Chứng chỉ hành nghề kiến trúc ra sao?

0 Thanh Niên Online

Trên cơ sở luật Kiến trúc 2019 chính thức có hiệu lực trong năm nay, Bộ Xây dựng đã có thông tư quy định về mẫu chứng chỉ hành nghề dành cho kiến trúc sư.

Thí sinh dự thi vào ngành kiến trúc /// Hà Ánh
Thí sinh dự thi vào ngành kiến trúc
Hà Ánh

Thông tư quy định về hồ sơ thiết kế kiến trúc và mẫu chứng chỉ hành nghề kiến trúc của Bộ Xây dựng áp dụng với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên quan đến hoạt động kiến trúc tại Việt Nam.

Theo đó, nội dung chủ yếu của chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm: thông tin cơ bản của cá nhân được cấp chứng chỉ, ảnh, họ và tên, năm sinh, số CMND (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu). Bên cạnh đó còn có tên cơ quan cấp, chữ ký và đóng dấu; lĩnh vực hành nghề và thời hạn hành nghề với từng lĩnh vực được cấp.

Mẫu chứng chỉ cụ thể như sau:

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc ra sao? - ảnh 1
 
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc ra sao? - ảnh 2

Cũng theo thông tư này, người được cấp chứng chỉ chỉ được nhận và thực hiện các công việc hoạt động kiến trúc trong phạm vi cho phép của chứng chỉ này. Cấm cho người khác thuê, mượn hoặc sử dụng chứng chỉ này để hành nghề; cấm tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ.

Trước đó, tháng 6.2019 Quốc hội thông qua luật Kiến trúc 2019 và luật này chính thức có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Trong đó, luật quy định điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm nhiều nội dung. Trước hết là có trình độ ĐH trở lên về lĩnh vực kiến trúc. Bên cạnh đó là có kinh nghiệm tham gia thực hiện dịch vụ kiến trúc tối thiểu 3 năm tại tổ chức hành nghề kiến trúc hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân (cá nhân đạt giải thưởng kiến trúc quốc gia hoặc quốc tế về kiến trúc sẽ được miễn điều kiện này).

Cá nhân có 10 năm trở lên trực tiếp tham gia quản lý nhà nước về kiến trúc, được đào tạo ĐH trở lên về kiến trúc và hành nghề kiến trúc được miễn điều kiện này.

Cũng theo luật Kiến trúc, cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc UBND cấp tỉnh thành lập hội đồng xét cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Thành phần hội đồng gồm đại diện cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc UBND cấp tỉnh, tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hành nghề kiến trúc hoặc cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo về kiến trúc, chuyên gia về kiến trúc.

Một kiến trúc sư giảng dạy tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho rằng quy định cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc có ý nghĩa tích cực nhất định với người làm công việc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm