Chuyện Quang Hải ở Pau FC

0 Thanh Niên Online

Từ nhiều thông tin tích cực về Nguyễn Quang Hải, cầu thủ được xem là hay nhất của bóng đá Việt Nam vài năm gần đây, đã và đang dần thay bằng những thông tin ngày càng ít và chuyển dần qua lo lắng.

Từ thực tế Quang Hải được chờ đợi ở Pau FC, được thi đấu chính thức, rồi thời gian được thi đấu trên sân giảm dần và mới đây là Quang Hải ngồi trên ghế dự bị rồi rạng sáng nay, Quang Hải không được thi đấu khi Pau FC hòa 2-2 St-Etienne vào rạng sáng nay 6.9 khiến người hâm mộ bắt đầu lo cho viễn cảnh không mấy tốt đẹp của chàng cầu thủ Hà Nội, người được xem là một trong những tiền vệ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong vài năm qua.

Highlights Pau 2-2 St-Etienne: Cựu cầu thủ Newcastle đá phạt còn hay hơn Quang Hải

Cần nhắc lại ngày 28.6.2022, Báo Thanh Niên đã có bài “Gia nhập Pau FC ở Ligue 2: Bước lùi để tiến của Quang Hải”, và chúng tôi đã phân tích rất kỹ: Quang Hải dù có là cầu thủ xuất sắc đến đâu ở V-League cũng không thể sở hữu “đôi hia bảy dặm” để có thể “bay” từ V-League qua trời Âu thi đấu cho các câu lạc bộ danh giá. Điều này vẫn có thể xảy ra, nhưng chắc chắn đó chỉ là hợp đồng thương mại và khi đó Quang Hải cũng chỉ ngồi dài hạn trên băng ghế dự bị. Do đó, thông tin Quang Hải thi đấu cho Pau FC, cho dù có là CLB Pháp nghèo nhất Ligue 2 đi nữa thì chúng ta nên mừng khi nhìn dưới góc độ tích cực. Tại sao?

Chuyện Quang Hải ở Pau FC - ảnh 1

Quang Hải có số thời gian thi đấu giảm dần ở CLB Pau

CLB Pau

Vì rằng, một CLB có thương hiệu ở châu Âu sẽ không thể ký hợp đồng với Quang Hải vì ngoài V-League, Quang Hải chưa chứng minh được khả năng của mình ở bất kỳ giải vô địch quốc gia danh giá nào ở châu Á, cho dù có là Thai-League. Quang Hải đã bỏ qua những bước đệm cần thiết Thai-League rồi J-League, hoặc K-League khi rời V-League, thì việc thi đấu cho đội Pau FC cho đến lúc này là phù hợp với Quang Hải. Vì Pau FC là đội trung bình của Ligue 2, thường xuyên tuyển chọn cầu thủ với mức giá hợp lý hoặc mượn từ các đội bóng khác, có nghĩa là Pau FC thực sự cần chuyên môn của Quang Hải.

Cho đến lúc này, đúng là Pau FC cần Quang Hải, nhưng với những gì Quang Hải thể hiện qua 6 trận đầu tiên với thời gian có mặt trên sân giảm dần, đủ để cho chúng ta thấy, Quang Hải chưa đáp ứng được sự chờ đợi của Pau FC, nhất là qua 6 trận, Pau FC chỉ được 3 điểm và xếp cuối bảng. Ngay cả trận hòa với Saint-Etienne lúc rạng sáng nay của Pau FC cũng là kết quả giữa hai đội đang xếp cuối bảng xếp hạng.

Chuyện Quang Hải ở Pau FC - ảnh 2

Quang Hải ngồi dự bị ở CLB Pau rạng sáng nay

CLB Pau

Thay vì chúng ta từ kỳ vọng đến thất vọng thì hãy dành một cái nhìn tích cực hơn từ câu chuyện Quang Hải. Giấc mơ tỏa sáng ở Ligue 2 để làm bước đệm chinh phục tầm cao mới của Quang Hải - cho đến lúc này - dường như rất khó thành hiện thực. Nhưng đó là góc nhìn bi quan, nếu nhìn đây là bài học thì câu chuyện Quang Hải rất có giá trị!

Từ những câu chuyện của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Hậu trước đây và bây giờ là Quang Hải, các cầu thủ bóng đá Việt Nam khi đã tỏa sáng ở V-League, giờ đây nên thực tế hơn, đó là nên chinh phục Thai-League sau đó là K-League hoặc J-League rồi hãy mơ đến môi trường bóng đá châu Âu.

Ví dụ rõ nhất và gần nhất đó là trường hợp của thủ môn đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm. Lâm đã thành công ở V-League rồi Thai-League, nhưng chưa thể chinh phục được J-League, và khi anh quay lại V-League, Lâm đã rực rỡ ngay lần trở lại đầu tiên khi Lâm góp phần quan trọng giúp Topenland Bình Định thắng thuyết phục 3-0 trên sân đội đầu bảng Hà Nội FC.

Chuyện Quang Hải ở Pau FC - ảnh 3

Nỗi buồn của Quang Hải

CLB Pau

Trở lại Quang Hải, cần biết rằng, Pau FC chỉ là đội yếu nhất League 2 hiện nay ở Pháp, mà giải vô địch Pháp dù được xếp vào 5 giải hàng đầu châu Âu nhưng vẫn sau Tây Ban Nha, Anh, Đức, Ý. Do đó, câu chuyện Quang Hải được các đội hàng đầu châu Âu mà cụ thể là Tây Ban Nha, giải vô địch hàng đầu thế giới quan tâm, thực chất chỉ là câu chuyện không tưởng, không thực tế nếu không muốn nói là hoang đường.

Hiểu rõ để chúng ta không thất vọng trước câu chuyện được cường điệu hóa về Quang Hải.

Quang Hải ít thi đấu ở Pháp và mối lo cho đội tuyển Việt Nam-

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm