Chủng Omicron đã lan ra nhiều nước

0 Thanh Niên Online

Chỉ 2 tuần sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana, chủng Covid-19 mới Omicron đã được ghi nhận tại nhiều nơi khác như Nam Phi, Bỉ, Đức, Hồng Kông, Israel, Ý, Cộng hòa Séc và Anh.

Hầu như các trường hợp đều là người đi từ nước ngoài về.

Trước mối lo ngại về biến thể mới, nhiều quốc gia như Anh, các nước trong khối Liên minh châu Âu, Mỹ, Israel đã áp dụng lệnh hạn chế hoặc cấm đi lại đối với miền nam châu Phi.

Omicron được ghi nhận lần đầu tiên tại Botswana hôm 11.11 và ngày 26.11, WHO đã liệt chủng này vào danh sách biến thể đáng lo ngại.

Chủng Omicron đã lan ra nhiều nước - ảnh 1

Nhiều nước cấm hoặc hạn chế đi lại đối với khu vực miền nam châu Phi

reuters

Theo giới khoa học, chủng này có đến 32 đột biến nằm trong protein gai. Đây là số lượng lớn bất thường. Trong số này, có đột biến giúp virus vượt qua kháng thể và một số khác làm tăng khả năng xâm nhập của virus vào tế bào. Điều này càng khiến chủng này có thể dễ lây lan và nguy hiểm hơn.

Trước tình hình này, các hãng dược như Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson đang tìm kiếm dữ liệu về biến thể Omicron để xem xét liệu vắc xin hiện nay có hiệu quả chống lại nó hay không.

Pfizer/BioNTech hôm 26.11 cho biết nếu cần, họ sẽ xuất xưởng một loại vắc xin có thể chống lại chủng này trong khoảng 3 tháng tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm