Chip 3nm của Apple sắp thành hiện thực

0 Thanh Niên Online

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC chuyên gia công chip cho Apple vừa xác nhận sẽ chuyển sang quy trình sản xuất 3nm được nhiều người chờ đợi vào nửa cuối năm nay.

Theo SlashGear, mặc dù không có gì bất ngờ khi TSMC và Apple Silicon chuyển sang quy trình 3nm, nhưng đã có những lo ngại về việc TSMC khi nào mới đạt được các mục tiêu này do tình trạng khủng hoảng chip toàn cầu và đại dịch Covid-19.

Chip 3nm của Apple sắp thành hiện thực - ảnh 1

iPad mới ra mắt vào năm sau sẽ mở màn cho việc triển khai chip 3nm trên sản phẩm của Apple?

reuters

Nhưng trong một cuộc họp về thu nhập gần đây, TSMC đã gạt mọi lo lắng và xác nhận họ đang trên đà bắt đầu sản xuất chip 3nm cho Apple vào cuối năm nay. Điều này có nghĩa Apple có thể trang bị chip 3nm cho các sản phẩm của mình vào năm sau, một thay đổi so với chip hiện tại vẫn dựa trên quy trình 5nm từ năm 2020.

Ngoài việc cho phép hiệu suất tốt hơn, chip 3nm của Apple do TSMC sản xuất dự kiến ​​sẽ cung cấp những cải tiến đáng kể đối với mức tiêu thụ điện năng và mật độ bóng bán dẫn. TSMC kỳ vọng việc chuyển sang quy trình 3nm sẽ giảm 25 - 30% số điện năng tiêu thụ và tăng hiệu suất lên 10 - 15% hoặc hơn nữa khi so sánh với chip 5nm hiện có. Báo cáo từ Digitimes cho biết thêm, TSMC ban đầu có kế hoạch sản xuất từ ​​30.000 - 35.000 tấm wafer 3nm mỗi tháng sau khi bắt đầu sản xuất.

Việc Apple quyết định sử dụng iPad thế hệ tiếp theo làm bệ phóng cho chip 3nm sẽ không khiến nhiều người ngạc nhiên vì hãng đã làm điều tương tự cách nay vài năm. Được biết, chip Apple A14 dựa trên công nghệ 5nm của TSMC lần đầu tiên xuất hiện trên iPad Air 2020 thay vì trên bất kỳ mẫu iPhone nào của năm đó. Ngoài iPad, dòng iPhone 15 và máy Mac dựa trên chip Apple Silicon cũng nhiều khả năng đi kèm chip 3nm trong năm 2023.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Digitimes nói thêm, Apple đang làm việc với TSMC để thúc đẩy sự phát triển của quy trình chip 2nm thậm chí còn nhanh và hiệu quả hơn. Dự kiến, chip dựa trên quy trình 2nm của TSMC sẽ được sản xuất số lượng lớn vào năm 2025.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm