đêm 15.7 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), đài không lưu ở căn cứ không quân 4MJB tại Akinci (phía tây bắc thủ đô Ankara, nơi đồn trú của các không đoàn 141, 142 và 143, trang bị tiêm kích F-16C) liên lạc với sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara, báo rằng có 2 chiếc F-16C ở 4MJB cất cánh nhưng không báo cáo không lưu. Sau đó thêm 2 chiếc F-16 nữa rời 4MJB.

Sau khi cất cánh, chiếc F-16 mật danh Aslan 1 liên lạc với sân bay Esenboga yêu cầu cho phép tăng độ cao và được đồng ý. Khi được hỏi lý do, phi công F-16 đáp “nhiệm vụ đặc biệt, bay trên Ankara”.

Sau đó có điện thoại từ chính quyền thành phố Ankara gọi đến Esenboga báo có nhiều máy bay bay rất thấp ở thủ đô, vào khoảng 22 giờ 20 - 22 giờ 25 tối 15.7, các clip quay lại sau đó cho thấy chúng bay sát bên trên nóc các nhà cao tầng.

Không lưu Esenboga hỏi không lưu 4MJB thì nơi đây đáp: “Họ cất cánh nhưng tắt thiết bị liên lạc”. 4MJB cũng cho sân bay Esenboga biết 2 chiếc F-16 bay sau cùng có mật danh Chim ưng và bay rất thấp.

Cặp F-16 thứ hai này bay thấp đã đe doạ an toàn bay của các máy bay dân sự khiến các máy bay này phải chuyển hướng.

Lát sau, không lưu sân bay Esenboga phát hiện một chiếc máy bay tiếp dầu KC-135R gọi là Asena 02 từ căn cứ không quân Incirlik bay lên, chiếc này thuộc phi đoàn 101 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lúc này Esenboga không cách gì liên lạc được với các chiếc F-16 lẫn KC-135R. Các chiếc F-16 liên lục bay đến KC-135R tiếp dầu. Báo cáo cho biết ít nhất 4 chiếc KC-135R cất cánh từ Incirlik (mật danh của chúng từ Asena 01 đến 04).

Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt - ảnh 2

Máy bay tiếp dầu KC-135R của không đoàn 101 tiếp dầu cho các chiếc F-16C không quân Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Không quân Thổ Nhĩ Kỳ

Sau đó các máy bay chiến đấu và trực thăng của phe đảo chính bắt đầu khai hoả tấn công các trụ sở của cảnh sát, tình báo, quốc hội, và dinh thự tổng thống ở Bestepe. Tại trụ sở Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm ở Golbasi, một chiếc F-16 ném bom làm 47 cảnh sát chết.

Vài giờ sau, 2 chiếc F-16 bay thấp trên bầu trời Ankara, bắn hoả châu.

Có tin cho biết các tiêm kích F-16 của phe đảo chính lẫn phe trung thành với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đều cất cánh vờn nhau trên bầu trời Ankara và Istanbul, tuy nhiên các máy bay này không bắn vào nhau. Có một trong 2 chiếc F-16 của phe đảo chính bay trên Ankara là do 2 phi công từng bắn rơi máy bay Su-24M của Nga hồi tháng 11.2015 điều khiển. Sau vụ đảo chính, hai phi công này đều bị bắt, theo UPI ngày 19.7.

Hai chiếc F-16 bay trên Ankara sau đó bị 6 chiếc F-16 của phe trung thành tổng thống từ Dalaman, Erzurum và Balikesir bay lên ngăn cản. Rồi tất cả các chiếc F-16 này đều hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Erzurum.

Còn các máy bay tiếp dầu như Asena 02 rời khu vực Ankara và bay lên độ cao tối đa trên thành phố Kastamonu, chiếc Asena 03 tiếp tục cung cấp dầu cho các chiếc F-16 thuộc phe đảo chính.

