Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?"

0 Thanh Niên Online

Ngay sau khi kết thúc cuộc đi bộ đồng hành của hơn 7.000 người gây Quỹ "Đào tạo nhân tài nước Việt", lúc 9h sáng nay (5/8), tại Hội trường Dinh Thống Nhất diễn ra chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?". >> Chương trình "Đi bộ đồng hành gây Quỹ đào tạo nhân tài nước Việt" >> "Ngày hành động vì nước Việt hùng mạnh" - Những khoảnh khắc lưu lại

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?"

>> Xem Video Clip 1
>> Xem Video Clip 2

Diễn đàn này được Báo Thanh Niên mở ra từ ngày 27/3 - 30/6/2006, thu hút hàng vạn lượt ý kiến của bạn đọc trong và ngoài nước; đã có 200 bài viết được đăng báo và in thành sách, qua đó góp phần hiến kế - đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài, tăng cường nội lực để hội nhập kinh tế làm cho đất nước phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Chương trình tổng kết lần này cũng là dịp để các vị lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà giáo dục, doanh nhân, lực lượng đoàn viên thanh niên ưu tú cũng như bạn đọc tâm huyết gần xa có cơ hội giao lưu, trao đổi...

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 1

Từ 8h30, đông đảo khách mời và bạn đọc đã tập trung rất đông tại Hội trường tầng trệt của Dinh Thống Nhất để tham gia chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?". Chỉ còn vài phút nữa chương trình sẽ chính thức khai mạc.

Đến dự Hội nghị có nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Vũ Trọng Kim; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN Nông Quốc Tuấn; Trần Quốc Huy - Phó chủ tịch thường trực Hội LHTNVN; Trương Minh Nhựt - Vụ trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương phụ trách phía nam... và cùng hơn 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp, các nhân sĩ, trí thức, đoàn viên, sinh viên ưu tú và bạn đọc thân thiết của Báo Thanh Niên. Hơn 50 cơ quan báo chí trong và ngoài nước cũng đã cử phóng viên đến dự và đưa tin...

Đúng 9h chương trình bắt đầu với phần phát biểu của anh Nguyễn Công Khế, Phó chủ tịch Hội LHTNVN, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên: "Tháng 3 năm nay, nhân Tháng Thanh Niên, chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ X và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Hội LHTNVN - một tổ chức tập hợp đoàn kết rộng rãi nhất các tầng lớp thanh niên Việt Nam, diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ” được mở ra từ tháng 3 đến ngày 30/6/2006 nhằm cổ vũ cho cho một loạt ý kiến, đề xuất, góp tâm huyết của mọi tầng lớp thanh niên, độc giả trong và ngoài nước nhằm xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, hùng mạnh, đủ sức hội nhập với quốc tế và đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế".

Theo anh Nguyễn Công Khế, diễn đàn đã nhận được hàng vạn ý kiến đề cập sâu sắc, súc tích trên nhiều lĩnh vực của đời sống đất nước, bao gồm từ giáo dục đào tạo, luật pháp, các giải pháp về kinh tế, xã hội, sử dụng nhân tài, khắc phục các mặt tiêu cực, thói hư tật xấu của mỗi cá nhân, cộng đồng, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc để có thêm sức mạnh nội lực nhằm xây dựng đất nước, sớm đưa đất nước ta trở thành một nước giàu mạnh, có mức sống cao, đạt được một xã hội công bằng, văn minh và hạnh phúc. Các ý kiến tâm huyết những học sinh phổ thông, các du học sinh, các học giả trí thức trong và ngoài nước, các tầng lớp công nhân, nông dân và các bậc lão thành cách mạng đều có những bài viết hay tâm huyết góp tiếng nói để làm sao cho nước Việt Nam và con người Việt Nam ta sớm khắc phục được khiếm khuyết, nhược điểm, phát huy cao thế mạnh của từng người Việt, của đất nước Việt Nam để biến những ước mơ nghìn đời của ông cha ta là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.

Ngoài ra, từ diễn đàn trên, Báo Thanh Niên cùng các công ty như Công ty thương mại dịch vụ G7, Công ty FPT, Công ty Cổ phần VinaGame, Công ty ôtô Trường Hải, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt kiều, Ngân hàng Phương Nam, Công ty VINCOM… cùng nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục doanh nhân tâm huyết trong và ngoài nước đứng ra thành lập Quỹ “Đào tạo nhân tài nước Việt” ra mắt vào ngày hôm nay (5/8) và đã nhận được sự đóng góp gần 6 tỉ đồng. Quỹ “Đào tạo nhân tài nước Việt” sẽ có một đóng góp to lớn là góp phần thúc đẩy cho một phong trào hành động, làm cho mọi người, mọi thành phần ngày càng lưu tâm nhiều vào sự phát triển, đào tạo và sử dụng nhân tài để chấn hưng đất nước. ”Tôi mong rằng các ý kiến mang tính tổng kết sáng nay sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho giới trẻ và cho người Việt Nam nói chung, biết tự hào chính đáng về lịch sử, về trí tuệ và sự thông minh, về tiềm lực của đất nước cũng như những đặc điểm quý giá của con người Việt Nam, đồng thời cũng sẽ tìm tiếng nói chung cho các vấn đề mang nhiều thách thức nhất đang đặt ra cho đất nước chúng ta hiện nay” - anh Nguyễn Công Khế cảm kích nói.

Tiếp theo chương trình, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu: "Đây là cuộc vận động chính trị quan trọng khơi dậy nhiệt huyết, lòng yêu nước của mọi người, mọi tầng lớp. 25 năm đổi mới nhân dân ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và bước vào giai đoạn mới trong bối cảnh toàn cầu hóa, sắp tới sẽ gia nhập WTO, vì thế chúng ta phải cố gắng hơn nữa, khắc phục yếu kém khó khăn đưa đất nước đi lên thành "nước Việt Nam ta không nhỏ" có vị trí xứng đáng trên thế giới. Tôi nghĩ diễn đàn này bắt đầu phát động đấu tranh vì một nước Việt Nam hùng mạnh độc lập dân chủ phồn vinh văn minh.

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 2

Sáng kiến đầu tiên gây Quỹ "Đào tạo nhân tài nước Việt" hoàn toàn được ủng hộ bởi cha ông ta từng dạy "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Mong mọi người Việt Nam ở mọi ngành, mọi giới - nhất là thanh niên - hưởng ứng mạnh mẽ phong trào này, có kế hoạch hành động cụ thể thiết thực hiệu quả vì mục đích cao đẹp này.

Chúng ta cần nhân tài, nhưng chúng ta cũng cần một xã hội có tầm dân trí cao vì vậy phải nâng cao dân trí với một nền giáo dục có chất lượng. Cuối cùng cám ơn BTC mời tôi làm Chủ tịch danh dự của Quỹ "Đào tạo nhân tài nước Việt". Hi vọng chương trình góp phần với Đảng và Nhà nước xây dựng một đội ngũ cán bộ lãnh đạo ngang tầm với thế giới trong giai đoạn mới".

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, cũng đã có bài phát biểu sôi nổi và tâm huyết đối với diễn đàn. Ông cho rằng đây là một diễn đàn thú vị và khi đọc đến cái tên của diễn đàn khiến cho người ta đặt đến nhiều vấn đề của đất nước. Theo ông, việc nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ có thể chia làm 2 vấn đề. Vấn đề thứ nhất là dân số và lãnh thổ, là “phần cứng”, là phần không thể thay đổi. Nhưng với những ý chí, bản lĩnh, và trình độ, thì đó là “phần mềm” của chúng ta, không phải là không nhỏ, mà là rất lớn.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết: "Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sức ép về cạnh tranh rất lớn, có thể diễn ra ở 3 cấp độ. Cấp độ thứ nhất là giữa sản phẩm với sản phẩm. Cấp độ thứ hai là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Và thứ ba là cạnh tranh tổng lực giữa quốc gia với quốc gia. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh trí tuệ của con người Việt Nam trong thời đại mới. Tôi tin rằng, dân tộc Việt Nam có đầy đủ những bản lĩnh và trí tuệ đó.

Ngày xưa, trước nguy cơ bị xâm lăng, cậu bé Phù Đổng vươn vai thành Thánh Gióng. Điều đó cho thấy những năng lực phi thường của người Việt. Tôi mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ có nhiều nỗ lực hơn nữa, và những trách nhiệm trên sẽ đặt trên vai thế hệ trẻ này.

Hãy tự hào rằng mình là một trong những người quan trọng nhất của nước Việt Nam. Vì bạn là những người đào tạo ra những người chủ tương lai của nước Việt Nam".

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 3

Ngay sau phần phát biểu của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, một Việt kiều Nhật đặt câu hỏi: "Hiện nay, nền giáo dục của nước ta đang được đánh giá là rất yếu kém, vậy Quỹ "Đào tạo nhân tài nước Việt" liệu có đủ đáp ứng nhu cầu hay không?

Vấn đề thứ hai, người Việt đang bỏ lỡ một nguồn nhân tài đáng quý là 3 triệu kiều bào sống khắp nơi trên thế giới, mà nguồn thu nhập của họ ngang ngửa với tổng số GDP của cả nước. Vậy chúng ta giải quyết vấn đề này như thế nào?".

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cám ơn câu hỏi của ông Nguyễn Trí Dũng. Ông Tuyển cho biết, sắp tới sẽ có một chương trình cụ thể khảo sát kiều bào trên khắp thế giới nhằm gắn kết họ lại với nhau, đồng thời thắt chặt mối quan hệ giữa người Việt trong và ngoài nước, qua đó giúp VN ngày càng phát triển.

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 4
Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Trương Đình Tuyển

"Giáo dục có sự nghiệp quan trọng đối với vận mệnh nước nhà". Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trong lời mở đầu bài phát biểu của mình tiếp nối chương trình. "Giáo dục sẽ tạo ra nguồn lao động tri thức quý giá của nước nhà. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp đổi mới toàn diện. Chỉ mới nhận nhiệm vụ đúng 1 tháng 5 ngày nên tôi không thể có một biện pháp toàn diện, rất mong mọi người và toàn xã hội góp sức cùng ngành giáo dục. Tuy nhiên, điều đầu tiên chúng ta có thể làm vào lúc này là tuyên chiến với gian lận thi cử, bệnh thành tích. Nếu đủ khả năng lên lớp thì mới được lên. Thứ hai cần đổi mới phương pháp giảng dạy, không thể thầy đọc trò chép. Cuối cùng là việc xã hội hóa giáo dục càng sớm càng tốt", Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm. Bộ trưởng cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến mọi người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 5
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Trương Thị Mai (phải) tặng hoa cho Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân

Sau khi kết thúc bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân chưa thể về chỗ như dự kiến mà “bị” Giáo sư (GS) Trần Hữu Tá đặt hai câu hỏi đầy bức xúc.

GS Trần Hữu Tá chất vấn: "Chúng ta làm thế nào để đào tạo và đào tạo lại giáo viên cho hiệu quả?". Và GS Trần Hữu Tá dẫn chứng trường hợp ông hiệu trưởng trường CĐ Phát thanh Truyền hình 1 vừa qua trong biên bản giải trình với Bộ trưởng về vụ một giáo viên trong trường gạ nữ sinh đổi "tình" lấy điểm", đều sai ngữ pháp và chính tả. Câu hỏi thứ 2 GS đặt ra cho Bộ trưởng là: "Chủ trương chế độ đãi ngộ về vật chất và tinh thần cho các giáo viên nhất là các giáo viên vùng sâu vùng xa?".

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trả lời hai câu hỏi khá “hóc” này như sau: "Xác định vai trò vô cùng quan trọng của giáo viên do đó ngành giáo dục đã chủ trương và trình Chính phủ về vấn đề này. Từ đây đến cuối năm Bộ trưởng sẽ có các buổi làm việc với tất cả các hiệu trưởng của các trường trường sư phạm trên cả nước - nơi đào tạo ra nguồn lực giáo viên cho đất nước. Ở bậc ĐH và CĐ sắp tới cần rà soát lại, tham khảo ý kiến với sinh viên về môn học và giáo viên, từ đó đánh giá chất lượng đào tạo".

