Chờ hậu vận

0 Thanh Niên Online

Ngày 1/1/2007 tới này sẽ lại là một dấu mốc đáng ghi nhớ đối với EU, không phải vì kỷ niệm 5 năm ngày đồng euro hiện hữu trong cuộc sống thường nhật của người dân trong EU, mà là ngày EU có thêm 2 thành viên mới là Bulgaria và Romania trong một đợt mở rộng tổ chức gây tranh cãi và làm phân rẽ EU như chưa từng thấy trước đó.

Ở lần kết nạp trước, EU mở cửa đón 10 thành viên mới cho dù cuộc cải tổ về thể chế chưa theo kịp để vận hành có hiệu quả bộ máy hành chính của EU. Hiến pháp chung cho EU chưa được phê chuẩn. Sự đảm bảo về tài chính cho EU mới chỉ có trên giấy. Trong bối cảnh đó, không phải tất cả các thành viên EU đều cùng quan điểm cho rằng Bulgaria và Romania đã “đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được tham gia EU". Bởi thế, quyết định kết nạp hai nước này trước hết và hiện tại vẫn là quyết định chính trị đối với EU. EU không thể không tiếp tục quy tụ tất cả các nước ở châu u và phải chấp nhận trả giá hiện tại, trông chờ vào hậu vận phát triển và liên kết ở các thành viên mới.

So với các thành viên cũ của EU, hai thành viên mới này còn lạc hậu về kinh tế, tụt hậu về luật pháp, còn phải đối phó với những vấn đề lớn như tham nhũng, tội phạm và môi trường, hay nói cách khác, sẽ còn là gánh nặng về kinh tế và tài chính đối với EU trong thời gian tới. Nhưng thâu tóm Đông u xưa là sứ mệnh chính trị lớn đối với EU. Rồi còn các nước trên bán đảo Balkan thuộc Nam Tư cũ. Rồi còn Thổ Nhĩ Kỳ. Rồi còn đồng hành với quá trình mở rộng NATO. Họ là thị trường, là khu vực ảnh hưởng mà sự gắn kết về lịch sử và văn hóa đủ để EU có thể phát huy vai trò hơn bất cứ đối tác nào khác, cho nên về lâu dài cái lợi đối với EU lớn hơn nhiều so với cái giá phải trả hiện tại. Hơn nữa, thêm hai thành viên non yếu về nhiều phương diện này sẽ làm tăng áp lực thôi thúc EU hoàn tất cuộc cải tổ về thể chế mà nếu không chưa biết khi nào mới kết thúc. Chấp nhận tiền vận để chờ hậu vận đâu phải là vô cớ?

Thảo Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.