Vì sao Mỹ làm ngơ để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa?

60
(TNO) Mỹ đã cố ý phớt lờ để mặc cho Trung Quốc tấn công quân đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 vì đã đoán trước là VNCH sẽ thất bại trước miền Bắc, theo nhận định của các chuyên gia quân sự phương Tây.

(TNO) Mỹ đã cố ý phớt lờ để mặc cho Trung Quốc tấn công quân đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 vì đã đoán trước là VNCH sẽ thất bại trước miền Bắc, theo nhận định của các chuyên gia quân sự phương Tây.

Chuyên đề: 40 năm hải chiến Hoàng Sa

 Vì sao Mỹ làm ngơ để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa? 1
Sau khi bắt tay với Trung Quốc….

Theo bản tin của tờ New York Times (Mỹ) đăng ngày 21.1.1974, mặc dù đã bại trận trước Trung Quốc trong cuộc đụng độ ở quần đảo Hoàng Sa ngày 19.1.1974, nhưng chính quyền VNCH vẫn không thừa nhận thất bại và đã lên án hành động xâm phạm chủ quyền của Bắc Kinh lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Sau khi đã chiếm được Hoàng Sa vào ngày 19.1.1974, Bắc Kinh đã điều động 43 chiến hạm đến quần đảo này để đề phòng VNCH phản công.

Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh cho 4 phi đội tiêm kích F-5 bay từ Biên Hòa ra Đà Nẵng (mỗi phi đội có 24 tiêm kích) kết hợp với 1 phi đội ở Đà Nẵng để chuẩn bị giành lại Hoàng Sa.

Nhưng lệnh tác chiến không được ban ra, dù các phi công đều đã tuyên bố sẵn sàng chết để giành lại lãnh thổ đất nước.

Chính quyền Tổng thống Thiệu cũng đã nhiều lần thông báo tình hình trận Hoàng Sa với Đại sứ quan Mỹ nhưng Washington không hề có động thái hỗ trợ gì.

Vì sao Mỹ làm ngơ để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa? 2
… Mỹ đã bỏ rơi đồng minh VNCH - Ảnh: Tư liệu

Mỹ làm lành với Trung Quốc, bỏ rơi VNCH

Tháng 2.1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tại Bắc Kinh.

Sau cuộc gặp này, Mỹ và Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối "bá quyền" tại châu Á - Thái Bình Dương, theo tài liệu của Đại sứ quán Mỹ trên Tạp chí điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4.2006.

Đến năm 1973, Bắc Kinh và Washington mở “văn phòng liên lạc” ở thủ đô mỗi nước, chẳng khác gì đại sứ quán ngoại trừ cái tên, được cho là nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, Mỹ đã ký kết Hiệp định Paris cũng trong năm 1973, chấp nhận rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, một động thái cho thấy Washington đã tiên liệu được rằng miền bắc Việt Nam sẽ chiến thắng, nên không can dự đến vấn đề tranh chấp chủ quyền của VNCH.

BBC hồi tháng 10.2011 dẫn các tài liệu mật của Bộ Ngoại Mỹ cho biết sau trận hải chiến Hoàng Sa, Đô đốc Thomas H. Moorer, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, từng báo cáo với Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là ông Henry Kissinger rằng: "Toàn vùng đó là cả vấn đề. Trường Sa, Hoàng Sa và các đảo khác có cùng vấn đề - đó là vùng lãnh thổ đang tranh chấp. Chúng tôi đã ra lệnh tránh khỏi vùng đó".

"Mỹ không có lập trường trong việc ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nam Việt Nam tại các đảo này", Ngoại trưởng Kissinger nói trong cuộc gặp với ông Hàn Tự, quyền trưởng phái đoàn liên lạc của Trung Quốc tại Washington, vào ngày 23.1.1974.

Mặc dù Mỹ nói không can dự vào trận chiến Hoàng Sa, nhưng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã theo sát tình hình ở Hoàng Sa, cập nhật tình hình mỗi ngày, theo bài viết nhan đề “CIA theo dõi sát trận Hoàng Sa 1974” do BBC đăng tải ngày 30.12.2013.

Các nhà quan sát cho rằng do mới “làm lành” với Trung Quốc và cũng không muốn xích mích với Bắc Kinh nên Washington đã “án binh bất động” trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

VNCH bị Mỹ gây áp lực

“Chừng nào còn một hòn đảo thuộc phần lãnh thổ ấy của VNCH bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân VNCH còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chánh đáng của mình”, chính quyền VNCH ra tuyên cáo vào ngày 14.2.1974 sau khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Thiệu đã không ra lệnh cho chiến đấu cơ xuất kích để oanh tạc tàu chiến Trung Quốc, dù rằng với thực lực F-5 lúc bấy giờ có thể giúp VNCH giành lại được Hoàng Sa từ tay Trung Quốc.

Nhiều tài liệu quốc tế cho rằng chính Mỹ đã gây áp lực để chính quyền ông Thiệu không ra lệnh xuất kích vì không muốn đụng chạm đến Trung Quốc, lo ngại điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch rút quân của Mỹ.

Nhưng Mỹ được cho là có một “toan tính” sâu xa hơn khi không can dự vào trận Hoàng Sa năm 1974. Việt Nam và Trung Quốc đều đi theo con đường XHCN. Việc Washington “làm ngơ” cho Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm Hoàng Sa tạo ra sự thù địch giữa Hà Nội và Bắc Kinh, dẫn đến sự chia rẻ giữa các nước cộng sản.

Sự thật là cho đến nay, giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn tồn tại tranh chấp chủ quyền biển đảo tại biển Đông.

