Chọn lựa nào trong chống chảy xệ khuôn mặt ở độ tuổi trung niên?

24/11/2023 09:00 GMT+7

BS CKI. Thạch Văn Toàn đang công tác tại Khoa Da Liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, căng chỉ da được sử dụng rộng rãi trong việc chống chảy xệ khuôn mặt ở độ tuổi trung niên, không cần phẫu thuật, giúp da săn chắc, căng bóng và mịn màng.

photo-1700746489086

(ảnh đại diện)

Tìm hiểu về tình trạng chảy xệ khuôn mặt ở độ tuổi trung niên

Hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật góp phần tạo ra nhiều công nghệ mới để ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực. Không nằm ngoài xu hướng đó, các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực y tế nói chung và thẩm mỹ nói riêng cũng đã nghiên cứu và áp dụng thành công các phương thức mới trong điều trị bệnh lý và thẩm mỹ chuẩn y khoa. Sự cấp tiến trong việc cập nhật các phương thức mới trong điều trị thẩm mỹ da mang lại lợi ích đáng kể cho con người.

Người ở độ tuổi trung niên, ổn định về mặt gia đình cũng như vị thế xã hội thường có rất nhiều vấn đề về thẩm mỹ. Điển hình là tình trạng chảy xệ làn da trên khuôn mặt. Tình trạng chảy xệ làm là một biểu hiện của lão hóa làm con người giảm sự tự tin về diện mạo bên ngoài. Do đó, nhu cầu điều trị làm giảm và chống chảy xệ ngày càng được quan tâm.

photo-1700746490885

Trong những năm đầu của thế kỷ 20, nói đến chống chảy xệ chúng ta thường nghĩ ngay đến căng da mặt truyền thống. Phương pháp này rất hiệu quả nhưng đây là một phẫu thuật lớn, có thể gây một số tác dụng phụ cũng như tai biến và mất thời gian hồi phục khá dài. Vì vậy, những phương pháp thay thế dần được nghiên cứu và áp dụng để tối ưu hóa việc ngăn ngừa và điều trị chảy xệ.

BS CKI. Thạch Văn Toàn chia sẻ chảy xệ có nhiều mức độ, mức độ nhẹ thường gặp ở độ tuổi từ 30- 40 tuổi, trung bình ở mức 40-50 tuổi và chảy xệ khá nhiều ở mức 50- 60 tuổi. Hiện nay có rất nhiều phương thức giúp chống chảy xệ da mặt như: thoa các chế phẩm có tác dụng trẻ hóa da, massage, áp dụng laser tái tạo bề mặt da, laser diode nội bì giảm mỡ săn chắc, sử dụng các thiết bị năng lượng khác như sóng HIFU, sóng RF; hay áp dụng các phương xâm lấn tối thiểu như tiêm chất làm đầy (filler), căng chỉ da,… Với những kỹ thuật tiên tiến trên, việc "chống chảy xệ" sẽ được các chuyên gia cá thể hóa. Những tình trạng da khác nhau sẽ được áp dụng và phối hợp nhiều phương thức khác nhau để tạo nên hiệu quả tối ưu.

Trẻ hóa gương mặt với phương pháp căng chỉ không cần phẫu thuật

Hiện nay, căng chỉ da đang ngày càng quen thuộc với mọi người khi có nhu cầu chống chảy xệ. Đây là phương thức mới được áp dụng ở Việt Nam khoảng 3-5 năm gần đây dù thế giới đã áp dụng phương pháp này từ khá lâu và mang lại hiệu quả khá tốt cũng như rất ít các tai biến. Căng chỉ da là phương pháp căng da, trẻ hóa không phẫu thuật, thành phần của chỉ là PDO, PLLA, PCL... Đây là các thành phần đã được sử dụng trong y khoa, đặc biệt là chỉ khâu trong ngoại khoa từ lâu và có tính an toàn cao.

photo-1700746491978

Chỉ sẽ được luồn vào vùng da cần điều trị bằng đầu kim rất nhỏ nên khi điều trị, khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu. Chỉ sử dụng để căng da tan hoàn toàn sau khoảng từ 9 tháng đến 24 tháng. Các sợi chỉ nhỏ như sợi tóc khi luồn vào da giúp da tăng sinh lượng lớn collagen. Có loại chỉ to bằng đầu bút có gai giống xương cá giúp bám chặt vào da và kéo vùng da chảy xệ lên trên.

Sự kết hợp linh hoạt các loại chỉ này giúp đạt được hiệu quả chống chảy xệ rất tốt. Một số mỹ từ trên internet như "căng da trẻ hóa mất thời gian bằng buổi ăn trưa", "trẻ hóa 10 tuổi với luồn chỉ sinh học" đang được dùng để giới thiệu về thủ thuật này. Nhưng đây là một thủ thuật y khoa cho nên cần người thực hiện phải là bác sĩ và có chứng chỉ về căng chỉ.

photo-1700746492709

Căng chỉ ngoài mang đến hiệu quả tốt còn dễ phối hợp với các phương pháp khác như laser tái tạo da; HIFU-chống chảy xệ, thon gọn mặt, giảm mỡ tại chỗ; laser diode nội bì-làm giảm mỡ, thon gọn căng da; tiêm botulinum toxin-xóa nhăn; tiêm chất làm đầy tại các vùng bị lõm trên da; tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để trẻ hóa làn da. Các phương pháp này phối hợp với nhau làm tăng hiệu quả hiệp đồng lẫn nhau.

Tuy ưu việt như thế nhưng chi phí cho liệu trình căng chỉ da cũng khá dao động. Căng chỉ có thể áp dụng từng vùng riêng lẻ như trán, nọng cằm, vùng cổ nhưng cũng có thể thực hiện trên toàn mặt, hoặc bất cứ vùng da nào có lão hóa và chảy xệ. Vì vậy, chi phí của dịch vụ này sẽ dao động từ 15 đến 20 triệu đối với khách hàng có nhu cầu thực hiện được từng vùng và từ 40 đến 50 triệu khi căng chỉ toàn mặt.

Hơn nữa, sau khi thực hiện khách hàng thường không cần nghỉ dưỡng, có thể đi làm bình thường và chỉ cần có chế độ chăm sóc nhẹ nhàng, đơn giản. Thông thường, khoảng một tháng sau thực hiện thủ thuật này, làn da sẽ bắt đầu săn chắc, bóng sáng và mịn màng hơn. Sau 3 hoặc 4 tháng, làn da sẽ đẹp ổn định nhất và kéo dài theo diễn tiến sinh học tự nhiên của chỉ dưới da.

Với sự phát triển của đội ngũ bác sĩ tại Việt Nam và nhu cầu ngày càng nhiều của mọi người, Việt Nam được xem là một thị trường rất lớn. Tuy nhiên thủ thuật "căng da bằng chỉ" hoặc "treo chỉ căng da" hay "căng chỉ da" chỉ nên được thực hiện tại các cơ sở quy chuẩn.

Cuối cùng, BS CKI. Thạch Văn Toàn kết luận, chính vì nhu cầu chống chảy xệ ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại ngày nên đã xuất hiện nhiều cơ sở chưa được quy chuẩn trong hoạt động, đăng các quảng cáo "câu khách" và đã dẫn đến những tai biến đáng tiếc. Do đó, người dân có nhu cầu căng chỉ da nên tìm đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn về hiệu quả, chỉ định cũng như chống chỉ định trước khi quyết định thực hiện.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.