Lăng kính bạn đọc:

Cố gắng để ai cũng có tết

0 Thanh Niên

Những vụ công nhân ngưng việc tập thể để bày tỏ sự không đồng tình với chính sách lương, thưởng tết của một vài doanh nghiệp xảy ra gần đây khiến nhiều bạn đọc Báo Thanh Niên cảm thấy lo lắng.

Mới đây, Công ty TNHH Freetrend A (Khu chế xuất Linh Trung II, TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã đồng ý nâng mức thưởng tết sau khi 800 công nhân ngưng việc trước đó tìm thấy tiếng nói chung với ban giám đốc. Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nobland Việt Nam (Q.12, TP.HCM) cũng đã quay trở lại làm việc bình thường sau buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo công ty.

Cố gắng để ai cũng có tết - ảnh 1

Công nhân quay lại làm việc, xưởng may của Công ty Dony (H.Bình Chánh, TP.HCM) chạy 200% công suất để trả nợ đơn tồn 4 tháng

Lê Nam

Trông lương thưởng tết

Trong thời điểm những ngày cuối năm đang cận kề, thông tin về những cuộc va chạm quyền lợi giữa công nhân và doanh nghiệp (DN) thực sự là điều không ai mong muốn. Bạn đọc (BĐ) Minh Nghĩa nhận xét: “Mặc dù các DN cũng đang gặp nhiều khó khăn, đang cố gắng phục hồi sản xuất, nhưng mọi thay đổi về cách tính lương, mức thưởng tết vào thời điểm này đều là chuyện khá nhạy cảm với các công nhân. Cần nên tránh”.

Nghiên cứu khá nhiều báo cáo kinh doanh của các DN đầu tư trong và ngoài nước, chuyên gia kinh tế tài chính, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng thực tế các DN trong năm qua đã đổ chi phí lớn vào việc phòng chống dịch, bao trùm hết cả lợi nhuận, nên có thể các DN buộc phải dè xẻn hơn trong việc chi thưởng tết. BĐ HuongVanLoi cũng đồng ý rằng chẳng DN nào lại không muốn giữ chân công nhân, người lao động thông qua các khoản đãi ngộ lương thưởng xứng đáng: “Sản xuất đình trệ, chi phí tăng cao, để phục hồi thì không chỉ ngày một ngày hai, phải tính toán xa xôi, nên các DN co kéo thưởng tết âu cũng thường tình”.

Cũng nhìn từ khía cạnh DN làm ăn phải có kế hoạch lâu dài, BĐ Phù Nam viết: “Vấn đề điều hành, tính toán chi phí của DN luôn có kế hoạch dài hơi rõ ràng chứ đâu phải “đùng một phát” xảy ra thiệt hại thì đổ hết cho công nhân gánh chịu?”. Tuy nhiên, nhận định này được BĐ HoaLuuLy trao đổi lại: “Nếu chỉ nhìn thấy sự khó khăn của công nhân mà không chịu nhìn thấy những khó khăn của DN thì chả lẽ cứ đưa ra những đòi hỏi phi thực tế rồi kéo nhau đình công, ngưng việc?”.

Giữ chân người lao động

Ở góc nhìn khác, nhiều BĐ cho rằng chính trong những thời điểm khó khăn, cách hành xử của các DN sẽ xác tín cam kết về việc chăm lo lợi ích lâu dài cho công nhân. Đề cập đến điều này, BĐ Trương Tài nhấn mạnh “đó mới là cách tốt nhất để giữ chân công nhân”. BĐ Trương Tài cũng phân tích: “Chính quyền TP.HCM đã có những cuộc vận động mạnh mẽ để mời gọi công nhân từ các tỉnh, thành trở lại TP làm việc, vậy thì các DN cũng cần sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện, chia sẻ với các công nhân của mình để cùng hiểu nhau đi chứ. Ai cũng mong cái tết”.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM mới đây đã có công văn đề nghị các DN hoạt động trên địa bàn đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại DN. Trường hợp DN gặp khó khăn trong việc chi trả tiền lương, tiền thưởng tết thì cần phải thông tin, trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện và TP.Thủ Đức, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu Công nghệ cao... để cùng phối hợp, có kế hoạch hỗ trợ người lao động.

Đa số BĐ đều cho rằng không chỉ riêng trong câu chuyện lương thưởng tết, mà mọi hoạt động sản xuất đều cần sự cảm thông, sẻ chia giữa công nhân và DN. Nhiều DN đã nỗ lực để đảm bảo phần đóng góp của người lao động được tưởng thưởng xứng đáng. Nhưng cũng không ít DN vẫn đang nhìn công nhân bằng ánh mắt sòng phẳng “đếm sản phẩm trả tiền”. Dẫn lại câu chuyện nhiều công nhân đã phải rời TP.HCM vào thời điểm dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động sản xuất đình trệ, BĐ Bảo Tuấn lưu ý sự trở lại của người lao động đang rất được các DN chờ mong: “Cả DN và công nhân đều cần đến sự cảm thông, chia sẻ cho nhau. Vì cả hai phía đều đang rất cần nhau trong thời điểm mấu chốt vượt qua đại dịch Covid-19”.

* Năm nay thực sự khó khăn với hầu hết DN, sợ là nhiều nơi còn không có thưởng tết nữa kia kìa.

Hồng Hà

* Sau một năm vất vả, người lao động ai chả mong có thưởng tết. Nhưng bối cảnh dịch bệnh liên miên 2 năm qua, nhiều DN đóng cửa, sản xuất cầm chừng cũng cần được người lao động thấu cảm. Nếu DN đã thực sự cố gắng, nhưng thưởng tết không bằng mọi năm thì công nhân cũng nên chia sẻ để cùng vực dậy hoạt động trong thời gian tới.

Vũ Minh

* Mong dịch bệnh sớm qua đi, kinh tế phục hồi để ai cũng có tết.

Ngọc Liên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm