VN kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

0 Thanh Niên
Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF6) diễn ra hôm qua (27.6) ở TP.Đà Nẵng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF6 /// Ảnh: Hoàng Sơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF6 - Ảnh: Hoàng Sơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF6
Ảnh: Hoàng Sơn
Kỳ họp với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và khoảng 1.500 đại biểu là các bộ trưởng phụ trách môi trường, quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên…
Trong bài phát biểu, Thủ tướng nhận định trái đất đang chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Thủ tướng cho biết là một quốc gia đang phát triển, VN phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường… Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực song Chính phủ VN đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...; kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững.
Thủ tướng cũng cho rằng VN là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như: rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…
Thủ tướng đã nêu 3 nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận của kỳ họp. Thứ nhất, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó. Thứ hai, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. Cuối cùng, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm…
­Đề nghị ADB giảm lãi suất vay các lĩnh vực hạ tầng, biến đổi khí hậu
Sáng cùng ngày, bên lề kỳ GEF6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp với Tổng giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Achim Steiner; Tổng giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) Li Yong; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao; Chủ tịch Unilever toàn cầu (Vương quốc Anh) Paul Polman; Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Victoria Kwakwa.
Tại buổi tiếp Tổng giám đốc UNDP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đánh giá cao quan hệ 40 năm qua giữa VN - Liên Hiệp Quốc; đồng thời đề nghị UNDP tham mưu, cung cấp các hỗ trợ thiết thực về mọi mặt nhằm tạo sự hài hòa, hiệu quả giữa tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo... huy động nguồn lực đủ và bền vững, kể cả về tài chính, kinh nghiệm, nhân lực chất lượng cao hỗ trợ Chính phủ VN thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Tổng giám đốc UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ VN thực hiện các ưu tiên phát triển. Ông cũng tin tưởng khi trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, VN sẽ có nhiều nỗ lực, đóng góp cho các tôn chỉ, mục đích cao quý của Liên Hiệp Quốc.
Tại buổi tiếp Chủ tịch ADB, Thủ tướng cam kết VN sẽ sử dụng hết 613 triệu USD nguồn vốn ADF (nguồn vốn có kỳ hạn khá dài và lãi suất ưu đãi) còn lại trong năm 2018 trước khi tốt nghiệp ADF năm 2019. Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục cung cấp cho VN các hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và tư vấn chính sách; phối hợp với GEF và các nhà tài trợ khác nhằm huy động nguồn vốn viện trợ hỗ trợ chống biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội cho VN. Thủ tướng cũng đề nghị ADB huy động thêm nguồn vốn viện trợ để giảm lãi suất vay hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế và giảm nghèo tại VN. Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết ADB sẵn sàng cung cấp các khoản vay để VN phát triển kinh tế - xã hội và hiện đã quyết định VN chưa phải trả nợ nhanh nguồn vốn ADF, ít nhất là đến tháng 1.2023.
Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Nauru - Baron Waqa, Tổng thống Cộng hòa quốc đảo Marshalls - Hilda Heine và Tổng thống Cộng hòa hợp tác Guyana - David Granger để tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982.
WEF mong thỏa thuận hợp tác với VN sẽ là hình mẫu để mở rộng trong khu vực
Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, sáng 27.6, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende. Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ VN coi trọng tăng cường hợp tác với WEF; hoan nghênh hai bên đang tích cực triển khai thỏa thuận hợp tác, theo đó WEF hỗ trợ VN tranh thủ cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng và Chủ tịch WEF đồng chủ trì buổi tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của VN về Hội nghị WEF ASEAN 2018. Phó thủ tướng nhấn mạnh hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13.9
tại Hà Nội là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, đồng thời là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của VN trong năm 2018. Chủ tịch WEF Borge Brende đánh giá cao tiềm năng phát triển của VN với tư cách là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc WEF chọn VN là nước đầu tiên trong khu vực để ký thỏa thuận theo mô hình hợp tác công tư cho thấy WEF coi trọng hợp tác với VN; mong muốn việc thực hiện thành công thỏa thuận hợp tác với VN sẽ là mô hình để mở rộng cho các nước trong khu vực.
Vũ Hân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm