Có lộ đề môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ?

0 Thanh Niên

Đã nhiều năm tham gia công tác coi thi, chấm thi, ra đề thi, tôi cho rằng qua những gì mà báo chí đưa tin, có thể nói đề thi môn sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bị lộ đề vì những lý do sau:

Khi tham gia luyện thi, chỉ cần biết hướng ra đề đã là chắc thắng. Điều này xảy ra khi có sự trao đổi giữa người ra đề với người ôn thi, hoặc vì lý do nào đó giáo viên ôn thi biết trước đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Có lộ đề môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ? - ảnh 1

Biên bản làm việc của tổ chuyên gia nêu rõ: “Ông Nghệ (ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh - NV) đã có trao đổi các câu hỏi môn sinh học cho nhau, gắn nội dung câu hỏi vào các ô ngân hàng đề thi, hẹn gặp trực tiếp để liên hệ nội dung trao đổi liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT qua các năm, trong đó có năm 2021”.

Chỉ riêng với điều đó cho thấy ông Nghệ có “cơ hội kim cương”, luyện thi trúng đề là đương nhiên nên nhiều khả năng đã có lộ đề.

Nhìn lại vụ lộ đề thi THPT 2021 môn học

Trong số 40 câu của từng mã đề thô được chọn có 39 câu trùng, chiếm tỷ lệ 97,5% với các câu hỏi xuất hiện trong nội dung ôn tập của ông Nghệ, dẫn đến đề thi môn sinh THPT 2021 giống hơn 90% đề ôn tập. Điều này không thể coi là trùng hợp ngẫu nhiên, khi nó diễn ra trong bối cảnh có những cuộc trao đổi trước đó giữa người làm đề thi và người ôn thi.

Biên bản làm việc của tổ chuyên gia còn chỉ ra những việc “động trời”, chẳng hạn câu về diễn thế sinh thái (câu 106 trong đề thô được chọn) có ở cả 4 mã đề là câu ra ngoài chương trình với dạng đồ thị chưa từng có trong sách giáo khoa - câu hỏi này cũng xuất hiện trong video của ông Nghệ.

Ngành chức năng cần làm rõ khi nhận diện bản chất lộ đề của đề thi môn sinh năm 2021 để khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước (đề thi là bí mật vào hàng tối mật).

Nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về học thật, thi thật, nhân tài thật thì hãy sớm vào cuộc nhằm đưa ra ánh sáng vụ lộ đề thi môn sinh tốt nghiệp THPT năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương

Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương

Một tòa án buộc Trường trung học Horikoshi ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) phải bồi thường 980.000 yen (hơn 177 triệu đồng) cho cựu học sinh sau khi buộc nữ sinh phải thôi học vì vi phạm nội quy cấm hẹn hò yêu đương.