Có thể đòi gia đình của người tự tử trả nợ không?

0 Thanh Niên Online

Thời gian gần đây trên các báo có thông tin một số trường hợp tự tìm đến cái chết mà nguyên nhân là không có khả năng trả nợ. Xin được hỏi, người mất khả năng trả nợ rồi tìm đến cái chết thì sẽ giải quyết như thế nào cho chủ nợ?

Thời gian gần đây trên các báo có thông tin một số trường hợp tự tìm đến cái chết mà nguyên nhân là không có khả năng trả nợ. Xin được hỏi, người mất khả năng trả nợ rồi tìm đến cái chết thì sẽ giải quyết như thế nào cho chủ nợ? (Nguyễn Thanh Hoàng - Q.Bình Tân, TP.HCM)

Luật sư Lê Quang Y (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) cho biết: Tuy không thể truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với người đã chết, nhưng một số nghĩa vụ của họ khi còn sống vẫn phải được những người thừa kế tiếp tục thực hiện.

Pháp luật không thể bao quát tất cả các hành vi trách nhiệm của từng cá nhân cho nên việc “mượn” và “trả” nợ phải do hai bên tự cam kết trên cơ sở “niềm tin” hoặc phải thông qua hình thức vay mượn có bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Như chúng ta đã biết, thông thường người vay mượn phải chứng minh có tài sản để thế chấp nhằm bảo đảm trả nợ, do vậy nếu người cho vay có “niềm tin” đối với người vay mà không cần đến tài sản thế chấp, hoặc không tìm hiểu kỹ càng về khả năng trả nợ của người vay… khi xảy ra sự cố “tự tìm đến cái chết” thì người cho vay gần như phải hoàn toàn chịu thiệt.

Trong trường hợp này, phải xem người chết có tài sản thừa kế, có hành vi tẩu tán tài sản khi còn sống hay không... thì mới có thể khởi kiện yêu cầu gia đình người vay trả nợ. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc khởi kiện đòi lại tài sản đối với người thừa kế của người đã chết là rất khó vì không có sự minh bạch tài chính.

Thiên Long (thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm