CNG - Nguồn năng lượng từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường

0 Thanh Niên Online

Hiện nay, thị trường Việt Nam đã có nguồn nhiên liệu thay thế ưu việt hơn so với các nhiên liệu truyền thống như FO, DO, LPG, đó là khí nén thiên nhiên - CNG (Compressed Natural Gas). Với những ưu điểm nổi trội về độ sạch, giá cạnh tranh, kể từ khi có mặt trên thị trường, CNG đã được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm tìm hiểu và đón nhận sử dụng.

CNG - Nguồn năng lượng từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường

Tháng 9.2008, nhà máy sản xuất CNG đầu tiên của Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Vietnam) và của Việt Nam bắt đầu đi vào hoạt động cung cấp đến các hộ tiêu thụ công nghiệp với công suất ban đầu là 30 triệu m3 khí/năm. Hiện nay, nhà máy này đang tiếp tục mở rộng nâng công suất lên 70 triệu m3 khí/năm vào đầu năm 2011.

Theo chiến lược phát triển đến năm 2015, tầm nhìn 2025, CNG Việt Nam sẽ đầu tư xây dựng các nhà máy mới tại Nhơn Trạch, Đồng Nai; Hiệp Phước, TP.HCM; Cần Thơ; Cà Mau để đạt sản lượng cung cấp 250 triệu m3 khí/năm vào năm 2015 cho thị trường khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

CNG là gì?

CNG là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Compressed Natural Gas - khí nén thiên nhiên, với thành phần chủ yếu là methan (CH4) được lấy từ đường ống dẫn khí, nén ở áp suất cao (200 - 250 bar) vào các bồn chứa chuyên dụng để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Những đặc điểm nổi trội của CNG

Thứ nhất: CNG là nguồn nhiên liệu sạch

Khi Sử dụng CNG không thải ra các khí độc hại như CO, NO, SOx - là các loại khí đặc biệt gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Thứ hai: Tiết kiệm chi phí sử dụng nhiên liệu

Chi phí dử dụng CNG thấp hơn so với FO, DO, LPG từ 10 - 15% sẽ giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm.

Thứ ba: Sử dụng CNG sẽ cải thiện chất lượng sản phẩm

Với thành phần ổn định, không có tạp chất, khi đốt CNG luôn duy trì nhiệt trị ổn định, giúp việc vận hành máy móc thiết bị dễ dàng hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn. Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm sẽ tránh việc bị nhiễm chéo các chất độc hại từ DO, FO sang thực phẩm chế biến.

Thứ tư: Sử dụng CNG giúp các doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí bảo trì, bảo dưỡng và tăng tuổi thọ máy móc, thiết bị.

CNG - Nguồn năng lượng từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường - ảnh 1

Ứng dụng của CNG tại Việt Nam

Thay thế nhiên liệu đốt cho các nhà máy

Hiện các khách hàng sử dụng CNG rất đa dạng, hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

- Ngành sắt thép: Nhà máy Thép Thủ Đức, Thép Biên Hòa, Thép Pomina, Tôn Đại Thiên Lộc.

- Ngành gạch men: Công ty Gạch men Bách Thành, Gạch men Long Tai, Gạch men Ý Mỹ, Gạch men Thanh Thanh, Sứ vệ sinh cao cấp Caesar.

- Ngành thực phẩm: Công ty URC Việt Nam, Sài gòn Cafe, Dielac (Vinamilk), Friesland Campina (Sữa Cô Gái Hà Lan), Masan (Thương hiệu Chinshu).

Tất cả các khách hàng khi sử dụng CNG đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường mà CNG mang lại.

Sử dụng trong ngành giao thông vận tải

CNG thay thế xăng cho các phương tiện giao thông vận tải với công nghệ đơn giản, an toàn, dễ sử dụng. Việc chuyển đổi sang sử dụng CNG sẽ góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm được ít nhất 30% chi phí nhiên liệu.

Sử dụng cho các khu chung cư

CNG sẽ cấp cho các khu chung cư để thay thế các nhiên liệu khác nhằm đưa đến cho người dân một nguồn nhiên liệu sạch, giá rẻ.

Thông tin về CNG, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng: 0643.574618 hoặc địa chỉ Email: info@cng-vietnam.com hay trên trang web: http://www.cng-vietnam.com để được tư vấn và cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm