Gánh nặng tài chính đối với người Việt tại Philippines sau bão Hải Yến

0
(TNO) Hiện nay, có 28 người Việt di tản từ Tacloban lên lánh nạn tại Bohol, Sogod và Cebu (Philippines); trong đó có 23 người đang cần được trợ giúp để trở về Việt Nam.

TP Tacloban hoang tàn không còn chút sự sống
Người Việt đùm bọc lẫn nhau di tản khỏi thành phố thảm họa - Ảnh: Đỗ Hùng

>> Đại sứ Trương Triều Dương: Sẵn sàng giúp nạn nhân bão Hải Yến về nước
>> Công bố đường dây nóng hỗ trợ công dân Việt Nam tại Philippines

Bên cạnh đó, có anh Trương Quang Sỹ, quê Nha Trang, cũng đang lánh nạn tại Tanawan, cách Tacloban chỉ 30 km. Anh Sỹ đang tìm đường lên Manila để về Việt Nam.

Mặc dù sống sót sau bão, nhưng tình cảnh những người này khá khó khăn. Họ bị mất tài sản, mất việc, phải sống nhờ nhà người quen với nỗi lo về an ninh thường trực. Những người ở Bohol, Cebu và Sogod đang rất muốn được trợ giúp lên Manila để từ đó về nước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài vấn đề tiền vé máy bay, hồ sơ giấy tờ bị mất trong bão lũ phải làm lại, gánh nặng lớn nhất của số người này là những khoản nghĩa vụ tài chính đối với chính phủ Philippines: tiền thuế, tiền gia hạn cư trú... Các khoản tiền này lớn nhỏ tùy theo thời gian cư trú của từng người.

Theo anh Nguyễn Tấn Hoàng (quê Tuy Hòa, Phú Yên), những người cư trú lâu năm ở Philippines thì khoản tiền nghĩa vụ còn nợ có khi lên tới 250.000 piso (khoảng 120 triệu đồng), những người mới tới thì khoản nợ ít hơn.

Sau bão Hải Yến, một hai người có điều kiện đã đóng tiền nghĩa vụ để làm thủ tục về nước. Tuy nhiên, đa số những người như anh Hoàng thì lại đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, tiền không có để di chuyển chứ chưa nói đến chuyện đóng số tiền lớn nói trên.

Nguyện vọng của những người như anh Hoàng là được Đại sứ quán và Chính phủ Việt Nam giúp đỡ, có thể đề nghị phía Philippines miễn các khoản tiền nghĩa vụ này đối với những nạn nhân bão Hải Yến để họ có thể sớm làm thủ tục về nước.

Theo đại diện nhóm người Việt di tản khỏi Tacloban, họ đã trình bày những khó khăn và nguyện vọng này với đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam trong cuộc gặp mặt vào ngày 14.11 tại Ormoc.

Đỗ Hùng

>> Tổng thống Philippines 'cắm trại' ở Tacloban, trực tiếp chỉ đạo cứu trợ
>> Dòng người di tản ở sân bay Tacloban
>> Nấm mồ tập thể ở Tacloban
>> Những hố chôn tập thể ở Tacloban
>> Chuyển đồ cứu trợ cho người Việt tại Tacloban
>> Nụ cười ở Tacloban
>> Tháo chạy khỏi Tacloban
>> Cứu trợ 'nhỏ giọt' tại Tacloban, hôi của lan rộng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổ chức chuyến bay chở miễn phí người Việt ở Philippines về nước

Tổ chức chuyến bay chở miễn phí người Việt ở Philippines về nước

(TNO) Chiều 20.11, Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) cho hay hãng đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines tổ chức chuyến bay vận chuyển miễn phí những người Việt Nam ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan (Hải Yến) đang kẹt lại ở Philippines do không có kinh phí về nước.