Với câu hỏi thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của giáo viên, phải trân trọng đánh giá đúng công lao của lực lượng này. Trước mắt chưa thể nâng cao chế độ đãi ngộ cho giáo viên, nhưng vấn đề này sẽ phải được chấn chỉnh lại. Sắp tới Bộ sẽ mở những trang web tiếp thu mọi ý kiến đóng góp về giáo dục. "Còn những trường hợp gặp khó khăn cụ thể, chúng tôi sẽ xuống tận nơi xem xét", Bộ trưởng cho biết.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty TM-DV G7 phát biểu: "Xét tổng hòa các điều kiện và nguồn lực Việt Nam có được hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng tụt hậu, kém phát triển của một nước nhỏ trở thành một đất nước hùng mạnh nếu các nguồn lực và điều kiện kể trên được thiết kế khai thác hợp lý khi cùng hướng về một định vị quốc gia Việt Nam trong thế giới toàn cầu hóa. Chúng ta có thể định vị “Việt Nam là trung tâm sáng tạo của thế giới” với khẩu hiệu “Việt Nam có thể làm được và làm tốt hơn”. Định vị đó, khẩu hiệu đó được cụ thể hóa thành cơ cấu của nền kinh tế bằng việc xác định những lĩnh vực trọng tâm cần tập trung phát triển. Đó là những lĩnh vực cần thiết cho sự phát triển và những lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng và năng lực cạnh tranh ở tầm quốc tế để tạo đột phá".

Ông Vũ cho rằng có 5 lĩnh vực cần tập trung phát triển, trong đó 2 lĩnh vực đầu tiên là bảo đảm sự phát triển tuần tự và tính ổn định. Ba lĩnh vực sau thiên về bảo đảm cho sự phát triển và đột phá. Trong đó, đột phá, nhảy vọt luôn là ưu tiên hàng đầu trong hoạch định chiến lược quốc gia bởi nếu không có đột phá, không có nhảy vọt thì chắc chắn sẽ tụt hậu ngày càng xa.

5 lĩnh vực đó là: Một là, nhanh chóng ổn định và nâng tầm cạnh tranh quốc tế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản; hai là, nhanh chóng tôn tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật các ngành công nghiệp cần thiết; ba là, phát triển giáo dục và y tế, đặc biệt đột phá trong nền kinh tế tri thức; bốn là, đánh thức và phát huy tối đa các lợi thế của vị trí địa chính trị; năm là, phải chiếm giữ vị thế quan trọng trong nền kinh tế tri thức thế giới: công nghệ thông tin, ý tưởng sáng chế phát minh. Chúng ta cần phải phát huy tối đa truyền thống cần cù, thông minh, hiếu học của người Việt, trọng tâm hóa tài nguyên trí tuệ Việt.

Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu trên diễn đàn với tư cách bạn đọc Báo Thanh Niên đã có bài đóng góp cho Diễn đàn Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ. Ông làm cho các đại biểu vỗ tay nhiều lần vì cách nói thẳng thắn và rất dí dỏm: “Hồi nhỏ, tôi thích chơi với ông già, còn nay khi đã già, tôi lại thích chơi với thanh niên”. Do thích chơi với thanh niên, nên tôi cũng thường đọc báo rất nhiều, đặc biệt là báo dành cho thanh niên. Nhờ vậy, tôi đã bất ngờ đọc được bài báo của nhà sử học Dương Trung Quốc “Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?”, ai đặt tựa hay lắm, thâm thúy lắm". Ông Nhị cho biết, ông rất tâm đắc với ý kiến của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển trong lễ Tổng kết Diễn đàn về quy mô diện tích, dân số của Việt Nam là không nhỏ… Nhưng ông Nhị bổ sung thêm là Việt Nam ta cũng không nhỏ về lịch sử. Ông cho biết, ngày 30/4/1975, ông đã nhiều lần khóc khi thấy tâm hồn thăng hoa trước sự vĩ đại của dân tộc.

Sinh viên ưu tú Nguyễn Bảo Nguyên - người được 8 trường ĐH danh tiếng của Mỹ mời học đến tiến sĩ đại diện cho những người trẻ Việt Nam phát biểu: "Tôi thật sự may mắn khi đến đây dự hội nghị này. Tôi như được truyền thêm lửa và mong muốn góp một phần sức lực của mình cho đất nước".

Được biết, tháng 8 này Nguyên sẽ tiếp tục đến Mỹ để hoàn thành học vị tiến sĩ. Nguyên mong muốn tiếp tục đi đến nhiều nơi trên thế giới và sau đó quay trở về Việt Nam để góp phần xây dựng đất nước.

