Tiềm năng Việt Nam cho các nhà đầu tư Singapore

0 Thanh Niên
Sáng 26.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Singapore.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Singapore /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Singapore - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Singapore
Ảnh: TTXVN
Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 700 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo doanh nghiệp (DN) hai nước. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng cho rằng sau 5 năm trở thành đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác hai nước VN - Singapore cần có sự chuyển mình mạnh mẽ hơn về kinh tế, thương mại và đầu tư, xứng đáng với quan hệ chính trị tốt đẹp hai nước.
Những bước tiến đáng mừng
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Singapore Douglas Foo cho biết đến nay, nhiều công ty Singapore đã đầu tư vào các lĩnh vực như cảng biển và logistics, các dự án nhà ở, khu đô thị và khu công nghiệp tại VN. Biểu tượng của những dự án cơ sở hạ tầng là các khu công nghiệp như VSIP. Nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ VN, các VSIP đã mở rộng lên con số 7 tại nhiều địa phương của VN.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển quốc gia và Tài chính Singapore, đánh giá cao việc Chính phủ VN đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, tạo không gian phát triển lớn hơn cho nền kinh tế. Ông Lawrence Wong nhận định 3 lĩnh vực có thể hợp tác giữa DN hai nước đó là: năng lượng, dầu khí, xây dựng thành phố thông minh.
Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nền tảng thiết thực trong quan hệ hợp tác VN - Singapore, với sự kiện từ năm 1992 cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã ủng hộ, tạo điều kiện cho việc xây dựng khu VSIP ở tỉnh Bình Dương và hiện đã có nhiều khu VSIP thành công ở VN.
Sau 5 năm trở thành đối tác chiến lược, Singapore đã có trên 2.000 dự án đầu tư ở VN với tổng vốn trên 43 tỉ USD, thương mại hai chiều gần 8,5 tỉ USD. Dù dân số không đông, nhưng có đến khoảng 280.000 khách du lịch Singapore thăm VN. Đến nay, VN có gần 100 dự án đầu tư tại Singapore với trên 200 triệu USD. Điều đó cho thấy môi trường đầu tư của VN đã có bước tiến đáng mừng. Thủ tướng cho biết DN nhiều nước đang đầu tư ở VN đều có lãi và tỷ lệ DN muốn mở rộng đầu tư kinh doanh ở VN ngày càng lớn.
Hỗ trợ tối đa các ý tưởng khởi nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ VN đang nỗ lực thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên nền tảng tăng năng suất, đổi mới sáng tạo, chủ động tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, kết hợp hài hòa khu vực kinh tế trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. VN có khoảng 52 triệu người sử dụng internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á - Thái Bình Dương, tỷ lệ dân số có kết nối điện thoại di động cao với 55% người dân sở hữu điện thoại thông minh. Đến năm 2020, VN là quốc gia đứng đầu khu vực với 8/10 người sử dụng điện thoại di động. Đây là tiềm năng mới mà các nhà đầu tư Singapore cần chú ý.
Chính phủ VN cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho các ý tưởng khởi nghiệp, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ luật Sở hữu trí tuệ mà Quốc hội VN đã thông qua, cũng như thực hiện các cam kết bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ các Hiệp định tự do thương mại (FTA) mà VN đang tham gia. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn các đối tác Singapore mang đến nhiều hơn nữa những kinh nghiệm hay về thành tựu của quốc gia khởi nghiệp Singapore đến với VN.
Liên quan hoạt động của DN hai nước, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng công ty hàng không VN (Vietnam Airlines) và Công ty Singapore Technologies Aerospace Ltd (ST Aerospace) đã ký biên bản thành lập Công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa máy bay và Hợp đồng cung cấp dịch vụ phụ tùng vật tư trọn gói cho toàn bộ đội máy bay Airbus A321 của hãng.
Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tham quan gian hàng VN tại Hội chợ thực phẩm và khách sạn châu Á (Food & Hotel Asia - FHA) 2018. Đây là lần đầu tiên VN có Khu gian hàng quốc gia (Vietnam Food Pavilion) tại FHA với 14 DN chuyên ngành thực phẩm có diện tích trưng bày lên đến gần 200 m2.
Sáng 26.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao VN đã tới dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á (ACM). Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã nghe các nhà khoa học, trí thức tại Singapore giới thiệu về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo. Đây là những nhà khoa học, trí thức đang làm việc, giảng dạy tại các trường đại học và DN lớn của Singapore.
Trước đó, cũng vào chiều 26.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Cơ quan Công nghệ chính phủ Singapore (GovTech). Ngoài ra, Thủ tướng và phu nhân đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người VN tại Singapore.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thị sát khu vực biên giới thành phố Châu Đốc /// Ảnh: VGP/Mạnh Hùng>

Thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển

Cần có chính sách, giải pháp thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại các khu vực biên giới, vừa thúc đẩy kinh tế biên mậu phát triển, vừa tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân vùng biên.