Thủ tướng: 'Tại sao thu nhập người Việt 2.400 USD mà không phải 5.000 USD'

5 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại sao thu nhập đầu người của chúng ta chỉ khoảng 2.500 USD/năm mà không phải 5.000 USD, và cho rằng cần có khát vọng và lao động nhiều hơn để đưa đất nước thịnh vượng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại New Zealand /// Ảnh Chí Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại New Zealand - Ảnh Chí Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại New Zealand
Ảnh Chí Hiếu
Ngày 12.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Aukland, thành phố Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 12 - 14.3 (giờ địa phương).
Đến thăm Đại học công nghệ Auckland và nói chuyện với các sinh viên, kiều bào cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand ngay tại ngôi trường này, Thủ tướng thông tin về tình hình đất nước đầu năm 2018. Theo đó, GDP trong quý 1 ước đạt 7,41%, cao hơn nhiều mức 5,1% cùng kỳ năm 2017; khách du lịch tăng gấp 1,6 lần so với 3 tháng đầu năm 2017; thương mại tăng trưởng gần 40% và dự kiến xuất siêu trong quý đầu tiên năm nay gần 2 tỉ USD. Số doanh nghiệp lập mới tăng, vốn ngoại đổ vào nhiều, thể hiện niềm tin của người dân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước để đầu tư, làm ăn.
Tuy nhiên, nhắc lại lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã có, mà phải có khát vọng phát triển tốt hơn, để đưa đất nước tiến lên.
“Năm rồi kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta đạt kỷ lục 425 tỉ USD, nhưng tại sao không thể là 500 tỉ USD?. Tại sao thu nhập bình quân đầu người/năm chỉ 2.400 USD mà không phải là 5.000 USD?”, Thủ tướng đặt câu hỏi, và cho rằng, để hiện thực hóa, thì đóng góp của các sứ quán, của đồng bào ta ở nước ngoài là rất quan trọng, và mỗi người cần làm việc nhiều hơn, có khát vọng hơn.
Thủ tướng nhớ lại so với 6 năm trước, khi ông thăm New Zealand trên cương vị Phó thủ tướng, quan hệ hai nước, nhất là trong làm ăn kinh tế, đã tốt hơn nhiều, khi kim ngạch thương mại hai chiều cuối năm 2017 đã xấp xỉ 1 tỉ USD.
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng hợp tác hai bên vẫn còn sơ khai, chưa khai thác nhiều thế mạnh mỗi nước. Vì vậy, mục tiêu đặt ra là đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên gấp đôi vào năm 2020, tức đạt 2 tỉ USD, nhất là khi 2 nước cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký cách đây ít ngày.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHẠM QUANG THẠNH

PHẠM QUANG THẠNH

Nếu dân nông thôn mà thu nhập 2500USD/Năm là ngon rồi. Họ chỉ thu nhập bình quân khoảng 350USD/ năm thôi, bình quân 1USD/ngày
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Nói quá ? Bán vé số cũng được 100k ngày
BaoNam

BaoNam

Theo lý thuyết thì đúng 100% luôn Bác à, nhưng thực tế nếu 2 vợ chồng đi làm ở HN bây giờ lương 15tr 2 người thì chỉ đủ nuôi 2 con đi học thôi Bác ah... Vì chi phí ở vn cái gì cũng cao lắm a,
Culitruong

Culitruong

Điều này về lý thuyết thì nó phụ thuộc vào kiến trúc thượng tầng.
Nguyen van Phuc

Nguyen van Phuc

Thủ tướng nói đúng nhưng đó là ước vọng
Người dân đang chờ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm