Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ biến chủng SARS-CoV-2 mới

0 Thanh Niên Online

Hai nhà khoa học Trung Quốc lo ngại rằng động vật hoang dã sau khi nhiễm SARS-CoV-2 có thể xuất hiện các biến chủng nguy hiểm và lây ngược trở lại trên người.

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ biến chủng SARS-CoV-2 mới - ảnh 1

Những con chồn tại một trang trại ở Đan Mạch sắp bị tiêu hủy để đề phòng Covid-19

AFP

Tờ South China Morning Post ngày 3.10 đưa tin giới chuyên gia y tế Trung Quốc kêu gọi tích cực giám sát SARS-CoV-2 ở động vật hoang dã, đồng thời cảnh báo rằng việc lây lan giữa các loài khác nhau có thể làm xuất hiện thêm các biến chủng nguy hiểm.

Nhiều động vật đã nhiễm Covid-19 và khả năng virus khi đó tiếp tục đột biến sẽ là “mối đe dọa khổng lồ đối với sức khỏe nếu lây nhiễm ngược lại ở người”, theo tác giả nghiên cứu là ông Cao Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC).

“Cần tiến hành giám sát SARS-CoV-2 trên diện rộng ở các loài động vật hoang dã trên cạn và dưới biển, đặc biệt là những loài dễ nhiễm, nhằm thiết lập các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát mới”, theo nghiên cứu do ông Cao tiến hành cùng với Giáo sư Vương Lượng thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.

Các biến thể mới của virus gây Covid-19 dễ phát tán hơn trong không khí

Nghiên cứu được đăng trên bản tin hằng tuần của CCDC và 2 chuyên gia cho rằng việc giám sát sẽ cung cấp thêm các chứng cứ về nguồn gốc Covid-19. Theo họ, đã có 11 loài nhiễm Covid-19 trên thực tế, trong đó có hổ, báo tuyết, khỉ đột và chồn, trong khi 14 loài khác cũng có khả năng nhiễm, theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đó có thể chỉ là phần nổi của tảng băng liên quan những động vật có thể nhiễm Covid-19, do thiếu điều kiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về nhiều loài, chẳng hạn như động vật hữu nhũ ở biển.

Covid-19 lây trên loài hươu đuôi trắng ở Mỹ cũng cho thấy nguy cơ virus có khả năng biến đổi và lây lan từ hươu sang động vật khác, trước khi lây trở lại người, theo nghiên cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo?

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo?

Quân đội Hàn Quốc vừa khẳng định CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong hôm nay 28.9, trong lúc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung.