Chứng khoán khởi sắc sau tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ

0 Thanh Niên Online

Thị trường chứng khoán khắp nơi đều đóng cửa trong sắc xanh.

Nhà đầu tư chứng khoán lạc quan trở lại /// Đ.N.Thạch
Nhà đầu tư chứng khoán lạc quan trở lại
Đ.N.Thạch

Đóng cửa phiên 20.6, chỉ số VN-Index tăng thêm 1%, tương ứng tăng 9,49 điểm lên 959,18 điểm. Chỉ số HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng tăng thêm 1,24%, tương ứng tăng 1,29 điểm lên 105,06 điểm.

Dẫn đầu mức tăng là nhóm cổ phiếu blue-chips khi chỉ số VN30 tăng thêm 10,25 điểm. Những cổ phiếu tăng mạnh có thể kể đến như MWG, PNJ, VCB, VJC, GAS, VRE… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu tài chính như ngân hàng chứng khoán và bảo hiểm đồng loạt tăng, ngoài VCB còn có TCB, HDB, BVH, CTG, SSI… Đà tăng của thị trường cũng lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu khác như ngành dầu khí, từ GAS đến PVS, PVD, PVT, PXS hay bất động sản, xây dựng, dệt may gồm DIG, DXG, KDH, NTL, SCR, VGC, NVL, TCM, TNG, STK…

Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với khối lượng khớp lệnh trên hai sàn niêm yết hơn 214,9 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt trên 4.788,7 tỉ đồng.

Không riêng tại Việt Nam, chứng khoán châu Á khắp nơi đều đi lên trong phiên giao dịch này sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra tín hiệu có thể nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều đó được dự báo Fed có thể giảm lãi suất từ nay cho tới cuối năm.

Điều này đã mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư trên thị trường Phố Wall. Tâm lý đó cũng kéo dài sang thị trường chứng khoán châu Á khi các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ theo sau Fed.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng 1,83 % vào cuối ngày 19.6. Trung Quốc là thị trường tăng mạnh nhất khi chỉ số Shanghai tăng 2,38%, tương ứng tăng 69,32 điểm lên 2.987,12 điểm. Nếu xét về số điểm tuyệt đối thì Hồng Kông dẫn đầu với Hang Seng tăng 331,53 điểm, tương đương 1,18% lên 28.553,67 điểm. Ngoài ra, Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,6%, tương ứng 128,99 điểm lên 21.462,86 điểm và Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 0,31%, tương ứng 6,51 điểm lên 2.131,29 điểm…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Cuộc chiến' vận tải hàng không

'Cuộc chiến' vận tải hàng không

Hãng vận tải hàng hóa hàng không đầu tiên của VN là IPP Air Cargo bất ngờ xin dừng cấp phép bay sau khi đã trải qua rất nhiều bước thủ tục. Trong khi doanh nghiệp nội e dè thì các hãng bay vận tải ngoại lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại thị trường VN.

Ẩn số thị trường tết

Ẩn số thị trường tết

Ở thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đều đang tất bật chuẩn bị cho mùa tiêu thụ cao điểm cuối năm. Tuy nhiên, sức mua trên thị trường vẫn đang là một ẩn số.