Khi tiếp xúc với các bạn bè trên thế giới, Nguyên mong rằng ngoài việc Việt Nam được biết đến như một "chuyên gia đánh giặc” cừ khôi, Việt Nam sẽ còn được khâm phục bởi tài năng và sự phát triển trong nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên Trần Hữu Tài hỏi: "Nguyên có bí quyết nào để lấy được học bổng của 8 trường ĐH ở Mỹ?".

Nguyễn Bảo Nguyên cho biết: Có nhiều người còn giỏi hơn Nguyên. Nhưng chính mình cần phải tự tin vào mình, dám nghĩ dám làm thì mới được công nhận. Ngoài chuyện học giỏi, mình cần phải phát huy những thế mạnh khác của bản thân như nghiên cứu khoa học… Học giỏi thì tôi biết có nhiều người giỏi hơn mình. Nhưng vì tôi là người Việt Nam nên tôi tiếp tục muốn được học để giúp sức cho đất nước”.

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 6

Cũng như Nguyên, sinh viên Trần Hữu Tài cũng khẳng định nhiều nước trên thế giới biết đến Việt Nam vì đánh giặc giỏi. Tuy nhiên, chính bản thân mình, Tài và nhiều bạn khác vẫn rất khát khao muốn chứng tỏ mình cũng như Việt Nam không chỉ giỏi trong chiến đấu, mà còn rất giỏi và tự tin ở nhiều lĩnh vực khác.

GS Vũ Khiêu phát biểu: Nghe những lời phát biểu của cháu Bảo Nguyên, tôi cảm thấy rất vui mừng. Điều này như tiếp thêm sức cho tôi có những lời tâm huyết này. Có một điều trùng hợp là cháu Nguyên và chị Bình (Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) đều cùng quê Đà Nẵng, do vậy tôi chỉ mong cháu Bảo Nguyên cũng như thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống như chị Bình, có thể đảm nhận những trọng trách lớn lao của đất nước về sau này để đưa nước Việt Nam ta tiếp tục phát triển.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Châu - Phó Tổng Giám đốc FPT đã đưa ra những dẫn chứng sinh động về con người Việt Nam thông qua những câu chuyện dí dỏm. Ông Châu kể, khi ra thương trường quốc tế, công ty FPT đã gặp những thất bại hết sức nặng nề và người giúp cho FPT thành công về chiến lược bắt đầu từ những người Việt đi lao động ở nước ngoài.

Trên một chuyến bay, ông Châu hỏi những cô gái đi làm giúp việc ở nước ngoài: “Làm công việc này tụi em có bị cạnh tranh không?”. Một cô đáp: “Có chứ, nhất là những cô gái Philippines. Họ siêng hơn, sạch sẽ hơn, biết vâng lời hơn và khỏe hơn”. “Thế tụi em cạnh tranh bằng cách nào?”, ông Châu hỏi tiếp. Cô gái trả lời: “Tụi em có điểm mạnh là nấu ăn ngon hơn. Nhiều gia đình cho tụi em thôi việc, nhưng sau đó, phải kêu lại vì những người làm Philippines không biết làm”.

Ông Châu cho rằng, chúng ta cần phải phát huy những điểm mạnh nhất và FPT đã thành công từ phương châm này. Ngoài ra, ông Châu cho rằng trong sự cạnh tranh hiện nay thì có nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến thành công. Ông Châu kể có nhiều doanh nghiệp Nhật chuyển hợp đồng từ Ấn Độ sang Việt Nam vì “hợp tác với Ấn Độ 5-6 năm mà không thấy họ mời uống rượu, trong khi chưa ký hợp đồng với Việt Nam đã có rượu uống”. Điều đó cho thấy văn hóa cởi mở của người Việt vẫn được cộng đồng thế giới quan tâm hơn.

Chương trình tổng kết diễn đàn "Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?" - ảnh 7

Bế mạc hội nghị, anh Nguyễn Công Khế phát biểu: "Tất cả chúng ta, kể cả những người đang ngồi ở đây đã là người Việt Nam, vì vậy, không ai không mong muốn nước Việt Nam là nước nhỏ. Tất cả chúng ta đều mong muốn Việt Nam phải phát triển, lớn mạnh. Muốn vậy, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực hết sức mình để đưa nước Việt Nam lớn hơn trong tương lai. Không phải là lớn ảo mà là lớn thật sự. Và tôi tin, nước Việt Nam sẽ thật sự lớn trong tương lai".

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm