Tôi muốn bắt đầu câu chuyện này bằng một chiều mưa, khi tôi có dịp ghé lại làng Đại học Thủ Đức. Vậy là sẵn tiện trú mưa, tôi ghé quán lẩu cá 44 vừa nhâm nhi thức ăn vừa nhắc lại chuyện “đời sinh viên”.
VIDEO: "Chưa ăn lẩu cá 44, chưa phải sinh viên Đại Học Quốc Gia - Thực hiện: Lưu Trân
|
tin liên quan
Nườm nượp ăn trứng vịt lộn 'khu nhà giàu', sẵn học lái ô tô miễn phíBên cạnh những lý do như quán sạch sẽ, trứng ngon, muối ớt mang hương vị đặc trưng thì nguyên nhân khiến quán vịt lộn của chị Tính ở 'khu nhà giàu' TP.HCM thu hút rất đông thực khách chính là… được học lái xe ô tô miễn phí.
Một điều thú vị là quán không có menu vì ở đây chỉ bán 2 loại: lẩu cá diêu hồng và lẩu cá basa. Khách cứ việc ngồi vào bàn sẽ có nhân viên nhanh chóng đến giới thiệu các mức giá bao gồm 100.000 đồng, 120.000 đồng và 140.000 đồng lần lượt tùy theo kích cỡ… nồi lẩu.
|
Dù ở mức giá nào thì trong nồi lẩu vẫn có nguyên một con cá lớn. Trên bếp gas mini rực lửa, nồi lẩu cá đang sôi sục, mùi sa tế, sả, gừng… bốc lên, hoà quyện vào nhau, đủ để làm những "cái bụng đói" phải xuýt xoa.
|
Bên cạnh nồi lẩu “trung tâm của sự giành giật” là đĩa bún tươi cùng đĩa rau ăn kèm vô cùng ngon mắt như: rau muống, rau nhút, bắp su trắng, bắp chuối, giá, bạc hà và đậu bắp…
“Ở quán có bán mì gói cho bạn nào không thích ăn bún, nhưng nếu mình đem theo mì gói vào quán thì cũng không bị phàn nàn hay khó chịu gì hết. Chắc người ta biết sinh viên”, bạn Ngọc Quý (SV năm 2, ĐH CNTT) cho biết.
|
Nồi nước lẩu vừa sôi tới, đứa thì bỏ rau vào, đứa lại vớt cá ra, đứa khác làm nhiệm vụ phân chia bún vào từng chén… Đứa nào đứa nấy tay bưng chén bún chan nước lẩu nóng hổi, tay nắm chắc đôi đũa sẵn sàng “chiến”. Lâu lâu cũng nghe tiếng “dzô” rất hoành tráng, cho dù xen kẽ giữa những ly bia thật là không ít ly trà đá đụng nhau “leng keng”.
|
Thủy Tiên (SV năm 1, ĐH Bách Khoa) hào hứng: “Đã ngồi ăn lẩu rồi thì chuyện trên trời dưới đất gì cũng có thể nói. Từ việc học như chọn đề tài thuyết trình, phân công công việc… đến những chuyện đời thường như muốn chuyển chỗ trọ mới vì chỗ cũ nóng quá hay cả chuyện tâm tư tình cảm cũng được cả đám bàn tán rôm rả”.
Nhiều “đàn anh, đàn chị” khóa trên còn nói thêm, khoảng năm 2007 trở về trước, giá một nồi lẩu chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng thôi, sau này giá mới tăng dần theo thị trường…
|
Thắc mắc về mức giá quá rẻ so với chất lượng của một nồi lẩu, chúng tôi được bà Tư (55 tuổi, chủ quán) cho biết: “Tôi bán ở đây cũng mười mấy gần hai chục năm rồi. Cá diêu hồng nhà tôi nuôi trong bể xi măng, riêng cá basa thì lấy từ hồ nuôi cá của người quen dưới miền Tây, 3 ngày chở lên 1 lần. Tôi có xây một cái hổ nhỏ để nuôi riêng cá basa chưa bán hết”.
|
Lẩu cá 44 mở bán từ 8 giờ sáng đến 22 giờ, tất cả các ngày trong tuần. Trung bình mỗi ngày quán bán được từ 250 – 300 nồi lẩu.
tin liên quan
Người thành phố thích thú ăn bún bò Huế nấu bằng nồi 'mau nóng, lâu nguội'Không ai nhớ bún bò Huế xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng bí quyết tạo ra món này đã lưu truyền từ đời này qua đời khác ở mảnh đất cố đô hơn ngàn năm tuổi.
Nhìn cảnh hàng ngàn sinh viên cuốc bộ chật kín các con đường, tôi chợt nhớ da diết mấy hôm cùng đám bạn dạo hồ đá ngắm cảnh chiều buông, nhớ những lần đi “xõa nhiều tập” với lẩu cá 44, karaoke sinh viên hay lê la ăn bánh tráng nướng ngay “cổng chui” sau KTX…
|
Ừ thì… Thời gian trôi không khác nào một nhịp thở gấp gáp… ai rồi cũng phải lớn lên. “Làng” cũng vậy, ngày càng đẹp ra, khang trang hơn, hiện đại hơn. Chỉ có những kỷ niệm là còn mãi, giản dị thôi nhưng thấm thía và đầy ắp cái tình, tình người, tình bạn và cả tình yêu.
Cảm xúc mỗi lần trở lại đây đều nguyên vẹn, hệt như cái ngày mà một đứa sinh viên năm nhất như tôi được rủ đi ăn bằng câu nói “Chưa ăn lẩu cá 44, chưa phải là sinh viên ĐH Quốc gia”…
Bình luận (0)