Phúc Duy - Hoàng Uy

>> Nuôi chí giành lại Hoàng Sa
>> Tiến sĩ Nguyễn Nhã: Cần vinh danh những người hy sinh khi bảo vệ Hoàng Sa
>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 2: Hành quân giữ đảo
>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại

Bình luận 60

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietpsc

Vietpsc

Quân đội VNCH hay quân đội cách mạng thì cũng đều là người Việt Nam, cùng dân tộc Việt Nam là máu, thịt của người Việt Nam. Hãy khép lại quá khứ và cùng nhìn về tương lai tươi đẹp, cùng chung vai gìn giữ và xây dựng đất nước Việt Nam như đã làm từ nghìn năm nay. Đừng quá tin và dựa vào nước khác, hãy đứng trên đôi chân Việt Nam mình thì mới bền vững.
Cùi Bắp

Cùi Bắp

Một câu nói hay nhất trong ngày.
nguyễn thanh Hiền

nguyễn thanh Hiền

Bất kỳ là ai, ai đổ máu xương để giành toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc là người đó phải được tôn vinh.
SY

SY

Toi rat dong y voi y kien cua ban, dat nuoc Viet Nam la mot-dan toc Viet Nam la mot.
Đinh Nguyễn Hữu

Đinh Nguyễn Hữu

Muốn lấy lại Hoàng Sa, trước tiên chúng ta phải thực sự xóa bỏ hận thù triệt để, hòa hợp những con người ở hai bên chiến tuyến và ghi công những người lính VNCH đã hi sinh xương máu trong việc bảo vệ Hoàng Sa. Nếu làm được điều này thì hôm nay chưa lấy lại được, đời sau, đời sau nữa sẽ lấy lại được.
Hải

Hải

Tôi đồng ý với Bạn!!!!
duy

duy

Muốn không bị mất nước thì toàn dân phải đoàn kết một lòng, mà trước mắt là mặt trận kinh tế. Phải giàu thì tiếng nói mới có trọng lượng. Chỉ tiếc là tệ quan liêu tham nhũng quá nhiều đang làm tê liệt sức chiến đấu và ý chí quyết tâm phát triển đi lên của đại đa số những người muốn làm giàu chân chính.
hung

hung

"Mỹ nổi tiếng là không bao giờ bán đứng đồng minh khi... chưa được giá". Đồng minh nào cũng thế thôi, lợi ích quốc gia dân tộc trên hết.
TRAN TH QUYNH

TRAN TH QUYNH

Không còn tư cách gì nhưng nếu họ ( Mỹ ) cứ không làm gì cả thì bọn tàu kia đã bị F5 của VNCH dội bom cho nát gáo rồi.
Hào

Hào

Thế nào gọi là bán đứng? Vào năm 1974 Mỹ còn tư cách gì nữa ở Việt Nam mà đòi can thiệp vào vấn đề Hoang Sa cho được bạn?
Huy

Huy

Bạn quên câu nói trong binh pháp của Tôn Tử: "Không có bạn nào là vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù nào là vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích (của quốc gia) là vĩnh viễn".
Trung

Trung

thật đáng tiếc, không đoàn F5(100 chiếc) của VNCH lúc đó đã chuẩn bị lên đường rồi, tiếc rằng họ lại bị cấp trên hủy.
Năm Nổ

Năm Nổ

Có đấy bác Hào, chẳng qua Mỹ đã đến lúc muốn bỏ rơi VNCH thì không thèm ra tay thôi, nếu mà Mỹ đang trong giai đoạn thắng thế thì dễ gì Mỹ để yên...
rwe

rwe

Noi den My la noi den tien!
hai giap

hai giap

Chưa kể 24 chiếc Mirage - 2000 Việt Nam đàm phán mua của Pháp năm 85, 86 nữa nếu có thì bọn Tầu đâu dám xâm chiếm Gạc Ma năm 88!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồ án “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng” được chọn xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa - Ảnh: Trung Hiếu chụp lại đồ án

Khu tưởng niệm Hoàng Sa: Nhắc nhớ nghĩa sĩ Việt Nam

Đề cập đến những sự kiện sẽ được khắc tên tại trong khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa sẽ được xây dựng ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng ban Tuyên giáo Lien đoàn Lao động (LĐLĐ) VN cho biết: “Người dân đất Việt không tiếc máu xương để bảo vệ chủ quyền. Khu tưởng niệm được làm trên tinh thần đó chứ không làm riêng sự kiện gì”.

Người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4

Người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4

(TNO) Không lâu sau cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974, người quản nội trưởng trên khu trục hạm HQ-4 ấy trở về với quê hương, ruộng vườn. Mặc dù 40 năm đã qua đi, ký ức về trận hải chiến bi hùng để bảo vệ biển đảo của tổ quốc vẫn chưa bao giờ nguôi trong ông.
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Sống chết gạt bỏ sang một bên

Hải chiến Hoàng Sa 1974: Sống chết gạt bỏ sang một bên

(TNO) Ông Phạm Ngọc Roa (64 tuổi, thôn Tân Hưng, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), một người trực tiếp chiến đấu trong trận hải chiến Hoàng Sa cách đây 40 năm, nhớ lại: Khi ấy, chúng tôi rất quyết tâm, sống chết gạt bỏ sang một bên...
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Căm phẫn vì lẽ cạn tình

Hải chiến Hoàng Sa 1974: Căm phẫn vì lẽ cạn tình

(TNO) Một tháng trước khi xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974, Trung đội địa phương quân Việt Nam trấn giữ Hoàng Sa còn cứu giúp ngư dân Trung Quốc gặp bão biển, nhường họ từng miếng cơm, nước uống, vậy mà sau ngày 19.1.1974, máy bay Trung Quốc bắn chặn cả tàu Việt Nam ra vớt xác.