Sau đó có hai chiếc F-16 bay đến chiếc máy bay tiếp dầu Asena 02 định bắn rơi chiếc này, tuy nhiên họ phải bỏ ý định vì khi đó máy bay tiếp dầu đang ở trên khu vực dân cư.

Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt - ảnh 3

F-16C tại căn cứ không quân 4MJB ở Akinci, tháng 6.2015 - Ảnh: www.targeta.co.uk

Một trực thăng vũ trang AH-1 Cobra của phe đảo chính đã nã pháo 20mm xuống đám đông biểu tình phản đối đảo chính ở Golbasi và bắn vào trung tâm điều khiển vệ tinh ở đây. Sau đó một chiếc F-16 của phe trung thành chính phủ đã bắn rơi chiếc trực thăng này.

Một trực thăng khác, loại S-70A bắn vào cổng trụ sở Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) ở Ankara, hỗ trợ một toán biệt kích xông vào bắt chỉ huy MIT là ông Hakan Fidan. Chiếc trực thăng này sau đó cũng được báo cáo là bị bắn rơi.

Một hoặc 2 chiếc trực thăng của lực lượng đặc nhiệm AS532 CSAR thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính còn tam gia bố ráp đám cưới của một viên tướng cấp cao tại Istanbul, và đặc nhiệm của CSAR đã bắt giam các vị khách cao cấp của đám cưới.

Ngoài ra còn có 8 máy bay vận tải quân sự (gồm C-160 và A400M) chất đầy vũ khí của phe đảo chính cất cánh từ Kayseri bay đến căn cứ không quân 7MJB ở Malatya.

Các chiếc F-16 của phe đảo chính còn lùng sục chiếc máy bay loại Gulfstream IV chở Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (mật danh máy bay là TC-ATA) quanh Istanbul để bắn hạ. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, có 2 chiếc F-16 đã phát hiện và khoá mục tiêu nhắm bắn máy bay tổng thống, nhưng không rõ thực sự các chiếc F-16 này đã khoá mục tiêu chưa hay vẫn còn tìm kiếm mục tiêu.

Hơn nữa, chiếc TC-ATA sử dụng tín hiệu nhận dạng mình là chuyến bay THY 8456 để cho thấy nó là một máy bay dân sự của hãng hàng không Turkish Airlines. Điều này khiến hai chiếc F-16 của phe đảo chính ngần ngừ vì sợ bắn nhầm máy bay dân sự. Sau đó chiếc TC-ATA từ Dalaman hạ cánh xuống sân bay Ataturk ở Istanbul đang bị quân đảo chính chiếm. Máy bay tắt hết đèn khi đáp, và lực lượng mặt đất trung thành với tổng thống đã bảo vệ ông Erdogan nghiêm nhặt.

Chi tiết cuộc không chiến trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ đêm đảo chính hụt - ảnh 4

Trực thăng bị cấm bay sau ngày đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đến sáng 16.7, các máy bay chiến đấu, có thể là loại F-4E, từ căn cứ không quân 2MJB ở Eskisehir ném bom đường băng chính của căn cứ 4MJB (nơi máy bay phe đảo chính cất cánh), còn 1 chiếc F-16C bay vòng vòng trên không phận phía tây Ankara. Đến chiều 16.7, một chiếc máy bay cảnh giới E-7 của không đoàn 131 và một chiếc F-16 của không đoàn 142 bay trên khu vực thủ đô, sẵn sàng bắn hạ các trực thăng và máy bay nhỏ nào cố bay về hướng Hy Lạp.

Chỉ trong đêm 15 rạng sáng 16.7, máy bay thuộc lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào cuộc chiến nồi da xáo thịt giữa phe đảo chính và phe ủng hộ tổng thống! Thổ Nhĩ Kỳ hiện còn rất căng thẳng sau khi 58.000 cảnh sát, binh lính, thẩm phán và các viên chức nhà nước (có cả giáo viên) bị cách chức, bắt giữ, thẩm vấn do liên quan tới cuộc đảo chính bất thành đêm 15.7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.