chuoi nuong

Hạt mè

Hạt mè

0
Chuối nướng, chè trôi nước hay các món xào không thể dậy mùi nếu không có sự góp mặt của mè rang hay dầu mè.
Chuối nếp nướng thơm lừng cả góc phố

Chuối nếp nướng thơm lừng cả góc phố

0
Muốn tìm ăn món chuối nếp nướng dân dã Nam bộ ngay ở trung tâm Sài Gòn, nhiều người thường ghé đầu hẻm 378 Võ Văn Tần (quận 03) cho tiện, mà lại tuyệt ngon nữa. Hơn 15 năm nay, chị Tám chuối vẫn cần mẫn với nghề làm chuối nếp nướng. Chị tên là Tám, bán chuối nếp nướng nên biệt hiệu này quả là tiện lợi. Thỉnh thoảng chị mới ghé quán nên khách tới ăn thường chỉ thấy nhân viên của chị. Nghe đồn, để được làm nhân viên chuyên nướng chuối ở đây, tay nghề nướng phải thật cao chị mới tuyển. Phải trở đều tay để có mẻ chuối nếp nướng vàng ruộm, không có phần nào cháy khét, làm việc được ở cường độ cao khi khách đông. Gọi là quán nhưng thực ra chỉ là một quầy nhỏ chừng vài mét vuông ngay đầu hẻm 378 Võ Văn Tần, chung với hàng bánh tráng trộn và các loại trái cây ăn vặt. Chỉ có đúng một ghế cho khách ngồi ăn tại chỗ, còn lại phải ngồi trên xe máy ăn hay chủ yếu là mua mang về.  
Những món ăn vặt đặc trưng của Sài Gòn

Những món ăn vặt đặc trưng của Sài Gòn

0
Bánh tráng trộn, gỏi khô bò, bột chiên, nước mía... là những món ăn vặt hấp dẫn hội tụ ở Sài Gòn. 1. Bánh tráng trộn Mặc dù nổi tiếng sau khi được nhiều diễn đàn chia sẻ về chỗ ăn bánh tráng trộn ngon và sạch, nhưng vợ chồng chú Viên không lấy làm kiêu ngạo và “chảnh” vì đông khách như nhiều quán khác. Chú Viên vẫn giữ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo kể cả khi khách hàng hối tới tấp, vẫn chăm chút cho từng bịch bánh tráng trộn và hào phóng cho vào đủ thứ “nhân”. Chú Viên cho biết, một bịch bánh tráng trộn giá 10 đến 15 ngàn thì coi như chỉ lấy công làm lời thôi. Hai vợ chồng chú phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho một ngày bán hàng - từ lúc 3h30 chiều đến 9h tối. Có hai người con phụ giúp nữa là 4 người, làm quần quật hết buổi sáng. Sở dĩ bán bánh tráng trộn mà gia đình chú vất vả như vậy vì cố gắng tự chế biến hầu hết mọi thứ cho sạch sẽ.
Khi chuối nếp nướng được thế giới vinh danh

Khi chuối nếp nướng được thế giới vinh danh

9
Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua. Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường Phan Đăng Lưu. Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn đường phố thế giới" (World Street Food Congress) tại Singapore là nhờ sự giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc không hề biết chị Thủy trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng thì đây là quầy chuối nếp nướng ăn cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức. Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy bán gần 300 chuối nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng với giá của mỗi phần là 4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi giá bán ở Việt Nam chỉ 10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng tham dự Đại hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách du lịch xếp hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.
Chuối nếp nướng thơm lừng góc hè phố

Chuối nếp nướng thơm lừng góc hè phố

0
Là một món ăn dân dã, chè chuối nướng xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường của TP.HCM. Trời mưa lâm râm, cái mùi thơm lừng khó cưỡng của chè chuối nướng làm mê đắm bao người.
“Bánh” chuối nướng thơm hương dừa và nếp

“Bánh” chuối nướng thơm hương dừa và nếp

0
Để làm “bánh” chuối, trước hết thì phải có chuối, bột, dừa, nếp... Chuối để làm “bánh” thì chuối nào cũng được nhưng ngon nhất vẫn là chuối mốc vừa chín tới.
“Bánh” chuối nướng

“Bánh” chuối nướng

0
Để làm “bánh” chuối, trước hết thì phải có chuối, bột, dừa, nếp... Chuối để làm “bánh” thì chuối nào cũng được nhưng ngon nhất vẫn là chuối mốc vừa chín tới.
Chè chuối nướng

Chè chuối nướng

0
Chè chuối nướng là món ăn dân dã và khá phổ biến ở nhiều vùng miền. Cách chế biến chè không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi người làm phải tỉ mẩn, khéo léo mới có được một chén chè chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn thực khách.
Bể hụi miền Tây - Bài cuối: Hụi viên “ảo” và những nạn nhân thật

Bể hụi miền Tây - Bài cuối: Hụi viên “ảo” và những nạn nhân thật

0
Bà cụ ngồi co ro bên lò chuối nướng, trước cửa tiệm tạp hóa nhỏ ở xóm nghèo tại thị trấn Sông Đốc (H.Trần Văn Thời, Cà Mau). Hàng chục năm nay, hai vợ chồng già sống chắt mót từng đồng từ lò chuối và tiệm bán “cóc ken” này. Khi nghe chúng tôi hỏi đến chuyện bể hụi, bà đã bật khóc. Ông bà lão tội nghiệp vừa bị một chủ hụi lừa giật hết số tiền mà theo ông bà là để phòng khi trăm tuổi...