Chia tài sản khi hôn nhân không đăng ký

0 Thanh Niên Online

Chúng tôi chung sống vợ chồng từ năm 1990 nhưng không có đăng ký kết hôn. Quá trình chung sống có một con chung và quyền sử dụng đất đã có sổ đỏ đứng tên cả hai người (tiền mua đất là của gia đình bên tôi cho). Nay ly hôn, chồng tôi có tranh chấp, hỏi tôi có phải chia cho anh ấy không? (kimhien…@...)

Theo quy định tại Nghị quyết số 35/2000 của Quốc hội về việc thi hành luật Hôn nhân và gia đình thì đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 3.1.1987 đến nay mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.

Nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về tài sản thì Tòa án áp dụng quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật để giải quyết. Cụ thể, tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên…

Như vậy, trường hợp trên quyền sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận mang tên hai người nên về pháp lý đây là tài sản chung. 

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Quán bún bò TP.HCM bán kỷ lục gần 1 tấn bò/ngày: Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Hơn 40 năm qua, quán bún bò Giáo Toàn của gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh (42 tuổi) là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều người truyền tai nhau quán rộng như cái chợ, mỗi ngày chủ quán bán gần 1 tấn bò vì lúc nào khách cũng đông nghìn nghịt. Có thật là như vậy?