Chiêm ngưỡng cổ vật quý lần đầu công bố tại Bảo tàng Nam Định

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhân kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định, ngày 30.9, bảo tàng tỉnh Nam Định đã khai trương phòng trưng bày “Cổ vật tinh hoa khu vực Đồng bằng sông Hồng”.

Chiêm ngưỡng cổ vật quý lần đầu công bố tại Bảo tàng Nam Định

 >> Phát hiện nhóm cổ vật gốm sứ thời Lý - Trần
>> Tinh xảo cổ vật Hoàng Thành Thăng Long
>> Trưng bày nhiều cổ vật quý hiếm tại Ninh Bình
>> Triển lãm Cổ vật hiến tặng, tiếp nhận mới
>> Giới thiệu cổ vật Việt Nam tại Mỹ

Theo tài liệu lịch sử, vùng đất Nam Định trước đây vốn là vùng đồng bằng trù phú nên đã là nơi cư ngụ của người Việt Cổ. Cách đây 750 năm, năm 1262, vua Trần đã phong “đặc cách” hương Tức Mặc, vốn là nơi phát tích nhà Trần, thành phủ Thiên Trường (vùng đất nay là TP.Nam Định và khu vực lân cận). 

Từ năm 1262 đến hết vương triều Trần, hành cung Thiên Trường đã trở thành kinh đô thứ 2, là nơi thượng hoàng sau khi nhường ngôi cho con, về ngự nhưng vẫn lo việc triều chính. Vua và các quan đại thần hằng năm đều phải về chầu để báo cáo công việc, xin ý kiến thượng hoàng về những quyết sách lớn của đất nước. 

Chính vì Thiên Trường từng là một hành cung nguy nga nên các nhà khảo cổ đã tìm được rất nhiều cổ vật quý mang dấu ấn triều đại nhà Trần thế kỷ 13,14. 

cổ vật nam định
cổ vật nam định
Thạp đất nung thời Trần

cổ vật nam định
Ngói hình lá đề là dấu tích của vật trang trí kiến trúc kinh thành Thiên Trường xưa

cổ vật nam định
 Bộ cửa ở chùa Phổ Minh, TP.Nam Định, được đóng bằng gỗ lim từ thời Trần với hoa văn hình con rồng uốn lượn trong lá đề. Bộ cửa đã hơn 700 năm tuổi vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn, đang được trưng bày tại bảo tàng Nam Định
 
Hoàng Long (thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Game show đường phố dành cho mọi đối tượng

Game show đường phố dành cho mọi đối tượng

Lần đầu tiên, một game show không đòi hỏi kiến thức cao siêu hay trải qua những thử thách khó nhằn - Mẹ ơi con lên ti vi - ra mắt khán giả, với thông điệp: ai cũng có thể chơi, có thể thắng và có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình.

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Ngay ở TP.Pleiku (Gia Lai), có một nhà rông của một làng, trước thì ở rìa đô thị, nay nó gần như trung tâm, người ta cũng bày khá nhiều tượng gỗ, có tượng mồ ở đấy. Và bên cạnh là nhà hàng của một nghệ nhân người Jrai nhưng do con rể người Kinh quản lý, cũng bày rất nhiều tượng gỗ, cũng có tượng nhà mồ.