Lấy ngắn nuôi dài
Sau khi tốt nghiệp một trường đại học chuyên về tài chính tại TP.HCM, chị Phan Thị Ngọc Bích (quê ở Đức Huệ, Long An) đã chọn nghề… kinh doanh lĩnh vực du lịch. Ngày qua ngày, chị Bích vất vả làm việc trên thành phố, kiếm từng đồng dành dụm, nhưng bản thân luôn không ngừng đau đáu trông về quê nhà.
Chị Ngọc Bích thu hoạch sâm bố chính |
Tấn Đạt |
Giữa năm 2018, chị gặp lại một cô bạn. Hai người cùng sở thích đam mê phát triển nông nghiệp, cũng muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương mình. Sau những ngày tìm tòi, nghiên cứu, đi thực tế tham quan học hỏi các mô hình về dược liệu, cuối cùng, chị Bích và người bạn này phát hiện được giống sâm có tác dụng đặc biệt tốt cho khớp, an thần, dễ ngủ với tên gọi “sâm bố chính” hay còn gọi là “sâm tiến vua”. Và họ quyết định chọn cây này để khởi nghiệp.
Chị Bích nói tiếp: “Đi làm và sống ở TP.HCM tốn chi phí quá nhiều, tiền tích góp ít ỏi. Nhiều lúc tôi suy nghĩ hay để có vốn nhiều thì hãy làm, nhưng nếu bản thân đợi thì biết bao giờ mới đủ, do đó tôi quyết định có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu”.
Khu vườn rộng 5 ha của chị Ngọc Bích |
Năm 2019, chị Bích quyết định mua 2 kg hạt giống (8 triệu đồng/kg) về trồng trên mẫu đất 5 ha được chị thuê gần nhà. Lấy ngắn nuôi dài, chị còn trồng thêm các loại nông sản khác như ổi nữ hoàng, cây đinh lăng, và một số loại dược liệu khác.
“Tôi phải đi học hỏi từ trên mạng đến những nhà nông lành nghề về cách trồng sâm bố chính. Người ta nói cây này dễ sống, không cần chăm sóc gì hết. Tuy nhiên, đợt đầu trồng, do tôi không có kinh nghiệm để cỏ lên um tùm, số lượng sâm thu hoạch được khá ít. Nhưng tôi vẫn quyết tâm học hỏi thêm để mùa vụ sau tốt hơn”, chị cho biết.
Đa dạng nhiều sản phẩm, kết hợp du lịch
Sau nhiều lần tìm hiểu nguyên nhân, rút kinh nghiệm, trồng đi trồng lại nhiều lần, cuối cùng chị gặt hái thành công bước đầu, đạt năng suất 6 tấn sâm/ha sau hơn nửa năm trồng.
Theo chị Bích, sâm rất kén đất. Mặc dù sâm có thể trồng được ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, nhưng trên một cánh đồng, có thửa trồng được, có thửa không. Sâm không chịu đất có độ ẩm cao, mưa nhiều ngập úng dễ bệnh, một khi đã bệnh thì rất khó trị.
“Trong cây sâm có chất nhờn… nên tôi khó trồng, khi đất ẩm thấp cây dễ bị bệnh. Người trồng phải diệt cỏ liền. Thường những cây lấy củ dễ bị bệnh thoái hóa cổ rễ, thối củ và một khi bị bệnh là không chữa được nên quan trọng là mình phải xử lý đất ngay từ đầu, không để giá thể bị ngập úng, phủ lớp nano Mỹ để không bị côn trùng xâm nhập. Sau khi thu hoạch xong, tôi trồng thêm loại cây khác (lúa) khoảng 4 - 5 tháng để đất có thời gian nghỉ ngơi”, chị Bích thông tin.
Chị Bích nói tiếp: “Tôi may mắn được chính quyền địa phương hỗ trợ, có người nước ngoài đầu tư, hợp tác, lai tạo thêm giống sâm, đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, tôi vẫn muốn đưa sâm này ra thị trường theo cách của mình để thương hiệu sâm VN ngày càng phổ biến...”.
Hiện tại, chị Bích cho ra thị trường gần 30 sản phẩm về sâm như bột, trà, ngũ cốc, rượu, chè... Trong đó, củ sâm tươi có giá hơn 300.000 - gần 1 triệu đồng/kg. Các thành phần khác của cây sâm như hoa, thân, lá đều tận dụng phơi khô, chế biến thành trà… “Loại sâm này trồng khoảng một năm là cho thu hoạch, có những cây phát triển tốt, 3 củ đã được 1 kg, 5 - 7 tấn/ha. Mỗi tháng doanh thu của tôi được hơn 500 triệu đồng”, chị Bích hào hứng nói.
Cũng theo chị Bích, cây sâm bố chính có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cây sâm này còn nhiều tiềm năng. Chị còn kết hợp với công ty du lịch cho khách đến tham quan, trải nghiệm thực tế, sử dụng những sản phẩm về sâm.
“Khách chụp hình với hoa, đào củ sâm. Sau đó, họ đem đi chế biến món ăn, thức uống như nước sâm, lẩu gà sâm... Để hút khách tham quan, tôi trực tiếp đưa đón, hướng dẫn, cũng như kể câu chuyện khởi nghiệp của mình”, chị Bích nói.
Anh Lý Ngọc Trầm, Bí thư Đoàn xã Bình Hòa Nam, H.Đức Hòa, Long An, cho hay anh đã đồng hành với chị Bích trong thời gian đầu và luôn hỗ trợ hết mình về mặt quảng bá hình ảnh đến nhiều nơi khác.
“Tôi đánh giá rất cao bản lĩnh của chị Bích. Chị là một người nỗ lực, không ngại gian khó. Những sản phẩm sâm của chị làm ra đều đạt chất lượng kiểm định. Hiện tại sản phẩm đã có mặt trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Nhờ mô hình sâm phát triển, chị Bích cũng giúp được nhiều người có nhu cầu làm việc (một vài người cơ hữu, đến vụ thu hoạch chị thuê 30 - 40 nhân công), từ đó tạo thêm thu nhập cho họ. Ngoài ra, chị Bích cũng liên kết với nhiều nông dân xung quanh để mở rộng thêm xưởng, khu vực trồng sâm…”, anh Trầm chia sẻ về cô gái 35 tuổi khởi nghiệp.
Bình luận (0)