TNO

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang, Krabi

14/05/2014 08:11 GMT+7

Đợt nghỉ lễ vừa rồi tôi có dịp đến với Ao Nang - một vùng vịnh tuyệt đẹp thuộc tỉnh Krabi ở phía Nam Thái Lan, hấp dẫn và nổi tiếng không kém gì Phuket. Đồ ăn thì tuyệt ngon mà lại rất rẻ nữa chứ! Tôi ăn cả trong nhà hàng lẫn trên đường phố, và thú thật là đều "phải lòng" cả hai.

Đợt nghỉ lễ vừa rồi tôi có dịp đến với Ao Nang - một vùng vịnh tuyệt đẹp thuộc tỉnh Krabi ở phía Nam Thái Lan, hấp dẫn và nổi tiếng không kém gì Phuket. Đồ ăn thì tuyệt ngon mà lại rất rẻ nữa chứ! Tôi ăn cả trong nhà hàng lẫn trên đường phố, và thú thật là đều "phải lòng" cả hai.

>> Một lần ăn bánh gạo ở Nara
>> Ăn cuốn bò bía xưa nhất Singapore

Nhưng món ăn đường phố luôn có một sức hút rất riêng với tôi bởi sự giản đơn và bình dị của nó (hơn nữa, chụp ảnh các món ăn đường phố cũng thích hơn chụp ở nhà hàng rất nhiều). Vậy nên xin được chia sẻ với các bạn đôi nét về văn hóa ẩm thực đường phố đầy quyến rũ ở Ao Nang nhé!

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 1
Một quầy thịt viên nướng hấp dẫn trên đường phố Ao Nang 

1. Dãy phố nơi tôi ở có hơn chục xe bán bánh pancake - một món ăn vặt phổ biến nhất nhì ở Ao Nang. Du khách đến đây chỉ sau một đêm đã cảm thấy quen thuộc với hình ảnh những chiếc xe đẩy thơm phức mùi bơ lẫn trong tiếng xì xèo vui tai của những chiếc pancake đang căng giòn trên mặt chảo, hay tấm bảng menu giản dị treo lủng lẳng bên sườn xe...

Để có một phần pancake ngon thì phải làm thật nhanh và khéo. Bột được nhào sẵn rồi chia thành từng tấm nhỏ. Khi có khách gọi, người bán nhón lấy một tấm, đập qua đập lại trên mặt bàn vài lần cho bột mềm ra rồi nhẹ nhàng kéo căng đều miếng bột thành một tấm bánh tròn mỏng tang và nhanh tay trải lên mặt chảo nóng rực. Nhân bánh (nếu có - thường là các loại trái cây tươi) sẽ được cho vào ngay sau đó. Bánh khi đã vàng một mặt sẽ được gập các mép lại  tạo thành hình vuông, rồi lật thêm một vài lần nữa cho đến khi trở nên vàng ruộm, thơm giòn.

Với phần nhân chủ yếu là trái cây tươi, phối trộn cùng hàng chục loại topping khác nhau, từ mật ong, sốt chocolate, phô mai hay nước cốt dừa và đủ các loại hạt, nên một chiếc xe đẩy bé xíu có thể làm ra hơn mấy chục loại pancake cơ đấy! Bạn nào có dịp đến Ao Nang, đừng quên nếm thử "Banana Nutella" – pancake nhân chuối chín, phủ bên ngoài một lớp nutella (một loại bơ làm từ chocolate và hạt phỉ) nâu sóng sánh, hay "Mango Coconut"  - pancake nhân xoài rưới nước cốt dừa tươi nhé! Ngon tuyệt ấy!

Giá cho mỗi phần pancake dao động từ 30 - 40 Bath (20.000 - 25.000đ), và món này chỉ được bán từ chiều cho đến tận đêm khuya.

 Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 2
Bánh pancake khi đã vàng một mặt sẽ được gập các mép lại tạo thành hình vuông, rồi lật thêm
một vài lần nữa cho đến khi trở nên vàng ruộm, thơm giòn

2. Cũng giống như bánh pancake, loại đồ uống fruit shake có mặt trên khắp các ngả đường, góc phố ở Ao Nang lẫn Krabi nói chung. Fruit shake là một loại đồ uống khá đơn giản, chỉ là đá xay mịn cùng trái cây chín mọng và sữa tươi, giá giao động trong khoảng 30 - 40 Bath (20.000 - 25.000đ) cho một ly. Ở xứ biển chưa bao giờ biết đến mùa đông này, chẳng có gì tuyệt vời hơn cầm một ly fruit shake mát lạnh trên tay, hút một hơi dài, thấy cái nóng tan ra thành từng giọt, chảy xuống mát lịm bàn tay…

Ngon nhất, có lẽ phải kể đến fruit shake xoài (Mango Shake) và dừa tươi (Coconut Shake). Xoài Thái từ lâu vốn đã nổi tiếng thơm ngon, có lẽ vì thế nên món Mango Shake rất được ưa chuộng. Coconut Shake lại dễ gây nghiện cho những ai kết vị dừa. Nước dừa, sữa tươi, và cơm dừa non được cho vào xay cùng với đá, đơn giản thế thôi nhưng thơm mát và ngon vô cùng.

