Choáng với thịt "ngoại"

25/07/2009 00:45 GMT+7

Những vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện gần đây là hệ quả của việc nhập khẩu ồ ạt thịt "ngoại" từ cuối năm ngoái. Và vì nhập khẩu một thời gian dài trước đó, đã dẫn đến tình trạng hàng quá "date".

Hàng phế thải cũng nhập!

Có xem qua bảng thống kê sản phẩm động vật nhập về trong năm 2008, mới thấy choáng. Một lượng khổng lồ thịt "ngoại" đã vào VN với đủ hầu hết các loại sản phẩm, nhiều nhất là gà. Trong năm 2008 đã có tổng cộng 81.000 tấn thịt gà các loại đổ vào VN, trong đó có nhiều lúc cao điểm lượng thịt gà nhập về lên đến 10.000 tấn/tháng. Kế đến là thịt heo đông lạnh với tổng số lượng nhập gần 11.000 tấn, chân gà đông lạnh: 3.656 tấn, thịt trâu đông lạnh: 7.223 tấn. Thậm chí nhiều mặt hàng gần như là phế thải ở nước ngoài cũng được nhập về VN với số lượng lớn. Có thể kể như gan heo đông lạnh (450 tấn), tim heo đông lạnh (760 tấn), chân bò đông lạnh (15 tấn), tim gà đông lạnh (70 tấn), bột thịt gà (97 tấn), phụ phẩm lợn đông lạnh (647 tấn), móng giò heo đông lạnh (196 tấn), da heo đông lạnh (219 tấn)...

Nhiều người trong giới kinh doanh thịt cho rằng, nếu nhập khẩu thịt ngoại đúng hàng tốt, hàng chất lượng cao thì thật sự giá cả phải bằng hoặc cao hơn thịt trong nước. Vì vậy để cạnh tranh được, DN buộc phải nhập về hàng giảm giá, hàng cận "date", hoặc hàng chất lượng thấp. Thêm một nguyên nhân nữa, là do các nước xuất khẩu thịt đang lâm vào suy thoái kinh tế, hàng tồn kho nhiều, vì vậy họ tìm cách đẩy sang các nước có nhu cầu tiêu thụ, không loại trừ những ưu đãi về giá, hoặc phương thức thanh toán như trả chậm, trả góp.

Nhập về quá nhiều đương nhiên tiêu thụ sẽ khó, đó là lý do chính khiến thịt "ngoại" tồn kho kéo dài. Một số người tiêu dùng cho biết, thịt heo nhập khẩu thường có mùi hôi rất khó chịu, vì vậy không thể dùng để nấu nướng thông thường mà chỉ dùng để chế biến các sản phẩm khác như xúc xích, chả lụa... Thời gian qua cũng có không ít lượng thịt "ngoại" tìm được cách đi vào bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn, mặc dù chất lượng thì thua xa thịt "nội".

2.800 kg vỏ móng, sừng, mỡ trâu, bò bốc mùi

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM (QLTT) cho biết: Trưa 23.7, Đội QLTT Q.Bình Tân phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận này phát hiện tại địa chỉ số 30 đường liên khu 5-11-12, khu phố 11, P.Bình Trị Đông kinh doanh mặt hàng vỏ sừng, vỏ móng và mỡ trâu, bò nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật, không có giấy đăng ký kinh doanh. Toàn bộ tang vật gồm 700 kg vỏ móng trâu, bò, 500 kg vỏ sừng trâu và 1.600 kg mỡ trâu, bò, đựng trong bao bì đã có mùi ôi, thiu. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ tang vật giao Trạm thú y Bình Tân xử lý.

Đình Mười

Vinafood nói gì?

Sau một thời gian tránh né trả lời báo chí, chiều qua 24.7, ông Cáp Văn Thái - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm VN (Vinafood), đơn vị vừa xảy ra nhiều vụ vi phạm trong việc nhập khẩu thịt - đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Thanh Niên:

* Báo chí vừa qua đã đăng tải nhiều thông tin xung quanh việc tồn kho quá lớn hàng thực phẩm nhập khẩu, trong đó một số lô hàng quá hạn sử dụng của Vinafood. Tại sao Vinafood không xuất hiện để giải thích?

- Ông Cáp Văn Thái: Ban đầu tôi chỉ nghĩ báo chí chỉ đưa vài thông tin rồi thôi. Việc tôi làm thì tôi sẽ giải trình với cơ quan chức năng. Nhưng không ngờ báo chí càng ngày càng rộ lên.

* Rõ ràng những lô hàng nhập khẩu của ông có vấn đề, khi kiểm tra có nhiều lô hàng dán chồng nhãn, có cả lô hàng quá "date".

- Đúng là có lô hàng của tôi quá hạn sử dụng, và có dán chồng nhãn. Nhưng việc này là có nguyên nhân. Do cuối năm 2008 hàng về nhiều, kẹt cảng nhiều, về tới kho là đã mất 5-6 tháng, tôi có hỏi đối tác nước ngoài, họ bảo nếu bảo quản đúng yêu cầu thì không ảnh hưởng đến chất lượng. Hàng đông lạnh của Mỹ thì họ không ghi hạn sử dụng. Sau khi kiểm tra kỹ thì họ cấp cho tôi nhãn khác để dán lên.

* Việc này ông có trình báo với cơ quan thú y không?

- Không. Đó là sai sót của tôi. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là giữa VN và Mỹ đã ký thỏa thuận chấp nhận hàng hóa của nhau, nên không báo cáo. Nếu biết sự thể như hiện nay thì tôi đã làm kỹ càng ngay từ đầu.

* Khi thú y kiểm tra, Vinafood không trình hồ sơ gốc đúng thời hạn yêu cầu, thậm chí có thông tin ông tự ý bán hàng đang bị niêm phong...

- Đó là do có quá nhiều việc xảy ra cùng lúc. Thú y kiểm tra nhiều kho, trong khi nhân sự của tôi có hạn nên việc truy lục hồ sơ mất nhiều thời gian, đồng thời tôi cũng phải nhờ nhà xuất khẩu ở Mỹ gửi các chứng thư để trình cho thú y. Hôm nay (24.7) tôi đã giải trình ở Q.Bình Tân, Q.7. Ngày mai sẽ giải trình ở Thủ Đức. Đầu tuần sau sẽ giải trình ở Bình Dương. Còn việc tẩu tán 13,5 tấn hàng như báo chí nêu, tôi khẳng định không có điều đó. Tôi có mọc sừng cũng không dám làm chuyện động trời như vậy.

* Tại sao Vinafood lại nhập ồ ạt thực phẩm để đến nỗi tồn kho quá hạn như vậy?

- Đó là do cuối năm 2008, tình hình suy thoái kinh tế đã làm ứ đọng hàng nhập khẩu ở cảng. Đúng là hàng của tôi nhiều nhất, có lúc lên đến 500-600 container. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thịt do nợ nần đã có ý định bỏ hàng. Lúc đó tôi chỉ sợ họ bán đổ bán tháo, đẩy giá xuống làm ảnh hưởng đến kinh doanh của mình, nên tôi đứng ra "ôm" hết. Đây cũng là một cái dại của mình...

* Số lượng hàng tồn kho hiện nay của Vinafood vào khoảng bao nhiêu? Trước giờ đã tiêu thụ những đâu?

- Hiện nay còn khoảng 1.000 tấn trong kho. Tôi cung cấp hàng cho hầu hết các tỉnh, thành cả nước. Vinafood nhập khẩu thực phẩm từ năm 2006, đến nay chưa có khiếu nại nào về ảnh hưởng sức khỏe.

Quang Thuần

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.