Chiếc giường hơn 7 tỉ đồng của Công tử Bạc Liêu

9
(TN Xuân) Ông Nguyễn Minh Hùng (58 tuổi, ngụ P.7, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đang sở hữu khoảng 3.000 cổ vật với tổng trị giá hơn 100 tỉ đồng; trong đó có nhiều chiếc giường trước đây thuộc sở hữu của Công tử Bạc Liêu hiện có người hỏi mua với giá 7 tỉ đồng/chiếc.
 

Chiếc giường hơn 7 tỉ đồng của Công tử Bạc Liêu 1
Chiếc giường của gia đình Công tử Bạc Liêu do ông Hùng sưu tầm có người hỏi mua 7 tỉ đồng - Ảnh: T.T.P

Ắt hẳn nhiều người sẽ bị choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng “kho báu” rộng hàng trăm mét vuông với đủ loại cổ vật quý hiếm của ông Hùng. Ông khoe sau 33 năm dày công săn lùng, hiện ông đang sở hữu rất nhiều cổ vật của Công tử Bạc Liêu (còn được gọi là Hắc công tử - một người giàu có, chơi ngông nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh thuở nào) như: cặp tượng Phật thời thuộc Pháp; cặp sừng hươu được treo trong nhà lớn; cây đàn tranh thân làm bằng cây tre cực lớn; bộ ván ngựa 2 tấm bằng gỗ đỏ dài 2,7 m; 1 vòng cẩm thạch, 1 nhẫn đeo tay của vợ cả công tử; bộ nồi cơm bằng đồng, 3 mâm cơm bằng bạc...

Trong hàng ngàn cổ vật, ông Hùng quý và ưng ý nhất 5 chiếc giường và 5 bộ trường kỷ có tuổi thọ khoảng 300 năm; trong đó hơn phân nửa trước đây thuộc gia đình Công tử Bạc Liêu. Mỗi chiếc giường có chiều dài 2,5 m, rộng 2 m, được đóng bằng gỗ sưa (huỳnh đàn). Toàn bộ mặt trước, mặt sau, từ trên xuống dưới chỗ nào cũng được chạm khắc cẩn xà cừ với nhiều hoa văn tinh xảo. Đặc biệt, mặt giường được lót bằng nhiều viên đá cẩm thạch Vân Nam (Trung Quốc) nên khi nằm lên có cảm giác mát lạnh. Theo nhiều nghệ nhân, trên mỗi chiếc giường cổ này cẩn đến 30 kg ốc xà cừ (giá thị trường hiện khoảng 200 triệu đồng/kg), như vậy riêng tiền ốc dùng để cẩn mỗi chiếc giường đã lên đến 6 tỉ đồng. Ông Hùng cho biết nhiều nhà sưu tầm cổ vật và đại diện các khu resort nghỉ dưỡng cao cấp trong cả nước đã “chết mê chết mệt” khi được xem qua. Có người hỏi mua một chiếc giường với giá 7 tỉ đồng, người khác ra giá 300.000 USD… nhưng ông nhất quyết không bán. Ông Hùng ước tính giá trị của 5 chiếc giường và  5 bộ trường kỷ mà ông đang sở hữu lên đến khoảng 70 tỉ đồng.

 Chiếc giường hơn 7 tỉ đồng của Công tử Bạc Liêu
Chiếc giường lạnh tại chùa Chén Kiểu - Ảnh: T.T.P

Tại chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu, thuộc xã Đại Tâm, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) hiện còn lưu giữ 2 chiếc giường trước kia thuộc sở hữu của gia đình Công tử Bạc Liêu, được nhà chùa mua lại của người dân vào năm 1950. Điểm đặc biệt của 2 chiếc giường này là tuy có cấu trúc tương tự (mỗi chiếc cao khoảng 2,5 m, rộng gần 2 m), nhưng lại có tác dụng “trái cực” nhau: 1 chiếc nóng, 1 chiếc lạnh. Sở dĩ có sự khác biệt này là do mặt chiếc giường nóng gồm 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại được dùng để ngủ vào mùa mưa lạnh; còn chiếc giường lạnh có lót những miếng đá cẩm thạch lớn nên dùng ngủ vào mùa hè nóng nực. Có người đã hỏi mua mỗi chiếc giường với giá 2 tỉ đồng nhưng nhà chùa không bán.

Ông Trần Trinh Đức (con trai Công tử Bạc Liêu) cho biết các cổ vật ở chùa Chén Kiểu trước đây được trưng bày trong một dinh thự của gia đình ở Bàu Sàng (H.Phước Long ngày nay) để tiếp đãi các tá điền. Sau năm 1945, dinh thự này bị tá điền đốt, tẩu tán toàn bộ tài sản có giá trị, sau đó có người mua về rồi bán lại cho chùa Chén Kiểu.

Trần Thanh Phong

>> Tặng nhà cho con trai Công tử Bạc Liêu
>> Thăm nhà công tử Bạc Liêu
>> Con trai Công tử Bạc Liêu trở về quê mưu sinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Phi

Hoàng Phi

Giá của những món đồ này ai mua thì họ đúng là công tử Bạc Liêu.
NGUYỄN VZ8N NHU

NGUYỄN VZ8N NHU

Rất hoan nghênh Ông Nguyễn Minh Hùng tp Bạc Liêu dã bỏ công sức tiền của ra sưu tần cổ vật trong dó có nhiều cổ vật thuộc về gia dình công tử Bạc liêu .Nếu có diều kiện thì mở cửa cho công chúng tham quan.
Nguyễn Hữu Chính

Nguyễn Hữu Chính

Chiếc áo không làm nên "Thầy Tu","quạ"thì suốt đời vẫn là "Quạ" mà thôi,chẵng làm nên trò trống gì với những kẻ chơi "Ngông" như vậy đâu??? Hãy sống có ích cho XH để khi chết đi kg bị người đời nguyền rủa./.
Nguoi dua tin

Nguoi dua tin

người ta nếu có tiền và thích mua thì kệ người ta! đừng có comment cái giọng dạy đời như thế nha Nguyễn Hữu Chính. Không chừng bạn có nhiều tiền như thế thì bạn cũng thành "quạ" không chừng đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chào năm mới Ất Mùi 2015

Chào năm mới Ất Mùi 2015

(TNO) Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời trong thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Năm mới Ất Mùi 2015 đã đến! Cả nước hân hoan bước vào năm mới Ất Mùi 2015. Thanh Niên Online kính chúc quý bạn đọc một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc...
Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

Giữa thảm nạn MH 370, tôi thấy tình yêu nơi Ô Kha

(TNO) Năm 2014 chứng kiến hàng loạt thảm họa hàng không cả trong và ngoài nước, khởi đầu bằng việc chiếc máy bay MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đột ngột mất tích với số phận của 239 con người.

Cây ngũ quả hút khách

Cây ngũ quả hút khách

(TNO) Trên cây bưởi Diễn, người trồng kỳ công ghép thêm vào bốn loại quả nữa bao gồm phật thủ, cam, quýt và quất để tạo thành cây ngũ quả độc đáo, lạ mắt.