Chính quyền New Zealand vận động các băng nhóm thúc đẩy dân tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Các lãnh đạo băng nhóm khét tiếng tại New Zealand đã liên kết với chính quyền để kêu gọi người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Chính quyền New Zealand vận động các băng nhóm thúc đẩy dân tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Thủ lĩnh các băng nhóm đường phố của New Zealand kêu gọi cộng đồng tiêm vắc xin Covid-19

Ảnh chụp màn hình The Guardian

Trong một hành động gây bất ngờ mới đây, lãnh đạo các băng nhóm thế giới ngầm tại New Zealand đã phát một đoạn video để kêu gọi cộng đồng tiêm vắc xin Covid-19, theo Newshub ngày 3.11.

Đáng chú ý, hành động này do ông Willie Jackson, Bộ trưởng Phát triển người Maori, khởi xướng và con trai ông là người dựng phim.

Trong đoạn video dài 4 phút, 7 thủ lĩnh các băng nhóm đường phố nổi cộm như Head Hunters, King Cobras, Black Power hay Mongrel Mob Kingdom lần lượt góp tiếng nói kêu gọi cộng đồng tiêm vắc xin.

“Tôi đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 và tôi kêu gọi các bạn làm điều tương tự”, thành viên lâu năm Denis O’Reilly của Black Power nói. Trong khi đó, thành viên Stephen Daley của nhóm Head Hunters nói đã tiêm vắc xin vì quan tâm đến con cái và người trong gia đình. Ông khuyến khích tiêm vắc xin nhưng nhấn mạnh đó là quyết định cá nhân của mỗi người và kêu gọi cộng đồng tìm hiểu kỹ trước khi tiêm.

Ít nhất 3 nhóm đã bị ảnh hưởng do Covid-19 và các quan chức y tế New Zealand đã cấp đặc quyền cho lãnh đạo các băng nhóm này như là “nhân viên thiết yếu” để có thể vận động "đàn em" tiêm vắc xin.

Theo Bộ trưởng Jackson, ý tưởng này được hình thành trong lúc chính phủ đang tìm cách mở rộng tiêm chủng trong những cộng đồng có tâm lý e dè.

Ông Jackson cho biết ông từng tiếp xúc với nhiều thành viên của các băng nhóm này và hiểu rõ họ quan tâm đến những người thân thuộc của họ. Vị bộ trưởng nhấn mạnh việc kết hợp với các băng nhóm không đồng nghĩa chính quyền ủng hộ các nhóm này, đồng thời lưu ý rằng cuộc vận động không tốn đồng tiền thuế nào.

Bác sĩ Mỹ nói gì về tin đồn vắc xin Covid-19 gây vô sinh, ảnh hưởng đến tuổi dậy thì?

Đến nay, khoảng 88% người đủ điều kiện tiêm chủng tại New Zealand đã được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên và 76% dân số đã tiêm đủ 2 liều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm