Chó dại là chó nuôi trong dân thả rông

0 Thanh Niên Online

Chiều 27.8, ông Phạm Quang Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế H.Sóc Sơn (Hà Nội) - cho biết: “Các tổ công tác tham gia diệt chó (ở huyện này - NV) đã tiêu diệt được 25 con thì có 23 con được người dân xác nhận là chó nuôi.

Chó dại là chó nuôi trong dân thả rông

Trong số này có một con chó to lớn hơn cả chó lai, trọng lượng tới ngót ba chục ký. Tuy nhiên con chó này hoàn toàn không giống hình dạng người dân mô tả như lông ngắn, rậm, đầu vuông và có vệt lông hình chữ thập”. Vẫn theo ông Ngọc, qua xác minh, đàn chó lạ cắn người được chắc chắn tới 90% là chó nhà nuôi. Số chó này di cư từ 2 huyện là Phổ Yên của tỉnh Thái Nguyên và huyện Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc, chứ hoàn toàn không có chuyện chó Trung Quốc tràn sang Việt Nam cắn người như tin đồn.

Chó dại là chó nuôi trong dân thả rông

Trao đổi với Thanh Niên chiều 27.8, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, ông Cấn Xuân Bình, cho biết cả 4 mẫu chó ở Bắc Sơn gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đều dương tính với vi rút bệnh dại. Thống kê của chi cục đến ngày 23.8, toàn H.Sóc Sơn đã phát hiện 72 con nghi dại cắn người, trong đó đã có 34 con đã chết, bị đập chết, 21 con chạy mất chưa tiêu diệt được; riêng xã Bắc Sơn đã có 52 con, thì có 25 con bị tiêu diệt, 19 con chạy mất và 8 con đang nhốt theo dõi. Ông Cấn Xuân Bình cho biết thêm, trong đợt tiêm phòng tháng 4 vừa qua, H.Sóc Sơn có tỷ lệ chó, mèo đạt rất thấp do không bắt được để tiêm. Hiện tại, bệnh dại ở Bắc Sơn đã được cô lập và khống chế, nhưng nguồn lây bệnh dại vẫn còn khi chó nghi bị bệnh dại bài tiết chất thải ra môi trường. Chi cục Thú y Hà Nội đã cung cấp 1.160 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng trong toàn H.Sóc Sơn và đồng thời cấp thêm 30.000 liều vắc xin để tiêm phòng bổ sung. Chó sau tiêm phòng phải nhốt theo dõi trong 10 ngày nếu không phát bệnh mới an toàn.

Đã có 57 người chết vì bệnh dại

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), từ đầu năm 2013 đến nay, bệnh dại trên người đã xảy ra ở 19 tỉnh, thành phố khiến 57 người tử vong, nặng nhất là các tỉnh Nghệ An, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Trước nguy cơ bệnh dại lây từ động vật sang người gia tăng, Cục Thú y đã có văn bản yêu cầu các địa phương trên cả nước nắm tình hình bệnh dại, báo cáo về đơn vị này trước ngày 30.8.

Hoàng Phan

Phan Hậu - Hà An

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm