Cô gái 23 tuổi và kênh YouTube giới thiệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam

12/08/2018 13:54 GMT+7

Chỉ mới thành lập vào đầu tháng 7 nhưng kênh YouTube - Vuong Anh's Cooking Journey của cô gái sinh năm 1995 Nguyễn Khánh Vương Anh đã thu hút được hơn 147.713 lượt xem.

Điều khiến cho kênh Vuong Anh's Cooking Journey trở thành địa chỉ gây sốt không chỉ vì Vương Anh là nhân vật chính trong bài viết “Ái nữ của người mẹ Giám đốc khuyên con gái đừng mua chiếc túi 300 đô la mà ví rỗng” từng nổi đình nổi đám trên mạng xã hội mà bởi kênh YouTube này là nơi để mọi nguời tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam qua những món ăn mà cô gái trẻ thực hiện trong suốt chặng đường khám phá từ Bắc chí Nam. Đây cũng là điều mà Vương Anh chia sẻ với Thanh Niên.
Vương Anh muốn trải nghiệm và học hỏi qua việc khám phá đất nước Việt Nam. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn tìm hiểu về nét đẹp văn hóa ẩm thực”
* Từ đâu mà Vương Anh lại có ý tưởng mở kênh YouTube tiếng Anh - Vuong Anh's Cooking Journey để giới thiệu về ẩm thực Việt Nam?
- Quyển sách đầu tay của mẹ em - Hành trình món Việt là nguồn cảm hứng rất lớn để em thực hiện chương trình. Em nhận ra mình có cùng niềm đam mê ẩm thực như mẹ, nhưng chỉ học qua trường lớp và sách vở thì đối với em hơi tẻ nhạt. Em muốn được đi, khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm về ẩm thực thể giới, và bắt đầu là ẩm thực Việt Nam. Em muốn đến tất cả các vùng miền Việt Nam để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa ẩm thực phong phú của từng vùng miền. Thế nên em đã lập ra kênh YouTube để có thể chia sẻ với tất cả mọi người về chuyến hành trình khám phá ẩm thực của mình.
* Những trải nghiệm khi thực hiện kênh YouTube này đã mang đến cho Vương Anh điều gì?
- Em đã được nhìn thấy rất nhiều cảnh đẹp của vùng núi Tây Bắc mà trước đó em chỉ thấy qua ảnh. Em được nếm thử những món ăn truyền thống và nguyên liệu địa phương cũng như học hỏi được rất nhiều điều từ chuyến đi của mình. Em tin vào câu slogan mình chọn: “To travel is to learn” (Đi để học hỏi), và em muốn khuyến khích các bạn trẻ hãy mạnh dạng đi khám phá và trải nghiệm.
* Được biết, nghệ nhân Đoàn Thị Thu Thủy - mẹ của bạn đã hướng dẫn, góp ý cho bạn về các món ăn mà bạn thực hiện trên kênh YouTube của mình?
- Mẹ có nhiều lời khuyên hữu ích cho em về cuộc sống như những bài viết mọi người đọc được trên facebook của mẹ. Nhưng chủ yếu em rút ra được những bài học qua trải nghiệm của bản thân và từ cách mẹ xử lý công việc và đối xử với mọi người xung quanh. Mẹ em là người không muốn nói quá nhiều, mẹ luôn muốn em tự trải nghiệm và rút ra những bài học, kinh nghiệm cho bản thân.
Những chuyến đi khám phá ẩm thực, lúc nào mẹ cũng ở bên để cùng em học hỏi và trải nghiệm. Vì mẹ em đã đi rất nhiều vùng miền của Việt Nam nên mẹ có kiến thức về ẩm thực rất phong phú. Em rất thích nghe về những trải nghiệm của mẹ.
Chị Đoàn Thị Thu Thủy và con gái Vương Anh đều có cùng một mục tiêu muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến thế giới. Ảnh: NVCC
* Nhiều người cho rằng bạn thật may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ mẹ của mình? Bạn sẽ làm những gì để khẳng định được bản thân?
- Em cũng nhận thấy mình rất may mắn khi có mẹ hỗ trợ thực hiện chương trình. Em và mẹ cùng có niềm đam mê với ẩm thực nên cả 2 đều rất hứng thú với những chuyến đi như thế này. Mẹ và em cũng có chung một mục đích là muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến thế giới và em nghĩ một chương trình giới thiệu ẩm thực Việt bằng tiếng Anh sẽ giúp mình tiến gần hơn tới mục tiêu đó.
 “Muốn giới thiệu với thế giới về Việt Nam”
* Một số người lại nhận xét rằng các món ăn của bạn chế biến trên kênh YouTube không chính xác với các món đặc sản ở những nơi mà bạn đến? Bạn nghĩ gì về điều này?
- Những món ăn của em được chế biến bằng nguyên liệu của địa phương chứ em không chỉ thực hiện những món đặc sản của những nơi em tới. Ví dụ điểm dừng đầu tiên ở Cao Phong, em sử dụng nguyên liệu cam đặc sản của Cao Phong cho món ăn của mình. Ở Mai Châu nổi tiếng về gạo nếp nên em làm món thịt lợn nướng ăn kèm với xôi nếp được trồng ở Mai Châu, ở Mộc Châu là món gỏi cuốn bê vì nơi đây nổi tiếng với thịt bê... 
Món bánh xèo Nam bộ qua bàn tay chế biến của Vương Anh. Ảnh: NVCC

Tất nhiên em còn phải đi nhiều hơn và tìm hiểu sâu hơn về đặc sản của từng vùng miền và giới thiệu thêm đến mọi người trong những video tới, nhưng em không gò bó bản thân vào ý tưởng chỉ làm những món truyền thống hoặc đặc sản của địa phương.
Em nghĩ mỗi người có một ý kiến riêng của cá nhân mình, nhưng như em đã nói đây trước hết là chuyến đi khám phá, trải nghiệm và học hỏi về ẩm thực từng vùng miền của em.
* Yếu tố nào quan trọng nhất khi bạn bắt đầu lên kịch bản để xây dựng một đoạn clip đăng tải lên kênh YouTube của mình?
Đối với em yếu tố quan trọng nhất của chuyến hành trình là nguồn cảm hứng của mỗi ngày quay, em và cả team không hề đưa ra kịch bản phải nấu món gì mà đơn giản chỉ đến chợ rồi xem hôm đó có gì ngon để nấu. Tất cả là cảm hứng.
Không chỉ món ăn mà con người và văn hóa từng địa phương cũng được lột tả trên kênh YouTube này. Ảnh: NVCC
* Bạn có thể tiết lộ điều gì về kế hoạch để phát triển kênh YouTube Vuong Anh's Cooking Journey của mình trong thời gian tới ?
- Kế hoạch gần nhất của em là chuyến đi khám phá Đông Bắc vào tháng 9 này vì em nghe nói đó là mùa lúa chín rất đẹp và em muốn tận mắt thấy. Em sẽ còn nhiều nơi để khám phá và chia sẻ với mọi người.
Box:
Nguyễn Khánh Vương Anh sinh năm 1995, từng theo học ngành thiết kế nội thất ở Academy of Art University, San Francisco, Mỹ và hiện là sinh viên ngành bếp tại trường Le Cordon Bleu, Sydney, Úc. Kênh YouTube - Vương Anh’s Cooking Journey được thực hiện với thời lượng khoảng 6 phút/ tập và giới thiệu bằng tiếng Anh. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.