Chuyên gia nói thông tin quan trọng về chủng Omicron sẽ có trong vài ngày tới

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế Thế giới dự kiến sẽ có thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Covid-19 mới Omicron trong vài ngày tới, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19, Maria van Kerkhove, hôm 1.12 cho hay.

Bà Maria van Kerkhove cho biết: "Chúng ta vẫn ở trong những ngày đầu tìm hiểu về biến thể này. Có thể là chúng ta chưa có tất cả thông tin về lây truyền. Có một số gợi ý, nhưng tôi nhắc là là vẫn còn đang tìm hiểu. Chúng tôi dự kiến sẽ có thêm thông tin về sự lây truyền của biến thể Omicron trong vòng vài ngày tới, chứ không phải vài tuần".

Chuyên gia nói thông tin quan trọng về chủng Omicron sẽ có trong vài ngày tới - ảnh 1

Hình ảnh protein gai của chủng Omicron

the new york times

Như vậy WHO đã rút ngắn thời gian đánh giá dữ liệu về biến thể Omicron. Khi xác định đây là "biến thể gây lo ngại" vào tuần trước, WHO đã dự báo phải mất vài tuần cho công việc này.

Hai câu hỏi quan trọng cần lời đáp lúc này là Omicron có lây truyền mạnh hơn không, và có vượt qua được vắc xin hay không.

Các nhà sản xuất vắc xin cho rằng sẽ cần khoảng 2 tuần để đánh giá hiệu quả của tiêm chủng đối với biến thể Omicron.

Chuyên gia Van Kerkhove nói một khả năng có thể xảy ra là Omicron có thể lây truyền nhanh hơn chủng trội Delta hiện tại. Tuy nhiên bà nói hiện chưa rõ liệu Omicron có làm tăng số ca bệnh nặng không.

Bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học WHO: "Chúng ta biết rằng người trên 45 tuổi, có bệnh nền, thì có nguy cơ cao nhất về mắc bệnh nặng sau khi bị nhiễm virus, dù là chủng Omicron hay Delta hay biến thể khác. Chúng tôi vẫn cần tìm hiểm xem vắc xin có giảm độ bảo vệ không, nhưng chúng tôi tin rằng vắc xin sẽ vẫn bảo vệ chống được bệnh nặng như với các chủng biến thể khác".

Trong khi đó, bà Kate Bingham, người từng phụ trách nhóm chuyên trách vắc xin Covid-19 của Anh, cho biết các nhà khoa học sẽ biết hiệu quả của vắc xin trong việc chống lại biến thể Omicron trong vòng một tuần tới. Bà Bingham cho biết Anh hiện có khả năng thử nghiệm nhanh chóng các loại vắc xin hiện có chống lại các biến thể mới.

"Đó không phải là điều bạn có thể làm một sớm một chiều, nhưng chúng tôi sẽ nhận được dữ liệu, tôi nghĩ trong vòng một tuần là có thể biết được liệu vắc xin có hiệu quả hay không", bà Bingham nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm