Chống đỡ để cứu nhiều cụm tháp Mỹ Sơn

0 Thanh Niên

Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết một số cụm tháp cổ tại di tích Mỹ Sơn vừa hoàn tất việc chống đỡ cấp thiết (ảnh) trong khi chờ triển khai các dự án bảo tồn mang tính toàn diện, bền vững.

 /// Ảnh: Lê Văn Minh
Ảnh: Lê Văn Minh

Cụ thể, các thành phần có nguy cơ tách rời khỏi khối kiến trúc như trụ cửa, mảng tường... ở các tháp B4, C3, E6, E8 đã được chống đỡ theo phương pháp “chống hờ”, đảm bảo không ảnh hưởng xê dịch khối xây và cố định nguyên trạng thành phần kiến trúc gốc, phục vụ công tác bảo tồn sau này.

Phương pháp chống đỡ này đã được áp dụng tại Phật viện Đồng Dương (H.Thăng Bình) để “níu giữ” cổng tháp Sáng.

Theo ông Nguyễn Công Khiết, Phó trưởng ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn, đơn vị đã báo cáo hiện trạng các di tích này cho Sở VH-TT-DL và Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam. Trước mắt, để ngăn ngừa nguy cơ di tích sụp đổ, ban quản lý trích kinh phí thực hiện việc chống đỡ cấp thiết với sự hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học.

Được biết, cụm tháp B, C, D tại Mỹ Sơn đã được khởi động khảo sát trong năm 2016 để triển khai dự án tu bổ cấp thiết giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn kinh phí khoảng 90 tỉ đồng do Chính phủ đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Ngay ở TP.Pleiku (Gia Lai), có một nhà rông của một làng, trước thì ở rìa đô thị, nay nó gần như trung tâm, người ta cũng bày khá nhiều tượng gỗ, có tượng mồ ở đấy. Và bên cạnh là nhà hàng của một nghệ nhân người Jrai nhưng do con rể người Kinh quản lý, cũng bày rất nhiều tượng gỗ, cũng có tượng nhà mồ.

Hồn cốt đô thị trong không gian công cộng

Hồn cốt đô thị trong không gian công cộng

Vấn đề tổ chức không gian công cộng tại các đô thị đang ngày càng được quan tâm, bởi như một chuyên gia nhận định, những không gian công cộng là nơi thể hiện bản sắc văn hóa cũng như điểm nhấn của một thành phố.