Chile gửi đơn kiện, suất tham dự World Cup 2022 ở Nam Mỹ có thể thay đổi

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá Chile (FFCh), quốc gia không đủ điều kiện tham dự VCK World Cup 2022, đã gửi đơn khiếu nại lên FIFA chống lại Ecuador đã sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện trong các trận đấu vòng loại khu vực Nam Mỹ.

FFCh cho biết hậu vệ cánh Byron Castillo thực tế không phải là người Ecuador mà sinh ra ở Colombia. Họ đã đệ đơn lên FIFA về cáo buộc "sử dụng giấy khai sinh giả, khai báo sai tuổi và sai quốc tịch".

Chile gửi đơn kiện, suất tham dự World Cup 2022 ở Nam Mỹ có thể thay đổi - ảnh 1
Byron Castillo (trái) của tuyển Ecuador được cho là sử dụng giấy khai sinh và quốc tịch giả

AFP

Castillo (23 tuổi) đã chơi trong cả hai trận vòng loại của Ecuador với Chile - chiến thắng 2-0 ở Quito vào tháng 9.2021 và trận hòa 0-0 vào tháng 11 sau đó. Tuyển Chile đứng thứ 7 trên bảng tổng sắp vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ, kém 7 điểm so với Ecuador, đội đứng vị trí thứ 4 và đoạt vé đến Qatar.

Theo AFP, nếu FIFA chấp nhận khiếu kiện và trao 2 trận thắng cho tuyển Chile trước Ecuador, họ có thể nhảy vọt lên vị trí đủ điều kiện đoạt vé dự VCK World Cup vào cuối năm nay.

Luật sư của FFCh, ông Eduardo Carlezzo, nói với đài truyền hình Nacional de Chile rằng Liên đoàn Bóng đá Ecuador (FEF) biết rằng Castillo có giấy khai sinh người Colombia và cho biết bằng chứng đã được gửi tới FIFA. Nhưng FEF khẳng định trong một tuyên bố rằng Castillo "đã được đăng ký hợp lệ với cơ quan pháp luật có thẩm quyền" và có "tất cả các tài liệu quốc tịch hợp lệ".

Chile gửi đơn kiện, suất tham dự World Cup 2022 ở Nam Mỹ có thể thay đổi - ảnh 2

Nếu FIFA xác minh khiếu kiện đúng, tuyển Chile (áo đỏ) có thể đoạt vé dự VCK World Cup 2022, còn Ecuador có thể bị loại

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ không được đại diện cho một quốc gia mà họ không mang quốc tịch. Đơn kiện của Chile cho rằng Castillo sinh ra ở Colombia vào ngày 25.7.1995, chứ không phải ở Ecuador vào ngày 10.11.1998.

Castillo đã chơi cho các tuyển Ecuador ở cả cấp độ U.17 và U.20 trước khi lên tuyển quốc gia, ra mắt vào tháng 9.2021 và thi đấu 8 trận vòng loại World Cup 2022. Tuyển Ecuador thắng 4, hòa 2 và thua 2 trong số các trận đấu mà Castillo ra sân.

Cầu thủ trẻ này bắt đầu sự nghiệp của mình tại Ecuador với Norte America và hiện đang chơi cho Barcelona SC của nước này. Luật sư Carlezzo cho biết việc đệ trình lên FIFA cho thấy CLB Norte America "là tâm điểm của việc làm giả giấy tờ cho cầu thủ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bóng đá châu Âu nổ chuyển nhượng

Bóng đá châu Âu nổ chuyển nhượng

Một trong những cái thú của giới hâm mộ trong khoảng trống giữa 2 mùa bóng, là hào hứng, sốt ruột chờ xem ngôi sao mới nào sẽ gia nhập CLB yêu thích của họ.