Chuyên gia dinh dưỡng: 10 mẹo hay cho người bị trào ngược dạ dày

Thiên Lan
Thiên Lan
08/08/2022 10:06 GMT+7

Trào ngược axit xảy ra khi axit trong dạ dày trào lên thực quản và lên miệng. Đó là cảm giác nóng bỏng ở vùng bụng trên, kèm với đau ngực, ợ chua và khó nuốt.

Trào ngược axit nếu kéo dài, có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee, nhà nghiên cứu, nhà dinh dưỡng hàng đầu của Ấn Độ, chia sẻ 10 cách có thể giúp bạn giảm chứng trào ngược dạ dày, theo nhật báo Hindustan Times (Ấn Độ).

1. Tránh thức ăn cay

Thức ăn cay kích thích sản xuất axit và trào ngược. Nếu kéo dài, có thể dẫn đến viêm dạ dày mạn tính. Cũng nên tránh các loại gia vị nóng, hành tây và cà chua.

Trào ngược axit kéo dài có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm

Shutterstock

2. Tránh caffeine, sôcôla

Những thành phần này làm hạ thấp cơ vòng thực quản và làm thức ăn trào ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ chua.

Caffeine kích thích trào ngược và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Sô cô la làm giãn cơ vòng thực quản dưới.

Nồng độ cao của chất béo, caffeine và theobromine trong ca cao kích thích sản xuất axit dạ dày, theo Hindustan Times.

3. Tránh trái cây chua

Trái cây chua như cam, chanh, bưởi làm giảm độ pH của dạ dày, kích thích trào ngược axit. Hãy thử các loại trái cây có tính kiềm như táo và lê.

Nếu muốn uống nước cam, hãy cố gắng uống sau khi ăn no để giảm tác dụng của axit

4. Đồ chiên rán, đồ béo

Thực phẩm chiên rán và đồ béo gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng của thực quản.

Tất cả những điều này dẫn đến nồng độ axit cao hơn, do áp lực trong dạ dày tăng lên khi quá trình tiêu hóa chậm lại. Điều này khiến thức ăn tồn đọng trong cơ thể lâu hơn bình thường.

Tốt nhất nên sử dụng dầu thực vật, như dầu dừa, ô liu, hạt cải dầu, dừa hoặc dầu mè.

5. Tránh bia rượu

Đồ uống có cồn làm giãn cơ vòng trên và dưới của thực quản, cho phép axit trong dạ dày thoát ra ngoài và dẫn đến trào ngược.

6. Các sản phẩm sữa

Các sản phẩm sữa chứa nhiều chất béo và canxi, dẫn đến quá trình tiêu hóa phức tạp hơn. Có thể uống sữa sớm vào buổi sáng, để cơ thể có thời gian phân hủy và hấp thụ, theo Hindustan Times.

Tiêu thụ sữa vào ban đêm có thể gây trào ngược axit trong khi ngủ.

Thực phẩm chiên rán và đồ béo gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng của thực quản

Shutterstock

7. Nên ăn làm nhiều bữa nhỏ

Hãy chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều đó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

8. Giảm cân

Nếu bị thừa cân, tốt nhất là nên giảm cân.

9. Tránh mặc quần áo chật

Quần áo bó sát có thể gây áp lực lên dạ dày, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

10. Tránh nằm ngay sau khi ăn

Cúi người hoặc nằm ngay sau bữa ăn có thể gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài ra, tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thực phẩm nên tránh, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.