(iHay) Chocolate, đặc biệt chocolate đen không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, do nó chứa chất chống ô xy hóa cao. Nhưng chú ý không ăn chocolate thường xuyên, bởi hàm lượng calo trong đó rất cao.
>> Nhiều lợi ích khi uống nước chanh nóng vào buổi sáng
Ảnh: Shutterstock
|
Chocolate và tim. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The FASEB Journal chỉ ra rằng chocolate đen giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giữ động mạch linh hoạt. Ngoài ra, chocolate đen cũng ngăn ngừa các tế bào máu trắng bị mắc kẹt vào thành mạch máu, từ đó giúp làm giảm huyết áp và tăng lưu lượng máu đến tim và não. Kết quả của một nghiên cứu tiến hành trong 9 năm tại Mỹ phát hiện ăn chocolate đen với mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ ăn ít nhất 2 lần chocolate mỗi tuần có thể giảm được 32% nguy cơ phát triển bệnh tim.
Chocolate và chứng căng thẳng. Theo một báo cáo đăng trên tạp chí Journal of Proteome Research, chocolate đen có thể làm giảm stress. Các nhà khoa học tin rằng những người có thói quen ăn chocolate đen điều độ có thể làm giảm nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể.
Chocolate và đột quỵ. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy chocolate có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới. Sau khi cho nam giới tham gia vào nghiên cứu ăn khoảng 1/3 tách chocolate mỗi tuần, các nhà khoa học nhận thấy nhóm này có thể hạ thấp 14% nguy cơ đột quỵ so với những người không ăn. Họ tin rằng chất flavonoid trong chocolate có tác dụng loại bỏ một số loại gốc tự do được tìm thấy trong máu. Các gốc tự do thông thường sẽ bị ô xy hóa bởi LDL (cholesterol xấu). Một khi bị ô xy hóa, cholesterol xấu sẽ đính kèm vào các bức tường của động mạch dẫn đến tắc nghẽn, từ đó dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cung cấp cho não. Flavonoid giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm nồng độ LDL trong máu.
Chocolate và não. Viện nghiên cứu Thần kinh học của Mỹ tiết lộ rằng uống 2 ly chocolate nóng mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy ở người cao tuổi, theo trang Health. Chocolate cũng cải thiện lưu lượng máu đến não đối với những người bị các vấn đề về lưu thông máu kém.
Chocolate và giảm đau, béo phì. Các nhà khoa học tại Đại học Chicago (Mỹ) tìm thấy có mối liên hệ giữa ăn chocolate với việc giảm đau. Bằng chứng từ các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chocolate làm giảm khả năng phản ứng trước sự đau đớn. Tuy nhiên, tác dụng này không liên quan đến tình trạng đói hay thèm ăn. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác được tiến hành ở động vật, các nhà khoa học cũng phát hiện chocolate chứa hợp chất có tên gọi procyanidin oligomeric giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.
Hạ Yên
>> Làm món tây cho cả nhà đổi vị cuối tuần
>> Công thức làm bánh phô mai tại nhà
>> Làm bánh bông lan cà phê tặng chàng ngày Valentine
Bình luận (0)