Đợt nghỉ lễ vừa rồi tôi có dịp đến Ao Nang - một vùng vịnh tuyệt đẹp thuộc tỉnh Krabi ở phía Nam Thái Lan, hấp dẫn và nổi tiếng không kém gì Phuket. Đồ ăn thì tuyệt ngon mà lại không hề đắt nữa chứ! Tôi ăn cả trong nhà hàng lẫn trên đường phố, và thú thật là đều "phải lòng" cả hai. 3
Xoài Thái từ lâu vốn đã nổi tiếng thơm ngon, có lẽ vì thế nên món Mango Shake rất được ưa chuộng.
Coconut Shake lại dễ gây nghiện cho những ai kết vị dừa.
 

Đồ nướng/BBQ không phải là món gì xa lạ ở bất cứ vùng miền nào trên thế giới, nhất là  những vùng có nhiều du khách ghé chân, có lẽ bởi nó dễ chế biến và cũng dễ hợp khẩu vị với nhiều người. Ao Nang cũng không phải là ngoại lệ khi chiều chiều, những chiếc xe đẩy xếp dọc con đường chạy quanh bãi biển đồng loạt tỏa khói ngạt ngào làm thơm cả con phố.

Nổi bật nhất ở đây là món đùi gà nướng. Gà được tẩm ướp bằng gia vị riêng của người dân bản địa, phết thêm chút mật ong rồi kẹp vào que tre, đặt lên vỉ nướng cho đến lúc vàng ươm, bóng lưỡng. Khách đến mua, gà được đem bọc vào lá chuối để tiện mang về. Một miếng đùi gà được bán với giá 50 Bath (30.000đ) cũng đủ lưng bụng một người ăn.

Ngoài đùi gà, thực khách còn có thể thỏa thuê nếm thử những món nướng hấp dẫn khác như cá trê, thịt viên hay tôm, mực nướng... Quan trọng là dạ dày của bạn có đủ lớn hay không mà thôi!

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 4
Đùi gà nướng hấp dẫn 

3. Mấy ngày đầu đến Ao Nang, tôi tìm mỏi mắt không thấy quán ăn nào có xôi xoài. Đi dọc phố và lần mò trong menu của các nhà hàng lớn cũng không thấy nốt. Rồi mới ngạc nhiên phát hiện ra ở đây xôi xoài chỉ được bày bán trên đường phố, và số quầy bán xôi cũng không phải là nhiều. Xôi xoài không phải đặc sản của riêng Ao Nang, nhưng ăn xôi xoài ở Ao Nang có cái thú riêng của nó. Khách cầm hộp xôi còn ấm nóng, ngồi tong tẻo trên vỉa hè xắn xắn, nhai nhai, cát biển vẫn còn dính đầy hai chân, vừa ăn vừa lắng nghe những câu chuyện vu vơ từ người bán hàng đạo Hồi có nụ cười hồn hậu. Xôi dẻo thơm chan với nước cốt dừa béo ngậy, phủ bên trên một miếng xoài vàng au, chín ruộm. Cho một muỗng vào miệng, thấy vị thơm thấm vào từng thớ lưỡi, mãi không tan. Miếng ngon thì nhớ lâu, có phải vậy không?

Bốn ngày sau, tôi lên gần 2 ký và mặt tròn ra thấy rõ. Nhưng đồ ăn ngon và ảnh thì đẹp vô cùng. Thôi cũng tạm nguôi ngoai vậy. Chỉ tiếc là vẫn chưa ăn được hết tất cả những món ở đây. Hẹn một lần sau, lần sau, và lần sau nữa nhé!!

 Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 5
Xôi dẻo thơm chan với nước cốt dừa béo ngậy, phủ bên trên một miếng xoài vàng au, chín ruộm

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 6
Cho một muỗng vào miệng, thấy vị thơm thấm vào từng thớ lưỡi, mãi không tan

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 9
Pancake là món ăn vặt phổ biến nhất nhì ở Ao Nang

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 7
"Banana Nutella" – pancake nhân chuối chín, phủ bên ngoài một lớp nutella (một loại bơ làm từ
chocolate và hạt phỉ) nâu sóng sánh

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 10
Giá cho mỗi phần pancake dao động từ 30 - 40 Bath (20.000 - 25.000đ), và món này
chỉ được bán từ chiều cho đến tận đêm khuya

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 12
Tấm bảng menu các  món pancake giản dị treo lủng lẳng bên sườn xe

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 14
Ở xứ biển chưa bao giờ biết đến mùa đông này, chẳng có gì tuyệt vời hơn cầm
một ly fruit shake mát lạnh trên tay, hút một hơi dài,
thấy cái nóng tan ra thành từng giọt, chảy xuống
mát lịm bàn tay…

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 16
Có rất nhiều mùi vị fruit shake hấp dẫn để bạn lựa chọn

Chùm ảnh: Lung linh món Thái trên phố ẩm thực Ao Nang 3
Thực khách có thể thỏa thuê nếm thử những món nướng hấp dẫn như cá trê,
thịt viên hay tôm, mực nướng...

 

Trương Trà Linh (thực hiện) 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.